Răng mọc lệch có bọc sứ được không?

Răng mọc lệch, không đều, không đúng vị trí làm ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng về sau. Vậy răng mọc lệch có bọc sứ được không? Trường hợp nào nên bọc răng sứ.

Răng mọc lệch là gì?

Răng mọc lệch có nhiều loại và loại nào cũng gây ra rất nhiều vấn đề khó chịu. Nếu hàm răng trên không thẳng hàng, bạn sẽ cắn phải môi và má trong. Ngược lại nếu hàm dưới không đều, bạn sẽ cắn vào lưỡi. Răng mọc lệch gồm những trường hợp sau:

Răng mọc lệch
 • Hô (theo chiều ngang): răng hàm trên thường chỉa ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hô như do hàm dưới nhỏ, do dùng núm vú giả từ nhỏ hay mút ngón tay. Những thói quen này sẽ làm cho hàm trên chìa ra ngoài, thậm chí thay đổi hình dạng vòm miệng trên.
 • Răng thưa hoặc chen chúc: nếu có quá ít hoặc quá nhiều lỗ trống ở răng, sẽ có nguy cơ răng thưa hoặc đầy răng. Tình trạng răng đầy có thể làm răng vĩnh viễn bị chèn ép, gây ra mọc lệch.
 • Đường giữa bị lệch: xảy ra khi đường chính giữa của các răng cửa hàm trên không thẳng hàng với điểm chính giữa của răng cửa hàm dưới.
 • Hở khớp răng cửa: mặc dù hai hàm khớp nhau nhưng khi răng cửa trên không chạm răng cửa dưới sẽ tạo ra khoảng hở khi cắn 2 hàm lại, có thể xuất hiện ở cả 2 bên miệng.
 • Cắn chìa (hô theo chiều dọc): người bị hô răng cửa hàm trên sẽ dài vượt quá răng cửa hàm dưới. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cắn răng cửa hàm dưới vào vòm miệng.
 • Cắn ngược (móm): xảy ra khi răng hàm dưới đưa ra xa so với răng hàm trên hoặc răng hàm trên đưa sâu vào bên trong.
 • Cắn chéo (cắn má, lưỡi): khi hai hàm khớp lại với nhau thì một số hay tất cả răng hàm trên sẽ khớp sai vị trí ở hàm dưới.
 • Xoay: xảy ra khi răng xoay khác với vị trí bình thường.
 • Đảo vị: xảy ra khi răng mọc ở vị trí khác so với bình thường.

Răng mọc lệch có bọc sứ được không?

Với những trường hợp răng mọc lệch, khấp khểnh hay sai khớp cắn thì niềng răng sẽ là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất, khi có thể điều chỉnh được răng về vị trí đúng, đều khít trên cung hàm mà không phải xâm lấn đến cấu trúc của răng.

Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp niềng răng đòi hỏi mức chi phí cao cùng với thời gian điều trị lâu nên khi bị lệch răng ở mức độ nhẹ thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhất.

Phương pháp bọc răng sứ cho răng bị lệch lạc nhẹ có ưu điểm dễ nhận thấy nhất so với niềng răng là điều chỉnh được răng đều khít trên cung hàm còn có thể chỉnh sửa được hình dáng, kích cỡ của răng, chọn được dáng răng đẹp thông qua thao tác bọc sứ. Đây chính là 2 giá trị nổi bật của phương pháp thẩm mỹ này.

Răng mọc lệch có bọc sứ được không?

Các trường hợp răng mọc lệch có thể bọc răng sứ được

Một số trường hợp răng mọc lệch có thể thực hiện bằng phương pháp bọc răng sứ là: 

 • Răng không đều một vài răng (mọc lệch lạc)
 • Mọc lệch vài răng cửa, răng nanh
 • Răng mọc lệch trong, ngoài, răng chìa 
 • Răng xoay cánh bướm

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch mất bao lâu?

Thông thường, thời gian để hoàn thành một ca bọc răng sứ chỉ mất khoảng 2 ngày đến 3 ngày là bạn đã có một hàm răng sứ hoàn chỉnh.

Trong lần hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát răng miệng và tiến hành vệ sinh răng, mài cùi, lấy dấu hàm, lựa chọn màu răng sứ theo mong muốn của bạn rồi gửi sang phòng Labo để chế tác răng sứ.

Và khoảng 3 đến 5 ngày tiếp theo, khi đã xong mão răng sứ, bác sĩ sẽ gắn thử răng sứ lên cùi trụ. Nếu bạn cảm thấy ưng ý và cảm thấy thoải mái, bác sĩ mới cố định răng bằng keo Nha khoa đặc biệt. Còn nếu chưa ưng, bạn sẽ được điều chỉnh lại theo như mong muốn.

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch cần chú ý những gì?

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch cũng sẽ được tiến hành theo các bước như thăm khám – mài răng – lấy dấu hàm – thiết kế răng sứ và lắp răng sứ.

Việc mài răng sẽ quyết định đến việc chỉnh sửa lại kích cỡ răng cũng như đảm bảo được độ bền chắc của răng sau này. Mài răng sẽ có xâm lấn đến cấu trúc răng dù ít hay nhiều, do đó yêu cầu bác sĩ cần có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao để điều chỉnh vết mài và hạn chế phải chữa tủy (nếu bọc răng sứ) và hạn chế bị đau nhức một cách tối đa. Một số ít trường hợp có thể bọc răng sứ không mài răng nhưng không quá thường gặp. 

Hiện nay, tại Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN áp dụng công nghệ CT trong việc bọc răng sứ. Quá trình bọc răng sứ sẽ diễn ra nhanh chóng, an toàn và mang lại hiệu quả cao. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái vì không có cảm giác đau nhức răng.

Tuy nhiên, không phải trường hợp răng mọc lệch nào cũng có thể thực hiện bọc răng sứ. Phương pháp bọc răng sứ sẽ xâm lấn đến cấu trúc của răng, do đó chỉ được áp dụng cho trường hợp răng lệch nhẹ, không bị chìa quá mức ra ngoài. Nếu răng hô lệch quá nhiều thì mài răng bọc sứ có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của răng thật, nhất là buồng tủy, thậm chí là gây ra viêm tủy. Vì vậy, để có phương án điều trị tốt nhất, bạn nên đến thăm khám ở cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ đầu ngành sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất cho tình trạng răng miệng của bạn.

Tại Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN, việc bọc răng sứ đều được bác sĩ giàu kinh nghiệm nhất thực hiện. Công nghệ CT chính là giải pháp giúp cho việc phục hình răng sứ được chuẩn xác nhất mà hoàn toàn không xảy ra sai sót.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *