Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?

Khi bị mất nhiều răng hay mất răng nguyên hàm thì nên làm răng giả tháo lắp hay cố đinh? Đây là điều mà khá nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Bài viết chi tiết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Tìm hiểu về răng giả tháo lắp và răng giả cố định

Răng giả tháo lắp

Đây được xem là phương pháp phục hình răng xuất hiện đầu tiên trên thế giới, có cấu tạo gồm 2 phần đó là nền nhựa và răng giả. Bộ phận nền nhựa được làm bằng chất liệu nhựa dẻo hoặc cứng, có thể có gắn móc kim loại hoặc không. Nướu và răng giả có màu sắc tương tự như nướu và răng thật giúp khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Làm răng giả nguyên hàm tháo lắp là gì?

Cách sử dụng khá đơn giản, chỉ cần chụp hàm tháo lắp lên vị trí mất răng, nắn chỉnh sao cho phần nướu giả chùm lên sát với nướu thật, không bị kênh cộm và neo giữ hàm giả chắc chắn.

Răng giả cố định

Phục hình răng cố định thì không thể tháo rời, răng giả được gắn cố định trên cung hàm. Vì vậy, răng giả cố định có tính ổn định cao, sử dụng được trong thời gian dài hơn so với răng giả tháo lắp. Hiện nay, có 2 phương pháp phục hình răng cố định đó là cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

  • Cầu răng sứ sử dụng một dải sứ ít nhất 3 mão răng sứ gắn cố định tại vị trí mất răng bằng cách mài cùi 2 răng kế cận để làm trụ và chụp mão răng lên trên.
  • Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay. Cấu tạo răng Implant gồm 3 phần: trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Trụ Implant được ghép trực tiếp vào trong xương hàm thay thế cho chân răng đã mất nâng đỡ vững chắc cho mão răng sứ bên trên, răng Implant có thiết kế tương tự như răng thật về cả màu sắc và hình dáng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

So sánh ưu điểm của răng giả tháo lắp và răng giả cố định

Ưu điểm của răng giả tháo lắp

  • Chi phí: Đây là phương pháp có giá thành rất rẻ, đây cũng là lý do chính tại sao lại có câu hỏi nên làm răng giả cố định hay tháo lắp.
  • Tính thẩm mỹ tương đối cao: Phương pháp này gắn nguyên cả hàm giả vào xương hàm thật nên tính thẩm mỹ cũng tương đối.
  • Phù hợp với nhiều đối tượng: Răng giả tháo lắp phù hợp với đối tượng mất răng toàn hàm ở người cao tuổi hoặc cả người muốn trồng răng nhưng không thể trồng răng cố định.
  • Thực hiện nhanh chóng và không gây đau đớn tới khách hàng: Thời gian thực hiện vô cùng nhanh chóng và tiện lợi, cũng không hề có sự đau đớn nào. Do vậy, tâm lý của khách hàng khi thực hiện lắp răng giả tháo lắp rất thoải mái và an tâm.

Ưu điểm của răng giả cố định

  • Tính thẩm mỹ đạt đến mức hoàn hảo: Để trả lời cho câu hỏi nên làm răng giả tháo lắp hay cố định, thì điều đầu tiên phải nhắc đến là mức độ thẩm mỹ. Đối với phương pháp trồng răng giả cố định bằng mão răng sứ hay cấy ghép Implant, tất cả đều mang lại một hàm răng rất tự nhiên, y như răng thật và tính thẩm mỹ đạt mức tối đa.
  • Được cố định trên cung hàm và có công dụng như răng thật: Sau khi trồng răng giả cố định, chức năng ăn nhai, cắn sẽ đạt hiệu quả cao như răng thật.
  • Chống khả năng viêm lợi, nhiễm trùng: Được thực hiện bằng công nghệ và dụng cụ tiên tiến cho nên quá trình thực hiện đảm bảo độ an toàn và hạn chế sai sót gây viêm nhiễm, đau nhức xương hàm.
  • Tuổi thọ cao: Vì được gắn cố định vào xương hàm nên tuổi thọ sẽ cao hơn so với răng giả tháo lắp rất nhiều. Thậm chí là có thể dùng suốt đời.

Sau khi tham khảo những ưu điểm của cả 2 phương pháp, bạn đã có thể biết được nên làm răng giả tháo lắp hay cố định. 

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định còn là nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng. Nhưng thực tế, việc quyết định nên làm răng giả tháo lắp hay cố định phụ thuộc vào những yếu tố sau:

1. Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định tùy thuộc vào tình hình kinh tế

Điều kiện kinh tế là yêu cầu quan trọng và quyết định nên làm răng giả tháo lắp hay cố định bởi hai phương pháp này chênh lệch rất lớn về giá thành. Cho nên, nếu khách hàng có khả năng kinh tế thì nên trồng răng cố định là tốt nhất.

2. Tùy thuộc vào độ tuổi của người thực hiện

Khi khách hàng có độ tuổi quá cao hoặc người quá tuổi trung niên, việc thực hiện trồng răng giả cố định sẽ khá nguy hiểm. Những người cao tuổi không quá đề cao về thẩm mỹ như những người trẻ. Cho nên, phương pháp trồng răng giả tháo lắp là hợp lý. 

3. Tùy thuộc vào sức khỏe của khách hàng

Nếu như khách hàng có tiểu sử bệnh nền, những bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp thì có nguy cơ không thể làm răng giả cố định. Tuy nhiên, với y khoa ngày nay rất phát triển nên việc trồng răng giả cố định cho người mắc tim mạch, huyết áp là điều không khó, đảm bảo được tính an toàn. Và sau khi trồng răng cố định thành công, họ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, đặc biệt là về sức khỏe và chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện.

Nha khoa KAIYEN – Nha khoa số 1 về công nghệ cấy ghép Implant

Trước hàng trăm địa chỉ nha khoa tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, rất khó để lựa chọn được một nha khoa uy tín để lựa chọn. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn trải nghiệm một dịch vụ trồng răng Implant vừa cao cấp vừa hiện đại, giá thành hợp lý thì hay đến ngay nha khoa KAIYEN.

Tại Việt Nam, có rất ít nha sĩ được đào tạo chuyên môn, bài bản về cấy ghép Implant. Bạn hãy yên tâm, khi đến đây, bạn sẽ được các nha sĩ hàng đầu trong ngành tư vấn, thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bản thân.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, Nha khoa KAIYEN trang bị rất đầy đủ những thiết bị tân tiến, tối ưu để phục vụ cho quá trình điều trị của khách hàng. Một số loại máy móc như: máy chụp phim CT 3D, máy phẫu thuật cấy ghép Implant, đèn vô trùng, các dụng cụ y tế đảm bảo chất lượng, máy phân tích tình trạng răng,…

Ngoài ra, khi thực hiện trồng răng Implant tại KAIYEN, tất cả các trụ Implant sẽ được làm bằng 100% Titanium. Nếu như có xuất hiện những vấn đề khi sử dụng, bạn sẽ được bảo hành và sửa chữa kỹ càng.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *