Hàm răng chuẩn là gì? Cách để có hàm răng chuẩn đẹp

Việc sở hữu hàm răng chuẩn, khớp cắn chuẩn là việc vô cùng quan trọng, điều này không chỉ quyết định cảm giác ăn uống, sức nhai mà còn là sự hài hòa cân đối của toàn bộ khuôn mặt. Vậy một hàm răng chuẩn là như thế nào? Cách để có hàm răng chuẩn đẹp.

Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Một hàm răng chuẩn đẹp sẽ có liên quan với khớp cắn chuẩn. Để đánh giá đâu là hàm răng có khớp cắn chuẩn thì trước tiên bạn cần phải hiểu khớp cắn là gì? Hiểu đơn giản, khớp cắn chính là sự tương quan, đối xứng giữa hàm dưới và hàm trên.

Thế nào là khớp cắn chuẩn

Một hàm răng có khớp cắn chuẩn khi và chỉ khi thỏa mãn được những yếu tố sau:

  • Cấu trúc hàm răng chuẩn với khớp cắn chuẩn phải có sự tương quan hài hòa với toàn bộ khuôn mặt. Hay nói cách khác là tỉ lệ giữa hàm răng, trán, mắt, mũi và cằm có sự cân đối nhất định khi nhìn ở góc nghiêng và chính diện.
  • Miệng ở tư thế ngậm, người có khớp cắn chuẩn sẽ có 2 răng nanh và 4 răng cửa ở hàm trên trùm ra bên ngoài của 4 răng đối xứng hàm dưới với tỉ lệ chuẩn xác. Ngoài ra, răng hàm số 4, 5, 6, 7 từ từ tiếp xúc với mặt nhai, không bị kênh cộm.
  • Trục đối xứng của người sở hữu hàm răng chuẩn hài hòa, cân đối giữa hai bên. Để xác định được trục đối xứng, bác sĩ sẽ sử dụng một đường thẳng dọc để chia khuôn mặt thành hai phần. Nếu như đường thẳng này chia để trán, mũi, khuôn miệng và hàm răng, cằm ra thành 2 phần bằng nhau thì chứng tỏ người này có khớp cắn chuẩn.

Lợi ích khi có một hàm răng chuẩn

Giúp cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa trở nên dễ dàng hơn

Những nhược điểm của răng lệch lạc hoặc khấp khểnh khiến cho việc chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn. Khi bạn sở hữu một cấu trúc răng chuẩn sẽ giúp bạn vệ sinh răng dễ dàng hơn.

Giảm nguy cơ gây sâu răng và bệnh nướu răng

Hầu hết vi khuẩn trong khoang miệng đều có thể được ngăn chặn thông qua việc chăm sóc răng miệng. Khi bạn có một cấu trúc hàm răng chuẩn, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ được các mảng bám tích tụ dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu. Do đó, cấu trúc răng chuẩn giúp bạn dễ dàng duy trì một nụ cười khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe tổng thể

Cấu trúc hàm răng chuẩn với những chiếc răng thẳng đều làm tăng khả năng giữ cho răng sạch sẽ và giảm đi khả năng phát triển các bệnh về nướu. Cấu trúc hàm răng chuẩn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tổng thể cho bạn. Bằng cách dễ dàng vệ sinh răng miệng kiểm soát vi khuẩn, cấu trúc răng chuẩn sẽ góp phần giảm nguy cơ các bệnh về nướu.

Lợi ích khi có hàm răng chuẩn

Giúp cho việc nhai thức ăn và phát âm chuẩn hơn

Cấu trúc hàm răng chuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc cắn, nhai thức ăn của bạn. Những chiếc răng mọc lệch thường khiến cho hàm trên và hàm dưới kết hợp lại với nhau sẽ làm thay đổi cơ chế ăn nhai.

Việc sở hữu một cấu trúc răng chuẩn sẽ giúp bạn ăn nhai dễ dàng và phát âm rõ ràng hơn.

Tăng cường sự tự tin và vẻ đẹp của bạn

Khi bạn có một cấu trúc hàm chuẩn thì xác suất để bạn sở hữu một nụ cười đẹp lên đến 90%. Bạn sẽ thoải mái khi giao tiếp với người khác mà không phải tự ti hay e ngại. Việc sở hữu một cấu trúc hàm chuẩn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người khác khi bạn cười.

Dấu hiệu của những hàm răng bị sai lệch

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng hàm răng bị sai lệch. Hãy lưu ý các dấu hiệu này để kịp thời phát hiện và điều trị hiệu quả.

  • Khi hàm răng bị hô sẽ xuất hiện sự bất cân đối giữa hàm trên và hàm dưới. Ở tư thế miệng ngậm, hàm dưới sẽ bị tụt lùi vào trong.
  • Hàm răng móm sẽ có biểu hiện xương hàm dưới đưa ra phía trước nhiều hơn xương hàm phía trên
  • Trường hợp, bạn bị khớp cắn hở thì nhóm răng cửa của hai hàm răng không thể chạm vào nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc hàm răng chuẩn.
  • Nếu bạn bị khớp cắn chéo. Khi bị khớp cắn chéo, hàm răng sẽ bị xô lệch nghiêm trọng. Hình dạng khuôn mặt có thể thay đổi.

Tất cả các bệnh lý lệch lạc răng kể trên, nếu như không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai, khả năng phát âm và tính thẩm mỹ của hàm răng. 

Chính vì vậy, nếu như gặp phải một trong các dấu hiệu răng lệch lạc này cần đến các Nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị.

Cách để có khớp cắn đạt chuẩn

Rất nhiều người vì không sở hữu được hàm răng chuẩn đẹp nên mất tự tin khi giao tiếp, hoặc cản trở đáng kể trong quá trình ăn nhai, phát âm.

Để cải thiện tình trạng này, thì bạn có thể thực hiện niềng răng đây là những giải pháp tối ưu đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Niềng răng

Niềng răng là một giải pháp phổ biến nhất, sử dụng các khí cụ chuyên dụng như dây cung và mắc cài để tác động lên răng những lực nhất định, nhằm sắp xếp chúng đến các vị trí mong muốn.

niềng răng là gì

Thời gian thực hiện niềng răng thường dao động trong khoảng từ 18 đến 24 tháng, sau đó hàm răng của bạn sẽ trở nên thẳng hàng, đều đặn, đặc biệt là những chiếc răng mọc lệch sẽ trở về đúng vị trí, tạo nên một khớp cắn chuẩn cho bạn.

Một hàm răng chuẩn đẹp khi có sự hài hòa về mặt thẩm mỹ với các cấu trúc khác trên khuôn mặt. Sự hài hòa không chỉ làm cho hàm răng đẹp mà nó còn mang đến nụ cười đẹp và tăng nét thẩm mỹ của tổng thể khuôn mặt.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *