Kẹo cao su không đường tốt cho răng không?

Nhai kẹo cao su vừa giúp cho hơi thở thơm mát vừa giúp bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng. Vậy nhai kẹo cao su không đường tốt cho răng không?

Kẹo cao su là gì?

Kẹo cao su còn gọi là singum thuộc nhóm kẹo vị ngọt, mềm dẻo, dùng để nhai và không được nuốt. Khi nhai sẽ giúp kích thích vị giác, giúp thơm miệng. Ngày nay, có rất nhiều loại kẹo cao su có hương vị, hình dáng, mẫu mã đa dạng như:

Kẹo cao su là gì?
Kẹo cao su là gì?
  • Gum thổi: Ngọt đậm, độ co giãn cao, có thể thổi được.
  • Gum không đường: Thành phần gồm các chất tạo ngọt nhân tạo, vị ngọt thanh, dễ chịu thích hợp cho người đang bệnh tiểu đường hoặc người đang các theo chế độ ăn kiêng.
  • Gum có nhân: Kẹo gum sẽ có thêm lớp nhân bên trong với nhiều hương vị.
  • Bổ sung thuốc: Trong kẹo có thêm một số loại Vitamin, thành phần thảo dược giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn so với thuốc thông thường.
  • Kẹo chức năng: Kẹo sẽ được thêm các chất Vitamin, Caffeine để bổ sung thêm các chất và cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Nhai kẹo cao su không đường tốt cho răng không?

Sau khi ăn, lượng axit ở trong khoang miệng tăng cao làm cho lớp bảo vệ men răng nhanh chóng bị mài mòn, điều này về lâu dài sẽ gây ra tình trạng sâu răng.

Nhai kẹo cao su sau khi ăn giúp tăng tiết nước bọt và làm trung hòa nồng độ axit trong khoang miệng. Chất xylitol trong kẹo cao su sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho răng và ngăn ngừa sâu răng rất hiệu quả.

Nhai kẹo cao su không đường tốt cho răng như thế nào?
Nhai kẹo cao su không đường tốt cho răng như thế nào?

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên rằng chỉ nên sử dụng các loại kẹo cao su không đường là tốt nhất cho răng miệng. Khi nhai kẹo cao su không đường, nước bọt được tiết ra cao gấp 10 lần so với thông thường. Lượng nước bọt tiết ra nhiều sẽ chống khô miệng và tiêu diệt vi khuẩn ở trong khoang miệng sẽ có tác dụng ngăn ngừa hôi miệng do các vi khuẩn gây ra.

Nhai kẹo cao su còn giúp cho răng miệng được khỏe mạnh, ngăn ngừa mòn men răng. Men răng khỏe giúp chống lại tình trạng sâu răng tốt hơn. Giảm độ tình trạng răng nhạy cảm là ưu điểm lớn của kẹo cao su không đường đồng thời cũng giúp giảm ê buốt sau tẩy trắng răng tại phòng khám. 

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nha Khoa Anh Quốc, những bệnh nhân nhai kẹo cao su không đường sau khi tẩy trắng răng cảm thấy đỡ ê buốt hơn hẳn. Nghiên cứu cho thấy, nhai kẹo cao su tăng sinh nước bọt mang đến nhiều lợi ích cho răng miệng.

Nhai kẹo cao su không đường giúp giảm ê buốt răng khi tẩy trắng răng
Nhai kẹo cao su không đường giúp giảm ê buốt răng khi tẩy trắng răng

Những lưu ý khi sử dụng kẹo cao su

Nếu nhai kẹo cao su, nên chọn loại kẹo cao su không đường được làm từ xylitol. Tuy nhiên, những người bị hội chứng ruột kích thích thì không nên dùng kẹo này vì nguy cơ gặp các vấn đề ở đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, bạn không nên nhai kẹo quá nhiều hay nhai trong thời gian quá dài. Nếu nhai quá lâu sẽ gây ra tác hại như đau hàm, nhức đầu, đau dạ dày,… Bạn chỉ nên nhai loại kẹo không đường khoảng 2 – 3 lần/ngày và thời gian khoảng 10 phút mỗi lần hay đến khi hết hương vị kẹo.

Các lưu ý khi nhai kẹo cao su
Các lưu ý khi nhai kẹo cao su

Không nên cho trẻ dưới 6 tuổi nhai kẹo cao su. Khi cho trẻ nhai kẹo, cần phải theo dõi và không được để cho trẻ nuốt kẹo vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Đối với người nhai kẹo cao su hỗ trợ trong quá trình cai thuốc lá phải có ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng không nên nhai kẹo cao su liên tục quá 12 tuần.

Trên đây là một những chia sẻ về vấn đề nhai kẹo cao su không đường tốt cho răng không?. Dù nhai kẹo cao su mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên cũng không nên nhai kẹo trong thời gian quá lâu. Do đó, bạn nên nhai một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *