Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Cách phục hồi sau nhổ răng

Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể gặp phải các biến chứng như sưng viêm, chảy máu và cảm giác đau kéo dài. Vậy nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Cách phục hồi nhanh chóng sau khi nhổ răng khôn như thế nào?. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn vấn đề này.

Nhổ răng khôn có khó không và mất bao lâu?

Để có thể trả lời câu hỏi nhổ răng khôn có khó không thì phải xem xét trên nhiều yếu tố, sau khi chụp X-quang mới có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Tuy nhiên thông thường, răng khôn và hàm trên sẽ dễ nhổ hơn so với răng khôn ở hàm dưới, cũng như răng khôn mọc lệch ra bên ngoài sẽ dễ nhổ hơn răng khôn mọc ngầm. Tuy nhiên, hiện nay y học nha khoa phát triển, việc nhổ răng khôn nhờ vào các thiết bị, máy móc hiện đại cũng không còn quá phức tạp. Hơn nữa, trước khi nhổ răng khôn, bạn cũng được gây tê cục bộ, cho nên không hề cảm thấy đau nhức gì. 

Thời gian nhổ răng khôn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn và độ khó của mỗi trường hợp. Theo thống kê, trung bình một ca nhổ răng khôn thường kéo dài trong khoảng 20 đến 30 phút là có thể hoàn tất.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Để hiểu rõ vấn đề nhổ răng khôn bao lâu thì lành, trước tiên, bạn cần biết nhổ răng khôn là tiểu phẫu phổ biến được áp dụng trong nha khoa. Quá trình thực hiện sẽ diễn ra sau khi bạn đã làm các xét nghiệm, súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng, sát khuẩn và gây tê vị trí cần nhổ răng khôn. Cho nên, các cơn đau sẽ xuất hiện khi thuốc tê hết tác dụng, sau đó quá trình phục hồi tổn thương mới bắt đầu.

Vậy nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Điều này tùy vào cơ địa của mỗi người mà câu trả lời cho câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, quá trình lành thương thường được chia ra các giai đoạn cụ thể sau:

 • 24 giờ đầu: Cục máu đông sẽ hình thành để giúp cầm máu và bảo vệ vết thương.
 • 2 đến 3 ngày tiếp theo: Tình trạng sưng viêm ở miệng và má sẽ dần được cải thiện. Tình trạng sưng viêm thường xảy ra vài giờ sau khi nhổ răng khôn.
 • Sau 7 ngày: Bạn phải đến phòng khám nha khoa để nha sĩ tiến hành cắt chỉ nếu dùng chỉ thường (khâu đóng vết thương được áp dụng với những ca tiểu phẫu răng khôn).
 • Từ 7 đến 10 ngày: Tình trạng cứng hàm và đau không còn nhiều.
 • Sau 2 tuần: Các vết bầm tím nhẹ trên mặt gây ra khi nhổ răng khôn sẽ biến mất.

Vậy câu trả lời cho vấn đề “nhổ răng khôn bao lâu thì lành?” đã được giải đáp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, trong trường hợp nếu cục máu đông bị bong ra khỏi vết thương hay hình thành màng trắng sau khi nhổ răng khôn hoặc có tình trạng nhiễm trùng xảy ra thì khi đó quá trình phục hồi sẽ kéo dài lâu hơn.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của quá trình nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tình trạng của răng trước khi thực hiện nhổ răng khôn

Vị trí mọc của răng khôn ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hồi phục sau khi nhổ răng. Với trường hợp răng khôn mọc thẳng và phát triển bình thường, sự ảnh hưởng sẽ giảm đi vì vậy thời gian hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn.

Ngược lại, nếu như răng mọc ngầm thì bác sĩ cần rạch phần nướu để loại bỏ hết chân răng, cho nên vết thương sau mổ cần ít nhất khoảng thời gian 10 ngày để hồi phục.

Cơ địa và sức khỏe của bệnh nhân

Cơ địa của mỗi người là khác nhau và không thể thay đổi được, nhưng nó ảnh hưởng lớn đến quá trình hồi phục sau tiểu phẫu, phẫu thuật trong đó bao gồm việc nhổ răng khôn. 

Người có cơ địa tốt cơ thể khỏe mạnh thì sau khi nhổ răng thường lành lại nhanh hơn hoặc lành trong khoảng thời gian dự định. Ngược lại đối với người có cơ địa không tốt thì thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn.

Chế độ vệ sinh và chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Quá trình nhổ răng khôn sẽ hình thành một cục máu đông tại vị trí lỗ răng để cầm máu. Sau khi nhổ răng từ 7 đến 10 ngày, lớp niêm mạc mới sẽ xuất hiện và thay thế lớp cũ, tạo cơ sở cho thịt phát triển, lấp đầy chân răng.

Tuy nhiên, cục máu đông và lớp niêm mạc mới đều được hình thành không được liên kết chắc chắn nên khi bị tác động mạnh dễ gây ra cảm giác đau nhức và làm chậm quá trình hồi phục của bạn. 

Cho nên bạn cần phải thực hiện theo đúng chế độ chăm sóc răng sau hậu phẫu để vết thương nhanh hồi phục. Ngoài ra, bạn chỉ nên cử động khoang miệng một cách nhẹ nhàng trong thời gian vừa mới nhổ răng.

Kỹ thuật và công nghệ sử dụng trong quá trình nhổ răng

Nhổ răng khôn đòi hỏi độ phức tạp cao nhất trong số các răng, cho nên nếu như yếu tố về kỹ thuật và công nghệ nhổ răng không được đảm bảo thì sẽ gây ra ảnh hưởng đến sự phục hồi của răng sau khi nhổ. 

Hiện nay, bạn có thể chọn kỹ thuật nhổ răng truyền thống hoặc sử dụng máy siêu âm Piezotome. Khi bạn áp dụng phương pháp truyền thống, bác sĩ sẽ sử dụng kìm và dùng lực tay để lấy răng ra khỏi nướu, việc này làm gia tăng tỷ lệ các mô mềm bị ảnh hưởng khiến cho thời gian lành vết thương sẽ lâu hơn.

Ngược lại, khi bạn sử dụng máy siêu âm Piezotome thì phần mô mềm và xương hàm bị ảnh hưởng sẽ được giảm đi, giúp thời gian hồi phục của vết thương cũng được giảm thiểu.

Chuyên môn và tay nghề của nha sĩ

Đây là yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến vấn đề nhổ răng khôn bao lâu thì lành. Các ca tiểu phẫu nhổ răng khôn rất đơn giản đối với bác sĩ chuyên khoa nhưng cũng có nhiều ca có độ khó cao đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm xử lý tốt để không gây ra những sai sót không đáng có. Bác sĩ cần phải xác định được tình trạng răng của khách hàng một cách chính xác để có thể đưa ra nhận định đúng nhất.

Đối với bác sĩ chưa có kinh nghiệm hoặc tay nghề không được cao thì có thể có những thao tác chưa chuẩn xác trong quá trình thực hiện nhổ răng khôn. Điều này có thể làm chảy nhiều máu hoặc trường hợp tệ nhất là để sót chân răng sau khi nhổ. Các nguyên nhân này khiến cho vết thương trong khoang miệng mất thời gian dài hơn để lành lại.

Bệnh lý đi kèm

Thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của khách hàng. Người có thể lực tốt sẽ nhanh hồi phục hơn; còn nếu sức đề kháng yếu, mắc các bệnh tiểu đường hay béo phì thì thời gian lành thương có thể sẽ kéo dài hơn.

Lưu ý chăm sóc sau khi nhổ răng khôn để mau lành

Sau khi nhổ răng khôn, một vài lưu ý sau đây để giúp vết thương nhanh lành:

 • Uống thuốc đầy đủ theo đơn của bác sĩ, bao gồm thuốc chống viêm, hỗ trợ giảm đau và chống nhiễm trùng. Bạn không được tự ý mua thuốc bên ngoài về uống nếu không được chỉ định. 
 • Bạn cũng có thể sử dụng biện pháp chườm lạnh để giảm sưng và giảm đau.
 • Sau khi nhổ răng nên ăn thức ăn mềm hoặc lỏng như cháo, súp,… giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ để vết thương nhanh lành.
 • Vệ sinh răng miệng đều đặn, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám thức ăn thừa, loại bỏ các vi khuẩn gây nhiễm trùng vết thương.
 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế tối đa việc di chuyển và hoạt động mạnh trong giai đoạn này.
 • Đặc biệt, cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra vết thương, phát hiện sớm vấn đề nếu có để điều trị kịp thời.
 • Sau 1 tuần, vết thương có dấu hiệu thuyên giảm nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc giảm đau mà vẫn không hiệu quả, nên tới trực tiếp các cơ sở nha khoa để được hỗ trợ.

Trên đây là các kiến thức giúp bạn giải đáp cho câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành. Mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề này.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *