Ê buốt sau khi tẩy trắng răng phải làm sao?

Tẩy trắng răng là phương pháp mang lại hàm răng trắng sáng tự tin. Tuy nhiên nhiều người gặp tình trạng ê buốt sau khi tẩy trắng răng. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, ăn uống cũng như là sức khỏe răng miệng.

Nguyên nhân ê buốt sau khi tẩy trắng răng

Ê buốt sau khi tẩy trắng răng là một hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên, bản chất của tẩy trắng răng chỉ là tác động vào bề mặt ngoài của men răng nên hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng gì đến răng.

Lý giải cho tình trạng ê buốt sau khi tẩy trắng răng là do thuốc đang tác động vào men răng. Thông thường, cảm giác bị ê buốt răng khá ít, có thể theo từng cơn, sau khoảng vài giờ sau khi tẩy trắng thì cảm giác này sẽ hết đi.

Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp thời gian ê buốt răng kéo dài lâu hơn so với bình thường có thể là do các nguyên nhân sau:

Do nền răng yếu

Nguyên nhân ê buốt sau khi tẩy trắng răng

Trong thành phần của thuốc tẩy trắng răng chứa các hoạt chất có tác dụng đánh bay các phân tử làm thay đổi màu răng, giúp răng trắng sáng. Những hoạt chất này sẽ làm răng bị kích ứng. Đối với người có nền răng chắc khỏe thì không có vấn đề gì xảy ra, nhưng đối với người có nền răng yếu thì sẽ bị ê buốt sau khi tẩy trắng, thậm chí là ngay trong khi thực hiện.

Ngoài ra, các bệnh lý răng miệng như: viêm nướu, răng sâu, mòn men răng,… nếu không được điều trị triệt để trước khi tẩy trắng thì sẽ làm cho răng dễ bị ê hơn thông thường.

Kỹ thuật thực hiện tẩy trắng răng không tốt

Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho răng bị ê buốt sau khi tẩy trắng răng. Có thể trong quá trình thực hiện, thao tác không được linh hoạt, không đúng với kỹ thuật khiến cho thuốc bị dính vào nướu, gây cảm giác ê buốt quanh răng.

Nồng độ thuốc tẩy trăng vượt quá ngưỡng an toàn

Các phương pháp tẩy trắng thủ công thường sử dụng thuốc tẩy trắng có nồng độ cao nhằm mang lại hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, với nồng độ cao thì sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng ê buốt cho răng, gây khó chịu cho bạn.

Các triệu chứng của răng nhạy cảm là gì?

Nếu bạn chưa bao giờ bị ê buốt sau khi tẩy trắng răng trước đó, bạn có thể không chắc được cảm giác đó là gì. Răng nhạy cảm thường biểu hiện như các cơn đau nhói tạm thời khi đánh răng, khi ăn hoặc uống.

Tuy nhiên, độ nhạy cảm của răng sau khi tẩy trắng ở mỗi người có thể khác. Cách tốt nhất là nên trao đổi với bác sĩ của bạn về những triệu chứng này sau khi bạn tẩy trắng răng.

Những điều cần làm trước khi tẩy trắng răng

Để có thể giảm ê buốt sau khi tẩy trắng răng, bạn cần phải chuẩn bị từ trước khi thực hiện. Một số cách bảo vệ răng trước khi thực hiện như sau:

Dùng kem đánh răng chống ê buốt

Trước thực hiện tẩy trắng răng khoảng 10 ngày, bạn nên bắt đầu sử dụng kem đánh răng chống ê buốt. Những loại kem đánh răng này có thể giúp ngăn cơn đau từ bề mặt răng đến dây thần kinh bên trong. 

Bôi gel chống ê buốt

Bạn có thể bôi gel chống ê buốt trước khi tẩy trắng răng để ngừa tình trạng này. Chỉ cần bôi gel lên răng và chờ theo thời gian khuyến nghị trong hướng dẫn rồi rửa sạch là bạn có thể yên tâm.

Cách giảm ê buốt sau khi tẩy trắng răng

Thực hiện theo các hướng dẫn:

Điều quan trọng nhất là phải tuân thủ chặt chẽ tất cả các hướng dẫn của bác sĩ trước và sau khi thực hiện tẩy trắng răng.

Đánh răng nhẹ nhàng:

Đánh răng không đúng cách hoặc đánh răng quá mạnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ê buốt sau khi tẩy trắng răng. Để tránh những tổn thương cho răng, hãy chọn bàn chải đánh răng có lông mềm. Đánh răng theo chiều dọc, nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng để làm sạch răng tốt mà không gây ra tổn thương.

Đánh răng với kem đánh răng đặc biệt:

Một số loại kem đánh răng như Colgate Sensitive hoặc Sensodyne, có thể giúp chặn ê buốt răng đến dây thần kinh. Các loại gel giải mẫn cảm như Smile Brilliant hoặc Senzaway cũng có tác dụng tương tự.

Kem đánh răng chống ê buốt

Sử dụng bàn chải lông mềm.

Lông bàn chải mềm hơn sẽ nhẹ nhàng hơn khi đánh trên răng và nướu của bạn. Điều này có thể giúp cắt giảm các triệu chứng bị ê buốt răng.

Hạn chế đồ uống đồ lạnh trong thời gian điều trị:

Tẩy trắng răng thực sự có thể làm cho vấn đề răng nhạy cảm trở nên trầm trọng hơn. Hạn chế ăn và đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng. Các loại đồ ăn như kem hoặc súp nóng là các tác nhân phổ biến gây ê buốt, vì nhiệt độ nóng, lạnh dễ dàng xâm nhập vào răng và gây rối loạn dây thần kinh.

Ưu tiên các thực phẩm mềm

Các món mềm như cháo hay súp có thể giúp bớt cảm giác khó chịu khi nhai sau khi thực hiện tẩy trắng răng.

Uống qua ống hút:

Việc uống qua ống hút sẽ dễ dàng hơn vì chất lỏng sẽ đi qua phần lớn các răng của bạn, giúp giảm cảm giác đau, ê buốt tạm thời.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu vấn đề ê buốt sau khi tẩy trắng răng của bạn vẫn tiếp diện hoặc trở nên trâm trọng hơn sau khi tẩy trắng răng. Để thực hiện tẩy trăng răng an toàn và hiệu quả hãy đến ngay Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *