Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không? Mất thời gian bao lâu?

Bọc răng sứ là giải pháp giúp bạn sở hữu hàm răng trắng và đều đặn như ý. Mài răng là kỹ thuật bắt buộc thực hiện để có thể tiến hành lắp mão sứ bên trên. Tuy nhiên, mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không? là điều vẫn khiến nhiều khách hàng ngần ngại. 

Bạn hãy tham khảo thông tin và tìm kiếm lời giải đáp thông qua những chia sẻ ở bài viết dưới đây!

mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không

Trường hợp nào cần mài răng bọc sứ?

Để thực hiện được phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ, hầu hết các trường hợp đều phải mài răng nhằm đảm bảo chất lượng như:

  • Dán sứ Veneer: Khách hàng cần mài răng để miếng sứ Veneer mỏng nhẹ được dính chặt trên bề mặt răng bên ngoài. Cho nên, bác sĩ sẽ tạo độ nhám bằng cách mài mặt trước của răng. Tỷ lệ mài răng đối với phương pháp dán sứ Veneer là rất thấp, mài răng ít nhất trong tất cả các phương pháp thẩm mỹ.
  • Kỹ thuật cầu răng sứ: Đây là một cách phục hình răng hiệu quả khi mất răng. Tuy nhiên, để làm cầu răng sứ hiệu quả, bạn cần phải mài hai răng thật kế cạnh để lắp mão sứ nhằm cố định răng giả trên khung hàm. 
  • Bọc răng sứ: Phương pháp này yêu cầu bắt buộc phải mài răng bọc sứ để có thể lắp mão sứ lên trên. Số răng cần phục hình sẽ tương ứng với số răng cần mài và tỷ lệ mài răng không quá 2 mm.

Cầu răng sứ và bọc răng sứ là hai trong ba phương pháp làm răng sứ cần mài răng với tỉ lệ cao và nhiều. Vì vậy, mức độ ảnh hưởng của kỹ thuật mài răng bọc sứ sẽ được tập trung bàn luận trong bài viết này.

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

Bác sĩ điều trị sẽ chỉ định mài răng với từng khuyết điểm và tỷ lệ khác nhau nhằm đảm bảo cho mức độ xâm lấn ít nhất. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, yêu cầu bác sĩ phải thực hiện tỉ mỉ và có kinh nghiệm chuyên sâu. Vì vậy, bạn sẽ được thực hiện phương pháp tối ưu để bảo tồn răng thật và không phải lo mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không khi lựa chọn được nha khoa uy tín. 

Để tiến hành mài răng, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để xâm lắm vào răng thật. Tuy nhiên, việc làm này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của răng về lâu dài khi bác sĩ đã kiểm soát tốt tỷ lệ mài răng. 

Ngược lại, nếu thực hiện mài răng bởi bác sĩ có tay nghề kém hoặc không đảm bảo được trang thiết bị chuyên dụng thì rất khó để đảm bảo độ chính xác. Điều này sẽ làm cho răng bị ảnh hưởng nặng nề. Ở trường hợp mài quá ít, bọc sứ sẽ bị sai lệch, ngược lại, nếu mài quá nhiều sẽ làm tổn thương đến ngà răng, tủy răng gây ra ê buốt và đau nhức.

Bên cạnh đó, trong trường hợp nghiêm trọng hơn còn khiến răng bị hư nặng nề, thậm chí có thể dẫn đến mất răng.

Mài răng bọc sứ mất bao lâu?

Mài bọc sứ mất bao lâu cũng là điều khiến nhiều khách hàng lăn tăn. Thường thì quy trình mài răng diễn ra khoảng 15 đến 20 phút và tùy thuộc vào số răng bạn làm. Răng được ít đảm bảo không ảnh hưởng đến chức năng của răng.

Mài răng nhỏ lại có đau không?

Nhiều người e ngại việc làm răng sứ vì lo lắng việc mài răng sẽ làm ê buốt và đau nhức. Tuy nhiên, trên thực tế, trong quá trình thực hiện, bạn sẽ được bác sĩ gây tê cục bộ để giúp bạn luôn thoải mái để quá trình mài răaft diễn ra thuận tiện. 

Sau khi quá trình mài răng và lắp mão sứ được hoàn thành, một vài trường hợp sẽ xuất hiện tình trạng răng bị ê buốt. Mỗi người sẽ có mức độ ê buốt khác nhau và có sự thay đổi. Khi này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và sử dụng thuốc theo kê đơn nếu có để giảm đi hiện tượng khó chịu này.  

Những điều cần lưu ý trước và sau khi mài răng bọc sứ

Để có được kết quả tốt nhất và đảm bảo cho khách hàng không gặp biến chứng nào, cần lưu ý những điều sau đây:

  • Mài răng bọc sứ không áp dụng cho mọi trường hợp. Phương án này thường áp dụng cho trường hợp răng bị hô, lệch lạc ở mức độ nhẹ hoặc nhiễm màu nặng. Với trường hợp như răng hô, sai khớp cắn nặng thì không nên thực hiện bọc răng sứ. 
  • Đối với việc mài răng khểnh, răng nanh, răng cửa bị hô… cần phải chú ý nhiều hơn bởi những vị trí ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của khuôn mặt. 
  • Trường hợp răng bị yếu cũng không nên thực hiện bọc răng sứ. Răng quá yếu sẽ không đủ sức để nâng đỡ mão sứ, dễ dẫn đến mão sứ dễ bị rơi rớt hoặc gãy cùi răng thật và gây tổn thương lớn cho răng. 
  • Lựa chọn nha khoa uy tín đáp ứng đủ công nghệ hiện đại với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ giúp bạn không còn lo lắng mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không.
  • Sau khi mài răng bạn cũng cần có chế độ chăm sóc răng hợp lý thì mới có thể sử dụng lâu dài, tránh trường hợp bị sưng, viêm, nhiễm trùng gây ra mất răng.
  • Thực hiện tái khám định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng của bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, bác sĩ sẽ nhanh chóng khắc phục không để tình trạng diễn ra quá nặng và khó cứu chữa. 

Qua những chia sẻ chi tiết trên đây, việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín vẫn là tiêu chí giúp bạn sở hữu hàm răng chuẩn đẹp mà không lo lắng vấn đề mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không?.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về bất kỳ vấn đề nào khác thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Nha khoa Quốc tế KAIYEN để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ nhanh chóng.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN