Mài răng bọc sứ có đau không? Có ảnh hưởng gì không?

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay, để thực hiện bọc răng sứ cần phải mài răng. Vậy mài răng bọc sứ có đau không? Có ảnh hưởng gì không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Mài răng bọc sứ là gì?

Mài răng bọc sứ là bước quan trọng trong quy trình thực hiện bọc răng sứ. Để thực hiện kỹ thuật mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để mài đi một phần cùi răng. Điều này giúp tạo không gian để lắp phần mão sứ bên ngoài răng thật. Giúp che đi các khuyết điểm của răng và đem lại diện mạo mới cho nụ cười của bạn. Tùy vào tình trạng răng mà phần cùi răng sẽ mài mỏng hay dày.

Thông thường, quá trình mài răng cần được thực hiện theo đúng kỹ thuật. Phần răng bị mài phải đảm bảo theo tỷ lệ đã tính toán. Không được thực hiện mài cùi răng quá nhiều hoặc quá ít. Bởi vì, nếu cùi răng mài quá ít dễ gây nên cấn cộm, khó chịu khi ăn nhai. Còn nếu cùi răng bị mài quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau này. Cho nên, để mang lại nụ cười đẹp như mong đợi thì thao tác mài răng cần được thực hiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

Trường hợp nào cần mài răng bọc sứ?

Để thực hiện được phương pháp bọc răng sứ, hầu hết các trường hợp đều cần phải mài răng bọc sứ nhằm đảm bảo chất lượng như:

  • Dán sứ Veneer: Cần mài răng bọc sứ để miếng sứ Veneer mỏng nhẹ được dính chặt trên bề mặt răng ở bên ngoài. Cho nên, bác sĩ sẽ tạo độ nhám bằng cách thực hiện mài mặt trước của răng. Tỷ lệ mài răng đối với phương pháp dán sứ Veneer là rất thấp, mài răng ít nhất trong các phương pháp thẩm mỹ khác.
  • Cầu răng sứ: Đây là một trong những cách phục hình răng khi mất răng. Tuy nhiên, để cầu răng sứ hiệu quả, cần phải mài hai răng thật kế cạnh để lắp mão sứ nhằm cố định răng giả ở trên khung hàm. 
  • Bọc răng sứ: Phương pháp này yêu cầu bắt buộc phải mài răng bọc sứ để lắp mão sứ. Số răng cần phục hình sẽ tương ứng với số răng cần mài và tỷ lệ mài răng không quá 2 mm.

Thực hiện cầu răng sứ và bọc răng sứ là hai trong ba phương pháp làm răng sứ cần phải mài răng với tỉ lệ cao và nhiều hơn.

dán sứ veneer là gì?

Mài răng bọc sứ có đau không?

Khi nghe nói đến việc mài răng thì hầu hết ai cũng đều có cảm giác lo lắng vì sẽ đau hoặc ê răng. Tuy nhiên, với các thiết bị công nghệ tiên tiến cùng với phương pháp mài răng đúng chuẩn sẽ giúp mang lại cảm giác thoải mái nhất:

  • Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ trước khi thực hiện mài răng. Lượng thuốc tê đi vào sẽ vừa đủ cho bạn cảm thấy dễ chịu trong suốt quá trình mài răng.
  • Các thiết bị mài răng hiện đại có tốc độ mài nhanh và độ chính xác cao, không gây xâm lấn, tổn thương đến nướu thì việc mài răng diễn ra nhanh hơn rất nhiều và hạn chế tối đa ê buốt.

Cảm giác đau hay ê buốt có thể không xuất hiện nhưng bạn sẽ cảm thấy mỏi miệng do phải há trong khoảng thời gian dài. Khi đó bạn nên ra hiệu cho bác sĩ để nghỉ từ 5 đến 10 phút.

Phương pháp mài răng để thực hiện bọc sứ nếu được thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ hoàn toàn không có ảnh hưởng gì về sức khỏe, tuổi thọ răng cũng như chức năng ăn nhai của bạn vì bác sĩ chỉ mài đi một lớp mỏng men răng bên ngoài để thực hiện tái tạo cùi răng bọc mão răng sứ mới lên trên. Mão răng sứ mới có vai trò bảo vệ cho phần cùi răng thật khỏi những tác động từ bên ngoài. Đối với trường hợp răng bị sâu nặng lan vào tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa tuỷ để từ đó đảm bảo tuổi thọ lâu dài của răng.

Mài răng bọc sứ có đau không?

Mài răng để bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

Mài răng bọc sứ là bước quan trọng trong quy trình chung khi bọc răng sứ. Điều này giúp cho mão sứ được cố định vững chắc hơn ở trên răng.

Mài răng là một kỹ thuật không quá khó. Tuy nhiên, mài răng có yêu cầu rất cao về chuyên môn. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi mài răng để bọc sứ có ảnh hưởng gì không thì tùy thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ.

Nếu bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm thì quá trình mài răng sẽ được diễn ra nhanh chóng. Răng được mài đáp ứng tính thẩm mỹ, tỷ lệ theo yêu cầu.

Ngược lại, nếu bác sĩ có tay nghề yếu kém, răng bị mài quá ít hoặc quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả bọc sứ. Nguy hiểm hơn là làm cho cấu trúc răng bị xâm lấn và tổn thương đến răng gốc. Lúc này sẽ gây nên những hậu quả khi xuất hiện các di chứng nguy hiểm. Cho nên, việc tìm kiếm và lựa chọn nha khoa là yếu tố cực kỳ quan trọng.

mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không

Một vài điều cần lưu ý trước và sau khi mài răng bọc sứ

Để việc mài răng bọc sứ diễn ra an toàn, thuận lợi bạn nên chú ý các vấn đề sau:

  • Không phải bất kỳ giải pháp nha khoa nào cũng cần mài răng. Chỉ áp dụng với trường hợp răng xỉn màu, hô, thưa,… ở mức đô nhẹ và bọc sứ để cải thiện.
  • Với những răng ở vị trí đặc biệt như răng cửa thì cần cẩn thận trong quá trình mài răng.
  • Người có răng yếu không nên thực hiện mài răng. Vì mão sứ không thể chịu được lực nên rất dễ bị rơi rớt.
  • Lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện là điều cần thiết.
  • Sau khi mài răng, bạn cần tuân thủ đầy đủ các khuyến cáo của bác sĩ về việc vệ sinh và chế độ ăn uống phù hợp.

Dù là mài răng cho mục đích nào thì điều quan trọng nhất là mài răng đúng kỹ thuật, có phương án bảo tồn tối đa cho mô răng thật và nên sử dụng loại thiết bị mài răng hiện đại. Khi đã đáp ứng những tiêu chí này thì hoàn toàn không phải lo lắng về việc mài răng mài răng bọc sứ có đau hay không hay có ảnh hưởng về sau hay không?.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *