Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

Cầu răng sứ là kỹ thuật giúp cải thiện các răng bị mất, bằng cách mài 2 bên răng để làm trụ đỡ cho răng mất. Bài viết này sẽ giới thiệu các loại cầu răng sứ đang phổ biến trên thị trường hiện nay.

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp giúp khôi phục nhiều răng mất phổ biến hiện nay. Phương pháp cầu răng sứ khắc phục tình trạng mất răng bằng việc mài 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm trụ cho các răng đã mất.

Sau đó, Bác sĩ sẽ tiến hành úp mão sứ lên các răng đã mài để thay thế vị trí răng đã mất giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Trong đó, phần răng sứ ở giữa cầu răng đảm nhiệm vai trò thay thế cho các răng đã mất và 2 răng sứ còn lại úp lên trên phần trụ đảm nhiệm vai trò nâng đỡ và trải đều lực ăn nhai.

Vật liệu để làm cầu răng sứ có 2 loại chính: cầu răng toàn sứ và cầu răng sứ kim loại.

Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

Cầu răng sứ truyền thống

Là một trong số các loại cầu răng sứ được nhiều người lựa chọn hiện nay, cầu răng sứ truyền thống sử dụng hai răng khỏe mạnh ở hai bên răng mất làm trụ sẽ gia tăng được độ bền và sức chịu tải của nhịp cầu răng.

Tuy nhiên phương pháp này Bác sĩ sẽ phải thực hiện mài men răng, một khi men răng bị mất đi sẽ không thể phục hồi lại được. Lâu dần dưới tác dụng của việc ăn nhai và oxi hoá có thể dẫn đến hư hại, thậm chí là mất răng thật.

Cầu răng sứ cánh dán

Cầu sứ cánh dán hay thường được gọi là cầu răng nối nhựa, với cấu tạo bao gồm răng giả làm từ chất liệu sứ và hai cánh dán nằm ở hai bên. Được đánh giá cao bởi ưu điểm không phải mài nhỏ men răng từ đó bảo tồn răng thật, kèm với chi phí thấp.

Nhược điểm là độ bền không cao, lực cắn yếu nên chỉ dùng cho vùng răng trước và chỉ có thể thực hiện khi các răng kế bên làm trụ còn khỏe mạnh.

Cầu răng sứ nhảy

Đây là phương pháp giúp khắc phục tình trạng mất răng ở những vùng ít chịu tác động khi ăn nhai, thích hợp cho nhóm răng cửa.

Điểm khác biệt rõ rệt của cầu răng sứ nhảy so với các cầu răng sứ thông thường đó là Bác sĩ chỉ cần mài một răng kế bên vị trí răng bị mất để làm trụ chống đỡ. Tuy nhiên việc này cũng khiến cho khả năng ăn nhai yếu hơn do chỉ có một trụ răng đỡ cầu.

Cầu răng Composite

Đối với người bị mất một hoặc hai răng và đang tìm kiếm giải pháp dễ dàng, giá cả phải chăng cho việc thay thế răng thì cầu răng composite là một giải pháp hợp lý nhất. Cầu răng sẽ được nối lại với nhau bằng composite được đặt trực tiếp vào khoảng trống của răng bị mất.

Tương tự như cầu răng cánh dán, cầu răng composite chỉ được sử dụng tạm thời cho những người mắc bệnh lý nha chu phải nhổ bỏ răng tận gốc.

Cầu răng với/đèo

Cầu răng sứ với/ đèo chỉ sử dụng 1 răng để có thể đỡ nhiều cầu răng trên hàm nên phù hợp với những người bị mất 1 răng và không muốn mài nhiều răng thật.

Các loại cầu răng sứ

Với kỹ thuật này Bác sĩ phải tính toán chính xác để lực ăn nhai được phân bố đều tránh dồn lực vào một răng sẽ gây nguy hiểm trong khi ăn nhai.

Loại cầu răng sứ này chủ yếu áp dụng với răng cửa không nên áp dụng cho răng hàm. Vì ở răng hàm có lực cắn rất nhiều gây ảnh hưởng đến trụ răng.

Cầu răng sứ được hỗ trợ Implant

Đây được xem là phương pháp tiên tiến bởi những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại cho bạn khi bị mất răng.

Toàn bộ quy trình này không hề tác động đến răng thật liền kề, không xâm lấn để tạo điểm tựa nên ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm.

Phương pháp cấy ghép Implant có tuổi thọ cao, lên tới 20 năm. Thậm chí là có thể vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt.

Cầu răng implant

Cầu răng sứ nào được sử dụng nhiều hiện nay

Những loại cầu răng kể trên đây đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng và điều kiện kinh tế của mỗi người sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Hiện nay, cầu răng sứ truyền thống và cầu răng trên trụ Implant là 2 phương án được sử dụng phổ biến.

Tuy nhiên, nếu mất răng các bác sĩ sẽ không khuyến khích thực hiện phương pháp cầu răng. Trong trường hợp đủ điều kiện sức khỏe thì phương án cấy ghép Implant là sự lựa chọn tối ưu

Làm cầu răng sứ có bền không?

Cầu răng sứ có độ cứng, chắc và khả năng ăn nhai tốt. Cầu răng sứ có độ thẩm mỹ cao, màu sắc răng tự nhiên tương tự như răng thật, phù hợp với răng thật trên cung hàm. Đặc biệt, răng sứ không gây kích ứng với môi, má, nướu,… Độ bền của cầu răng sứ thông thường có khả năng sử dụng từ 5 đến 10 năm. Nhưng thời gian đó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

Bác sĩ thực hiện làm cầu răng sứ

Tay nghề, trình độ của các Bác sĩ thực hiện sẽ quyết định đến tuổi thọ của răng. Khi bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thực hiện kỹ lưỡng, mão sứ khít sát với trụ răng thì răng sứ sẽ có tuổi thọ cao hơn.

Vị trí mất răng

Vị trí răng bị mất cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của cầu răng sứ, thông thường răng cửa sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với răng hàm vì răng hàm phải chịu lực ăn nhai thường xuyên, lâu dần dễ dẫn đến tổn thương, thậm chí mất thêm các răng thật.

Chăm sóc và bảo vệ cầu răng sứ đúng cách

Bên cạnh đó cách chăm sóc và bảo vệ cầu răng sứ sau khi thực hiện cũng là yếu tố quan trọng giúp răng được lâu. Khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng bạn có thể sử dụng lâu hơn.

Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN – Nha khoa trồng răng Implant uy tín, chất lượng

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium vào xương hàm để thay thế chân răng đã bị mất. Khi xương bám vào bề mặt trụ Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên phía trên, đảm bảo cho chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng.

Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng tiên tiến hiện nay nhưng cũng là kỹ thuật nha khoa đòi hỏi Bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Vì vậy, để sở hữu răng Implant chắc khỏe, thẩm mỹ cao, thì việc lựa chọn một Nha khoa uy tín là điều vô cùng quan trọng.

  • Đạt tiêu chuẩn vô trùng trong Implant
  • Đội ngũ Bác sĩ, phụ tá giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, luôn tận tâm trong quá trình điều trị
  • Sử dụng các dòng trụ chính hãng, cao cấp, với chất lượng tốt
  • Sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại để trồng răng Implant

Các loại cầu răng sứ nêu trên đều có những ưu điểm và các mục đích sử dụng riêng. Nhìn chung, việc sử dụng cầu răng sứ vẫn là một phương pháp khả thi mặc dù không đạt hiệu quả cao như trồng răng implant.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *