Không mọc răng khôn có bình thường không? Có cần đi khám không?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng ở trong khoang miệng, thời điểm mọc răng khôn thường rơi vào độ tuổi trưởng thành. Do răng khôn mọc cuối cùng, khi các răng còn lại đã đủ vị trí, cho nên răng khôn mọc dễ gặp phải bất thường. Vậy không mọc răng khôn có sao không? Có phải ai cũng mọc răng khôn không?

Trường hợp không mọc răng khôn

Răng khôn là loại răng cuối cùng mọc trên cung hàm, thường xuất hiện từ 18 đến 25 tuổi. Thông thường, mỗi người sẽ có bốn răng khôn, bao gồm hai răng trên và hai răng dưới. Những, không phải ai cũng sở hữu đủ bốn răng khôn và có những trường hợp không mọc răng khôn.

Không mọc răng khôn

Việc răng khôn mọc sớm hay muộn còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Có người phải đợi đến khi 30 tuổi mới có răng khôn. Trên thực tế, có trường hợp răng khôn bị nằm ẩn sâu trong xương hàm và không thể mọc lên do nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến không mọc răng khôn. Ngoài ra, một số người chỉ có thể mọc vài chiếc răng khôn và không đủ 4 chiếc hay không mọc răng khôn sau khi đã có vài chiếc.

Tại sao bạn lại không mọc răng khôn?

Việc răng khôn không mọc khiến nhiều người băn khoăn. Các yếu tố dẫn đến thiếu răng khôn có thể là do di truyền, môi trường, chế độ ăn uống hay thói quen ăn nhai. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là răng khôn mọc ngang, khiến cho nhiều người lầm tưởng bản thân mình không có răng khôn.

Thực tế, tỉ lệ răng khôn mọc thẳng rất ít, phần lớn là mọc nghiêng, mọc ngầm, mọc lệch. Để chẩn đoán và giải quyết tình trạng này, cần thực hiện chụp X-Quang để xác định vị trí răng khôn. Việc này giúp cho bạn giải đáp băn khoăn và đưa ra giải pháp phù hợp cho sức khỏe răng miệng. 

Không mọc răng khôn có sao không? 

Câu trả lời là hoàn toàn không sao, nếu răng của bạn chỉ có 28 răng thay vì 32 răng thì bạn phải cảm thấy may mắn, việc mọc 4 răng khôn 90% sẽ gây ra các vấn đề phiền phức, đối với nhiều người thì việc mọc răng khôn thực sự là cơn ác mộng. 

Khi 28 răng đã mọc đầy đủ thì răng khôn mọc cuối cùng sẽ không còn đủ chỗ, có thể gây ra nguy hiểm nếu răng mọc ngầm, mọc lệch ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng kế cận của hàm.

Ngoài ra, do răng khôn nằm cuối cùng ở trên cung hàm nên việc vệ sinh khá khó khăn, từ đó dẫn đến các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng… Việc này không những gây ra khó chịu mà còn ảnh hưởng tới răng kế cận. 

Tại Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN, nhiều trường hợp bị đau nhức do răng khôn khi tới kiểm tra thì chiếc răng này đã gây hỏng răng số 7, dẫn tới phải nhổ bỏ cả 2 vì không thể giữ lại được nữa. 

Sâu răng số 7 bên cạnh

Có cần xử lý gì khi răng khôn không mọc không?

Có 2 biện pháp bạn có thể thực hiện gồm: 

  • Nếu không thấy răng khôn mọc và mọi hoạt động ăn nhai vẫn diễn ra bình thường, hoàn toàn không bị đau nhức thì bạn không cần phải quan tâm đến nó. Việc này còn có thể giúp hạn chế ảnh hưởng của răng khôn tác động đến răng miệng.
  • Nếu răng không mọc nhưng phần nướu lại hay bị đau nhức âm ỉ, có thể răng khôn mọc ngầm dưới nướu, trường hợp này nên đến ngay nha khoa để bác sĩ thăm khám và nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm càng sớm càng tốt.

Trong nhiều trường hợp, không mọc răng khôn không gây ra bất thường hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải dấu hiệu hoặc triệu chứng đau răng khôn nào, hãy đến ngay Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN tư vấn để được giải đáp và điều trị kịp thời.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *