Răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không?

Bọc răng sứ hiện nay là phương pháp phục hình răng phổ biến, tùy vào từng tình trạng của răng mà có thể áp dụng phương pháp này hay không?. Vậy răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không? thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn vấn đề này.

Những hậu quả do răng khấp khểnh gây ra

Răng khấp khểnh, lệch lạc là dạng sai khớp cắn gây ra ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ cũng như sức khỏe của răng miệng: 

Thẩm mỹ của gương mặt: Hàm răng quyết định tới 80% thẩm mỹ của gương mặt, tự tin khi cười nói hay giao tiếp. Hàm răng lệch lạc, khấp khểnh sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ của răng miệng và sự tự tin của bạn. 

Sức khỏe răng miệng: Răng mọc lệch lạc, sai vị trí khiến bạn khó chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ, thức ăn thừa dễ bám vào các kẽ răng, về lâu dài sẽ gây nên nha chu và các bệnh lý về răng miệng khác. 

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai: Khi vị trí mọc răng không đều giữa các răng sẽ làm thay đổi lực nhai, tác động đến răng và khiến răng bị lung lay. Về bản chất, lực nhai có tác dụng lên răng phải song song với  trục chính của răng nếu lực nghiêng hay ngang thì rất có hại vì sẽ làm xoay răng và tạo ra tình trạng màng nha chu bị đè ép giữa 2 mặt mô cứng. 

Gây ra bệnh lý về răng: Răng khấp khểnh dẫn đến sai lệch khớp cắn khi ăn nhai lâu ngày gây nên đau khớp thái dương hàm. Răng bị lệch gây cản trở việc vệ sinh răng miệng, khiến thức ăn thừa tích tụ nhiều trên răng gây ra các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (dạ dày, đường ruột,…).

Răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không?

Chủ yếu xuất phát từ yếu tố thẩm mỹ mà nhiều khách hàng băn khoăn răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không? Thực tế thì phương pháp bọc răng sứ chỉ có thể điều trị các trường hợp như răng khấp khểnh, lệch lạc ở mức độ nhẹ. Đây cũng không phải là phương pháp được ưu tiên để khắc phục các trường hợp răng khấp khểnh, sai khớp cắn, vì:

  • Kỹ thuật này đòi hỏi mài răng, thao tác này làm tổn thương đến cấu trúc của răng, khiến cho răng không còn khỏe mạnh như trước nữa.
  • Răng sứ có tuổi thọ nhất định, không thể bảo tồn được lâu dài như răng thật. Sau khi hết hạn thì cả răng sứ và răng thật đều có các tổn hại đáng kể.
  • Răng sau khi bọc sứ vẫn có nguy cơ gây ra các biến chứng như đau răng, mẻ răng sứ, rơi mão sứ, viêm nhiễm nướu, nghiêm trọng có thể làm rụng răng.
  • Sau khi bọc răng sứ, bạn cần phải chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn, nếu không rất dễ xảy ra những bệnh lý răng miệng.

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ nên được nhiều người lựa chọn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc bọc răng sứ cho các trường hợp răng sứt mẻ, nhiễm màu nặng.

Răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không?

Còn đối với trường hợp răng khấp khểnh nhiều có thực hiện bọc sứ được không thì bác sĩ sẽ xem xét mức độ nặng hay nhẹ mới có thể khẳng định được. Đối với tình trạng năng không thể bọc răng sứ hoặc bạn muốn điều trị răng khấp khểnh với phương pháp hiệu quả, hạn chế các rủi ro hơn thì nên áp dụng phương pháp niềng răng.

Trường hợp răng khấp khểnh không nên bọc răng sứ

Trên thực tế, không phải trường hợp răng khấp khểnh nào đều có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Các bác sĩ thường khuyến cáo không nên bọc răng sứ nếu như:

  • Răng khấp khểnh nghiêm trọng, các răng mọc chồng chéo lên nhau.
  • Răng khấp khểnh kéo theo các vấn đề về khớp cắn như hô, móm, khớp cắn sâu…
  • Răng quá nhạy cảm. Bọc răng sứ có thể gây ra tình trạng ê buốt dữ dội trong thời gian dài.
  • Răng mọc lệch, chân răng không còn bám chắc. Việc mài cùi răng để bọc sứ sẽ làm cho răng yếu đi.

Cấu trúc xương hàm và răng vĩnh viễn vẫn chưa phát triển toàn diện. Nếu như bọc răng sứ trong trường hợp này, chỉ sau vài năm, bạn sẽ gặp phải tình trạng cộm cấn, thậm chí sai lệch khớp cắn nghiêm trọng.

Răng khấp khểnh nên điều trị bằng phương pháp nào?

Phương pháp điều trị răng khấp khểnh được các bác sĩ áp dụng đó chính là phương pháp niềng răng. Bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng, bác sĩ sẽ tạo lực siết trên cung hàm để nắn chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này khắc phục được tình trạng răng khấp khểnh ở nhiều mức độ khác nhau, đồng thời không làm tổn thương đến cấu trúc răng.

Mặc dù mất nhiều thời gian thực hiện nhưng mang lại hiệu quả tối ưu và giúp cho bạn có được hàm răng đẹp lâu dài. Thời gian điều trị trung bình của 1 ca niềng răng từ 18 đến 24 tháng đối với phương pháp niềng răng mắc cài. Đối với phương pháp hiện đại niềng răng trong suốt thì thời gian sẽ ngắn hơn là từ 16 đến 20 tháng. Hơn nữa, niềng răng trong suốt cũng giúp bạn không phải ngại ngùng khi đeo niềng bởi máng niềng gần như “vô hình” rất khó nhận ra dù ở khoảng cách gần.

Để biết chính xác răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không thì bạn nên đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đánh giá cụ thể tình trạng răng của bạn. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn các phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu có thêm bất kì thắc mắc nào khác về tình trạng răng miệng của bạn thì hãy liên hệ ngay chúng tôi theo thông tin dưới đây.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *