Răng bị bể lớn có bọc sứ được không?

Răng bị bể, mẻ, vỡ lớn gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế, nhiều người lựa chọn bọc răng sứ để khắc phục tình trạng trên. Vậy răng bị bể lớn có bọc sứ được không?

Nguyên nhân làm răng bị bể lớn

Thiếu hụt canxi: Đây là nguyên nhân khiến răng bị bể lớn. Canxi thiếu hụt đồng nghĩa với cơ thể bị mất nguồn dưỡng chất nuôi răng. Vì thế, chúng sẽ yếu và dễ bị tác động bởi đồ ăn nóng, lạnh khác nhau.

Chấn thương: Nguyên nhân khác khiến cho răng bị bể lớn là do bị chấn thương. Phần lớn trong các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, thường bị tổn thương về chân răng và cần được phục hồi.

Bị gãy răng phải làm sao?

Bệnh lý: Răng bị bể lớn do các bệnh lý như: viêm nha chusâu răng, thiểu sản men răng… nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen chăm sóc răng miệng chưa tốt. Thiếu sản men răng là do chế độ dinh dưỡng thiếu flour, canxi. Trường hợp có thể bị nứt, bể và men răng bị mất hoàn toàn.

Nếu gặp một trong số những trường hợp trên, hãy đến ngay nha khoa để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời, phòng tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Răng bị bể lớn có bọc sứ được không?

Trường hợp răng bị bể dưới 1/3 răng

Nếu răng bị mẻ một miếng nhỏ thì không ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai cũng như sức khỏe răng miệng. Nhưng để khôi phục răng và hạn chế phần răng còn lại cũng bị ảnh hưởng thì phương pháp tối ưu nhất là thực hiện trám răng sứ. 

Trường hợp răng bị bể từ 1/3 đến 1/2 răng

Tình trạng này thường xảy ra do răng bị va đập mạnh hoặc thiếu canxi làm cho răng yếu đi và dễ bị vỡ bởi lực ăn nhai bình thường. Để bảo vệ cho phần răng gốc và tủy răng thì bạn nên lựa chọn phương pháp bọc răng sứ. Nếu tủy bị tổn thương thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy trước khi thực hiện bọc răng sứ.

Răng bị bể lớn có bọc sứ được không

Trường hợp răng bị bể từ 1/2 răng trở lên

Trường hợp răng bị sâu quá nặng không thể điều trị hoặc bể quá lớn, gãy ngang, hư hỏng quá nặng khiến diện tích răng còn lại không đủ để thực hiện bọc răng sứ thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp cấy ghép Implant.

Răng bị bể lớn bọc răng sứ có tốt không?

Răng bị bể, mẻ nếu sau khi thăm khám bác sĩ không chỉ định thực hiện cấy ghép Implant thì bọc sứ chính là giải pháp dành cho bạn với những ưu điểm sau:

  • Ăn nhai chắc chắn: răng toàn sứ hiện nay có độ chịu lực cao hơn nhiều so với răng thật. Bạn có thể ăn nhai thoải mái, trong khi đó việc nếu bạn trám răng bằng composite dễ sứt mẻ hơn khi bạn ăn nhai các thức ăn dai, cứng.
  • Bảo vệ răng tuyệt đối khỏi vi khuẩn: việc sử dụng một mão sứ che phủ hoàn toàn hết các mặt của răng, sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn.
  • Tính thẩm mỹ cao: màu sứ trắng sáng, duy trì lâu dài và tính thẩm mỹ cao.
  • Sử dụng lâu dài: thời gian sử dụng kéo dài từ 10 năm đến trọn đời tùy vào từng dòng sứ, khác với miếng trám sử dụng tối đa 3 đến 4 năm.
Răng bị gãy ngang

Cách nhận biết răng sứ chất lượng cao

  • Độ an toàn: chất liệu răng sứ phải đảm bảo an toàn, không gây kích ứng nướu, mô và dẫn đến viêm nha chu,…
  • Có độ bền cao: Răng sứ thường được làm từ Zirconia, Cercon,… sẽ đảm bảo độ bền chắc, chống acid, không bị oxi hóa. Chịu được nhiệt độ nóng và lạnh, không bị sức mẻ, có độ bền cao.
  • Mang tính thẩm mỹ: đảm bảo được tính thẩm mỹ, mắt thường không thể nhận biết được răng giả.
  • Đảm bảo độ chính xác cao: phải đảm bảo độ khít với răng thật, tránh tình trạng không thoải mái, đau nhức, cộm cấn khi gắn răng sứ và ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai.

Mong rằng những giải đáp trên đây về vấn đề răng bị bể lớn có bọc sứ được không? Nếu bạn đang có vấn đề nào về răng miệng hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN theo thông tin dưới đây.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *