Bị gãy răng phải làm sao? Gãy răng có ảnh hưởng gì không?

Bị gãy răng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như khả năng nhai và gây ra một số bệnh lý nguy hiểm cho răng miệng của bạn. Vậy bị gãy răng phải làm sao? có ảnh hưởng gì không?. Bài viết dưới đây Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN sẽ giải đáp chi tiết vấn đề cho bạn.

Các trường hợp răng bị gãy vỡ

Bị gãy răng hay bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về răng miệng đều là điều không ai mong muốn. Nhưng trong cuộc sống vẫn gặp những trường hợp tự nhiên bị gãy răng, gãy răng do tai nạn,… Từ đó dẫn đến việc bị gãy răng hàm, gãy răng cửa,…theo nhiều kiểu khác nhau.

Bị gãy răng theo chiều dọc

Nếu răng bị gãy theo chiều dọc, nên xác định trước tình trạng gãy như thế nào. Với mỗi trường hợp bị gãy sẽ có những điều trị riêng.

Đối với răng bị gãy theo chiều dọc nhưng chân răng vẫn có thể bảo tồn. Khi đấy bạn có thể lựa chọn một trong hai cách đó là trám răng hoặc bọc răng sứ để tạo hình lại. Cách này giúp bảo vệ răng tránh khỏi vi khuẩn có hại gây ra nhiều bệnh lý cho răng miệng.

Răng bị gãy dọc

Nhưng nếu bị gãy răng một phần hoặc một nửa theo chiều dọc, gây tổn thương cả chân răng và thân răng. Mức độ này sẽ nghiêm trọng hơn và không thể bảo tồn được. Vì vậy cần phải nhổ bỏ răng gãy và tiến hành trồng răng implant mới thay thế.

Răng bị gãy ngang

Trường hợp răng bị gãy ngang khác với tình trạng răng bị gãy dọc. Mỗi trường hợp khác nhau bác sĩ sẽ đưa ra cách khắc phục khác nhau.

Gãy thân răng lộ tủy – răng bị gãy ngang nhìn thấy chấm đỏ đó là tủy răng ở phần trung tâm. Bên cạnh đó phần ngà răng và men răng cũng đã bị phá hủy hoàn toàn. 

Muốn điều trị hiệu quả gãy thân răng lộ tủy, đầu tiên bác sĩ cần tiến hành làm sạch. Việc làm sạch này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn ổ nhiễm trùng có thể xuất hiện trong buồng tủy. 

Nếu phần răng còn lại đủ điều kiện làm chân cho răng giả thì có thể tiến hành bọc răng sứ ngay sau đó để phục hình lại chiếc răng bị gãy. 

Trong trường hợp phần cùi của răng thật còn quá ít, không còn đủ thân răng để tạo cùi. Bác sĩ sẽ tiến hành tạo cùi giả để gắn mão sứ lên trên. Cùi răng giả giúp cho mão răng sứ bền vững hơn sau khi phục hồi.

Răng bị gãy ngang

Bị gãy cả chân răng

Khi bị gãy cả chân răng, chân răng và xương ổ răng không bị tổn thương quá mức. Lúc này chân răng thường sẽ được giữ lại và thực hiện điều trị tương tự như trường hợp răng bị gãy ngang. Ngược lại, nếu xương ổ răng và chân răng bị tổn thương nghiêm trọng, bắt buộc phải tiến hành nhổ răng gãy để bảo tồn xương ổ răng.

Để đảm bảo an toàn đối với tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-Quang để kiểm tra được chính xác tình trạng tổn thương của chân răng và tủy răng. Sau khi nhổ răng, bạn có thể lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant để khôi phục chức năng của răng.

Bị gãy răng có ảnh hưởng gì không?

Gãy răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống

Răng có vai trò giúp đảm bảo chức năng ăn uống. Khi bị gãy đồng nghĩa với việc cấu trúc răng hoàn chỉnh bị phá hủy. Từ đó làm cản trở lớn đến quá trình thực hiện chức năng ăn nhai của răng.

Nếu gãy răng cửa thì khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới sẽ có lỗ hổng, không khít nhau. Bạn sẽ gặp trở ngại trong việc cắn, xé thức ăn.

Nếu gãy các răng hàm thì tình trạng này sẽ nguy hiểm hơn nữa. Vì răng hàm có vai trò ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Khi gãy hay mất răng hàm sẽ gây ra tình trạng nhai một bên dẫn tới sự lệch lạc giữa 2 hàm, làm ảnh hưởng đến cả khớp thái dương.

Gãy răng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

Khi bị gãy răng dù là một phần hay là toàn bộ thân răng, thì bề mặt của răng cũng sẽ bị tổn thương nhất định, tạo ra các hốc, rãnh. Từ đó tạo môi trường cho vi khuẩn cư trú, phát triển và gây hại cho răng.

Răng bị gãy vỡ cũng gây khó cho việc vệ sinh đúng cách, làm gia tăng khả năng mắc các bệnh lý về răng miệng. Lâu dần, phần còn lại của răng gãy cũng sẽ bị phá hủy nhanh chóng và gây ra tình trạng mất răng vĩnh viễn.

Một khi đã mất răng kéo dài sẽ gây ra tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu và ảnh hưởng đến các răng kế bên.

Gãy răng ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc gãy răng gây ra đau nhức và ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, kéo theo tình trạng đau đầu. Tình trạng này kéo dài sẽ gây tác động xấu đến toàn bộ sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, gãy răng cũng sẽ khiến việc nhai và nghiền thức ăn trở nên khó khăn hơn, tạo áp lực lên dạ dày và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Việc bị hạn chế khi ăn uống cũng ảnh hưởng nhất định đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn, làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bị gãy răng gây mất thẩm mỹ

Bị gãy răng, đặc biệt là ở vị trí răng cửa sẽ khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp. Bạn rất ngại cười hở miệng, cười một cách tự nhiên. Do răng gãy gây mất thẩm mỹ.

Nụ cười thể hiện khí chất của một con người, cũng là cách để giúp kết nối với người khác. Người gãy răng khi không thể thoải mái tươi cười, dần dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý.

bị gãy răng gây mất thẩm mỹ

Gãy răng khác với mất răng

Mọi người thường dùng từ gãy răng để chỉ việc thân răng hoặc chân răng bị gãy ngang hoặc gãy một phần. Khi này, một phần chân răng vẫn còn lại ở trong xương hàm. Phần chân răng này hoặc còn rất vững chắc, hoặc là đã bị lung lay. Tùy theo tình trạng chân răng như thế nào mà bạn có thể tiến hành bọc răng sứ hoặc phải nhổ bỏ chân răng để trồng lại răng.

Còn mất răng là để chỉ việc bạn bị mất chân răng và thân răng. Trường hợp này thì chỉ có phương pháp trồng răng Implant mới có thể phục hồi được hoàn toàn cấu trúc và chức năng như răng thật.

Khi răng đã bị gãy, nếu không được điều trị sớm và đúng cách thì nguy cơ bị mất răng là rất lớn.

Bị gãy răng phải làm sao?

Khi bị gãy răng, nếu muốn phục hồi lại hình dáng và chức năng của răng, cần phải có sự can thiệp của nha khoa chuyên ngành. Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật chuyên khoa như trám răng, bọc răng sứ. Thậm chí nếu răng bị tổn thương nghiêm trọng hơn sẽ cần phải loại bỏ răng hỏng và thực hiện cấy ghép răng Implant.

Khi đó hãy đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, đưa ra phương án điều trị phù hợp với từng tình trạng răng.

Trám răng bị gãy

Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định để xử lý các trường hợp bị gãy không quá 1/3 thân răng. Bác sĩ sẽ tiến hành đắp từng lớp vật liệu trám lên trên bề mặt răng thay thế cho các mô đã bị mất. Như vậy giúp răng khôi phục về hình dáng như ban đầu.

Trám răng là biện pháp được thực hiện nhanh chóng, khoảng 15 đến 20 phút cho một răng. Được áp dụng linh hoạt cho mọi vị trí của răng trên cung hàm. Đặc biệt không cần phải mài răng và ít xâm lấn đến cấu trúc của răng thật.

Tuy nhiên, nếu miếng trám lớn thường có khả năng chịu lực không cao, dễ bị bung tuột, gãy vỡ khi tác độngg lực ăn nhai mạnh.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Biện pháp bọc răng sứ rất hiệu quả đối với các trường hợp bị gãy một phần thân răng và chân răng vẫn còn chắc chắn.

Bác sĩ nha khoa sẽ xử lý bề mặt của răng bị gãy và bọc phần răng sứ bên ngoài. Răng sứ có tính thẩm mỹ cao vì được điều chỉnh màu sắc tự nhiên tương tự như răng thật và đủ độ cứng để có thể ăn nhai thoải mái.

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là kỹ thuật được đánh giá cao nhất. Đây là giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng bị gãy, răng mất tối ưu.

Cấy ghép hay trồng răng Implant giúp phục hồi đầy đủ chân răng và thân răng. Trồng răng Implant được đề cao về tính thẩm mỹ. Răng Implant có sự hoàn hảo về hình dáng, màu sắc và cả độ trong mờ giống hệt như răng thật.

Ngoài ra, răng Implant có độ cứng cao, giúp cho quá trình ăn nhai thoải mái và không lo bị gãy. Cấy ghép Implant không gây ảnh hưởng đến răng thật lân cận và bảo toàn được xương hàm không bị tiêu biến.

Đặc biệt, phương pháp này có thể thực hiện với mọi vị trí của răng trên cung hàm và có tuổi thọ cao.

Địa chỉ nha khoa phục hồi răng bị gãy uy tín

Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực phục hình răng sẽ giúp bạn yên tâm khi điều trị trường hợp bị gãy răng. Và đặc biệt phương pháp trồng răng Implant được nhiều khách hàng lựa chọn cũng đã được KAIYEN thực hiện cho nhiều đối tượng khác nhau. 

Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra, tư vấn cho bạn phát đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Với dịch vụ trồng răng Implant, Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN sẽ mang đến cho bạn:

  • Cấy ghép Implant được thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối đạt chuẩn quốc tế.
  • Phòng phẫu thuật riêng biệt, chuyên dụng đạt tiêu chuẩn của bộ y tế.
  • Thực hiện quy trình khử trùng và vô khuẩn dụng cụ, thiết bị nha khoa an toàn.
  • Trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng hàng đầu trên thế giới: Máy chụp phim Conebeam CT 3D, phần mềm thiết kế Implant chuyên dụng,…
  • Hệ thống trụ Implant hiện đại.
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng, an toàn và không gây đau nhức.
  • Đội ngũ bác sĩ điều trị tận tâm cùng với chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu và có bề dày kinh nghiệm thực hiện trồng răng Implant.

Mong rằng những thông tin trên đây của bài viết này sẽ giúp cho bạn giải đáp được những thắc mắc về việc bị gãy răng cũng như có cái nhìn rõ hơn về phương pháp trồng răng Implant. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *