Chăm Sóc Răng Trẻ Em

Chăm sóc răng trẻ em là dịch vụ chăm sóc và phòng ngừa các bệnh về răng miệng ở trẻ em và chỉnh nha sớm giúp giảm thiểu tình trạng răng và hàm mọc ngược sau này.

Chăm sóc răng trẻ em

Tại Sao Cần Chăm Sóc Răng Trẻ Em

Hiện nay, nhiều phụ huynh có những suy nghĩ sai lầm và không có cái nhìn đúng về răng sữa. Họ cho rằng răng sữa không quan trọng và chuyện nhổ răng sữa vì thế cũng không được chú ý.

Các chuyên gia nha khoa cho biết, răng sữa thực chất không hề kém quan trọng so với răng vĩnh viễn, mà ngược lại còn rất có lợi đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của trẻ trong những năm đầu phát triển, đồng thời góp phần hình thành một hàm răng đẹp sau này.

Dưới đây là vai trò cụ thể của răng sữa mà bạn có thể tham khảo:

 • Răng sữa giúp trẻ nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Vì sau 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu ăn dặm và đây cũng là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện.
 • Răng sữa giúp trẻ phát âm đúng. Nếu răng sữa bị hỏng phải nhổ bỏ sớm thì bé có thể bị nói ngọng.
 • Răng sữa kích thích sự phát triển của xương hàm. Bởi nhờ có răng sữa, bé có thể nhai, cắn thức ăn, từ đó làm cho các cơ và xương hàm phát triển bình thường, đảm bảo chức năng cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt.
 • Răng sữa còn là tiền đề giúp cho răng vĩnh viễn mọc lệch đúng vị trí. Nếu răng sữa bị sâu, hỏng, phải nhổ bỏ sớm khi chưa đến tuổi thay răng thì có thể khiến răng vĩnh viễn mọc chậm, mọc lệch, gây lệch lạc khớp cắn ở bộ răng sau này.

Chính vì thế, phụ huynh hãy quan tâm đến răng sữa và quá trình thay răng sữa của con. Đừng cố gắng nhổ răng sữa của trẻ trước thời điểm thay răng theo quy luật. Bởi vì nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai; vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường. Lợi không răng để lâu ngày co khít lại sẽ gây đau đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc.

Các Trường hợp chỉ định răng trẻ em cần được chăm sóc

 • Trẻ đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, các răng sữa có dấu hiệu lung lay tự rụng hoặc răng sữa lung lay lâu không rụng.
 • Phát hiện răng vĩnh viễn bắt đầu trồi lên mà răng sữa bên trên vẫn chưa rụng.
 • Răng sữa bị sâu, mẻ, vỡ đã điều trị mà không có chuyển biến tích cực.
 • Răng sữa bị viêm, nhiễm trùng, bị hư tủy, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
 • Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm quanh chóp, tụt nướu,… và có nguy cơ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

Quy Trình Chăm Sóc Răng Cho Trẻ Tại KaiYen

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn
 • Bước 2: Xác định tình trạng răng miệng 
 • Bước 3: Lên kế hoạch điều trị 
 • Bước 4: Hoàn thành, dặn dò cách chăm sóc răng miệng

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Răng Cho Trẻ

+ Hãy giúp bé quẳng đi gánh lo bằng cách chơi trò chơi Nha sĩ. Ba, mẹ có thể sưu tầm và kể cho con nghe những câu chuyện thú vị về những chiếc răng, những vị Nha sĩ, cho trẻ xem hình ảnh, sách báo, video liên quan đến nha khoa để trẻ có thể hình dung dễ dàng việc khám răng.

+ Ngay khi bé được 1 tuổi, cha mẹ hãy cho bé đi khám răng để tạo cho bé cảm giác quen thuộc với môi trường ở phòng nha, đồng thời kiểm soát tốt tình trạng răng miệng của trẻ.

+ Ba mẹ đừng tạo áp lực bằng cách bắt trẻ, lừa phỉnh bé đến phòng khám răng mà hãy từ từ khuyên nhủ, giảng giải cho bé hiểu về tầm quan trọng, lợi ích của thói quen này. Đặc biệt, tránh nhắc nhở tới những từ nhạy cảm như đau, nhổ răng, chảy máu… để trẻ không bị hoảng sợ.

+ Nhiều trẻ khi đến phòng khám nha sẽ trở nên quấy khóc, la hét, đây là tâm lý bình thường ở trẻ em nên cha mẹ đừng quá lo lắng hay la mắng bé. Lúc này, người lớn cần bình tĩnh, phối hợp cùng với Nha sĩ nhẹ nhàng xoa dịu tinh thần và cảm xúc của bé bằng cách cho trẻ chơi đồ chơi, kể chuyện để phân tán nỗi sợ cho bé.

+ Cùng con thực hành đánh răng, chăm sóc răng miệng và làm theo những chỉ dẫn của nha sĩ là cách để phụ huynh giúp trẻ tự tin và vượt qua những e ngại của việc khám răng.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *