Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ? Thời điểm nào tốt nhất?

Những trường hợp mất răng hoặc nhổ răng hỏng đều được bác sĩ khuyên nên trồng răng sớm để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Phương pháp phục hình được nhiều người lựa chọn chính là cầu răng sứ. Vậy nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ? Cầu răng sứ có phải là giải pháp duy nhất để phục hình răng sau mất? Hãy để Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN giúp bạn tìm ra câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình cho trường hợp mất 1 răng hoặc nhiều răng liền kề. Một dải cầu răng sứ thường sẽ có 3 đến 4 mão răng được thiết kế dính liền nhau. 2 mão răng ngoài cùng được gắn lên cùi răng thật, giúp nâng đỡ mão răng bên trong để thay thế cho răng đã mất.

Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ có hàm răng đều đẹp, cải thiện chức năng ăn nhai tốt cho toàn hàm. Tuy nhiên, không phải trường hợp mất răng nào cũng làm cầu răng sứ được. Như một số trường hợp mất răng lâu năm hoặc mắc các bệnh lý về răng miệng thì không thể thực hiện được.

Việc nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ cần được cân nhắc một cách chính xác để đảm bảo đủ điều kiện an toàn trước khi làm cầu răng. Thời gian thích hợp cũng sẽ khác nhau ở từng người do phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe, vị trí mất răng, số lượng răng được nhổ,…

Làm cầu răng sứ sau khi nhổ răng sẽ được bác sĩ thực hiện khi những mô mềm xung quanh răng đã ổn định. Bạn cần chờ 2 đến 3 tuần sau khi nhổ răng mới tiến hành làm cầu răng sứ. Ở người lớn tuổi hay những người mắc các bệnh lý răng miệng thì thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn, tùy vào tốc độ lành thương ở mỗi người. 

Làm cầu răng sứ có bền không?

Câu hỏi nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng đã được giải đáp. Đây là kỹ thuật được thực hiện khá nhanh, thường thời gian làm cầu răng chỉ mất từ 2 đến 4 ngày là hoàn tất. Răng sứ sau phục hình được đánh giá cao về thẩm mỹ, độ an toàn và độ bền khi sử dụng.

Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng

Cầu răng sứ có thể sử dụng từ 7 đến 10 năm nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt. Ngoài ra, tuổi thọ răng sứ còn phụ thuộc vào chất lượng mão sứ và kỹ thuật thực hiện của bác sĩ. Nếu bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, sử dụng mão sứ cao cấp, có nguồn gốc rõ ràng thì việc làm cầu răng sứ sẽ đạt kết quả tối ưu và lâu dài.

Làm cầu răng sứ sau nhổ răng có những ưu, nhược điểm gì?

1. Ưu điểm

 • Cải thiện thẩm mỹ cho toàn hàm: Từ hình dáng, màu sắc cho đến kích thước đều gần như tương đồng với răng thật. Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ sở hữu một hàm răng đầy đủ. 
 • Khôi phục chức năng ăn nhai: Mất răng khiến cho khả năng ăn nhai bị suy giảm và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu làm cầu răng sứ sau khi nhổ răng sẽ cho khả năng ăn nhai ngon miệng hơn. 
 • Ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng: Nhổ răng sẽ tạo ra khoảng trống lớn tại vị trí đó. Nếu không can thiệp bằng các biện pháp nha khoa thì xương hàm sẽ dần thoái hóa, dẫn đến tụt nướu. Cầu răng sứ giúp cố định các răng kế cận, ngăn các răng không bị đổ nghiêng vào chỗ trống răng được nhổ. 
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Thời gian làm cầu răng sứ khá nhanh chóng, nên bạn chỉ mất từ 2 đến 4 ngày tới nha khoa là đã hoàn thành. 
 • Chi phí làm cầu răng sứ không quá cao. 
Trồng răng sứ giúp cải thiện khả năng ăn nhai tốt hơn

2. Nhược điểm

 • Phải mài ít nhất 2 răng thật để làm trụ nâng đỡ, nên sau thời gian ăn nhai, răng sứ dễ bị hỏng, thậm chí là gây mất răng toàn hàm.
 • Không phục hồi được chân răng đã mất nên không thể ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm. 
 • Vi khuẩn dễ tích tụ vào kẽ răng và bám vào cầu răng sứ gây hôi miệng.
 • Chỉ phù hợp cho trường hợp nhổ 1 răng hoặc một vài răng.

Làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant tối ưu hơn?

Thực tế, cầu răng sứ còn khá nhiều nhược điểm. Cho nên, với vấn đề nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ, bạn có thể tham khảo phương pháp cấy ghép Implant. Hiện tại, đây là phương pháp phục hình răng đã mất tiên tiến nhất và có thể khắc phục được mọi nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ.

1. Cấy ghép Implant là gì?

Cầu răng sứ thực chất chỉ cải thiện được phần thân răng chứ hoàn toàn không thể khôi phục được phần chân răng. Cấy ghép Implant có thể thay thế được cả phần chân răng bằng trụ Titanium lành tính, an toàn với khoang miệng.

Trụ Implant sẽ được bác sĩ cấy trực tiếp vào xương hàm, bên trên là mão răng sứ được gắn cố định thông qua khớp nối Abutment để thay thế cho vị trí răng đã nhổ. Chờ thời gian để trụ răng tích hợp hoàn toàn với xương hàm thì răng Implant sẽ được ổn định và bền vững.

Trụ Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm

2. Trường hợp nào nên trồng răng Implant thay làm cầu răng sứ 

Bên cạnh thắc mắc việc nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ thì bạn cũng nên tìm hiểu các trường hợp không nên làm cầu răng. Dưới đây là các trường hợp bắt buộc phải thực hiện cấy ghép Implant thay vì làm cầu răng sứ để đảm bảo được hiệu quả cũng như độ an toàn cho ca điều trị.

 • Muốn duy trì, bảo tồn răng gốc, không muốn làm tổn thương đến răng thật. 
 • Mất răng toàn hàm không thể làm cầu răng sứ bởi vì không còn răng để làm trụ nâng đỡ.
 • Mất răng số 7 cũng không thể khắc phục bằng cầu răng, do răng số 8 không đủ điều kiện để làm trụ.
 • Trường hợp nhổ răng đã gây ra biến chứng, đặc biệt là tiêu xương hàm.

Để xác định chính xác trường hợp nào có thể làm cầu răng sứ sau khi nhổ răng thì bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ có thể kiểm tra và thăm khám. Từ đó, bác sĩ mới đưa ra được kế hoạch điều trị phù hợp và lựa chọn phương pháp tối ưu nhất.

3. Ưu, nhược điểm của phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant được nhiều chuyên gia nha khoa khuyến cáo nên thực hiện bơi phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cầu răng sứ.

Ưu điểm:

 • Không xâm lấn đến tủy răng và răng thật đang khỏe mạnh.
 • Mang lại tính thẩm mỹ cao cùng khả năng ăn nhai tốt như răng thật.
 • Có tuổi thọ cao lên đến 25 năm hoặc vĩnh viễn nếu bạn có chế độ chăm sóc răng hợp lý.
 • Ngăn ngừa được biến chứng tiêu xương bởi có chân răng giả thay thế cho răng thật đã mất.
Biến chứng tiêu xương hàm ở vị trí răng mất

Nhược điểm:

 • Chi phí trồng răng Implant tương đối cao.
 • Kỹ thuật trồng răng Implant phức tạp, cho nên yêu cầu về sức khỏe của khách hàng và tay nghề bác sĩ phải tốt.

Với mức độ phức tạp của một ca trồng răng Implant thì không chỉ cần xác định thời gian phù hợp sau khi nhổ răng mà còn cần đảm bảo được yếu tố kỹ thuật phải đúng quy trình. 

Như vậy qua bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ và biết được thêm phương pháp thay thế răng mất hiệu quả hơn đó là trồng răng Implant.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *