Lý giải răng sứ trên Implant bị vỡ và cách khắc phục hiệu quả

Răng sứ trên Implant bị vỡ là tình trạng có thể gặp sau khi cấy ghép Implant. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả cho trường hợp răng Implant bị vỡ qua bài viết dưới đây. 

1/ Tại sao răng sứ trên Implant bị vỡ?

Cấu tạo răng Implant gồm có 3 phần: Trụ Implant, khớp nối Abutment và răng sứ tạo thành một chiếc răng nhân tạo, có vai trò và chức năng như răng thật. Sau khi trồng răng Implant, tình trạng răng sứ trên Implant bị vỡ có thể xảy ra ở bất cứ ai. Nguyên nhân xảy ra được cho là do:

  • Ăn thực phẩm quá cứng, dai

Khả năng chịu lực của răng Implant tương đương răng thật. Tuy nhiên, độ bền của “hàng giả” không thể nào được như “hàng thật”. Đó là lý do bác sĩ khuyến cáo sau khi trồng răng Implant không nên sử dụng thực phẩm quá cứng hoặc quá dai. Tình trạng răng sứ trên Implant bị vỡ một phần cũng từ thói quen ăn uống không tốt. Dùng nhiều đồ ăn cứng, dai trong thời gian dài.

thực phẩm cứng
  • Thói quen nghiến răng thường xuyên và liên tục

Nhiều người giữ thói quen nghiến răng khi ngủ và khi không ngủ. Thói quen nghiến răng kéo dài khiến cho chân răng lung lay, răng sứ nứt vỡ và mòn theo thời gian.

  • Chất lượng trụ Implant kém

Một số nha khoa sử dụng trụ Implant không chính hãng, hàng giả hàng nhái khiến cho chất lượng răng Implant cũng ảnh hưởng. Một trong những dấu hiệu răng kém chất lượng là không đảm bảo lực cắn, răng dễ mẻ vỡ trong quá trình sử dụng.

  • Sai kỹ thuật cấy ghép Implant

Trồng răng Implant là một kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Khi thực hiện không đúng kỹ thuật, đặt trụ sai vị trí, gắn răng sứ sai kỹ thuật, tính toán các thông số sai, chọn trụ không phù hợp với chức năng dẫn đến sai lệch khả năng cắn nhai. Từ đó, răng dễ bị mẻ vỡ.

kỹ thuật trồng implant sai cách
  • Răng sứ kém chất lượng

Khi phục hình cấy ghép Implant, gắn răng sứ lên trụ Implant là bước cuối cùng. Răng sứ được sử dụng bao gồm nhiều loại khác nhau. Nếu không may dùng răng sứ kém chất lượng, sản phẩm trôi nổi trên thị trường thì tình trạng răng sứ bị vỡ là hoàn toàn xảy ra. 

2/ Nên làm gì khi răng sứ trên Implant bị vỡ?

Tình trạng răng sứ trên Implant bị vỡ có thể khắc phục hiệu quả. Việc đầu tiên sau khi nhận thấy răng sứ bị vỡ thì phải đến gặp bác sĩ chuyên môn ngay. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ răng bị vỡ và xác định nguyên nhân gây vỡ. Từ đó áp dụng phương pháp xử lý phù hợp với mỗi tình trạng.

bác sĩ KAIYEN

Điều quan trọng khi phục hình răng sứ trên Implant bị vỡ là lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Ở đó cần đảm bảo các yếu tố quyết định đến chất lượng trồng răng Implant. Cụ thể là:

  • Bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trồng răng Implant.
  • Răng sứ và trụ Implant chính hãng, đảm bảo chất lượng.
  • Công nghệ hiện đại, hệ thống vô trùng đạt chuẩn. 

Ngoài ra, để ngăn ngừa răng sứ Implant bị vỡ mẻ thì cần chú ý đến thói quen ăn uống và sinh hoạt.

3/ Răng sứ trên Implant có thay mới được không?

Răng sứ trên Implant hoàn toàn có thể thay mới được nếu như bị vỡ mẽ. Dựa vào nguyên nhân gây vỡ để bác sĩ đưa ra phương pháp phù hợp. 

Nếu răng sứ trên Implant bị vỡ mẻ một mảng nhỏ do ăn đồ cứng thì chỉ cần trám lại răng. Trường hợp vỡ mẻ mảng lớn thì chỉ cần thay răng sứ và giữ lại trụ Implant.

răng sứ trên implant bị vỡ

Nếu răng sứ trên Implant bị vỡ do trụ Implant kém chất lượng, kỹ thuật cấy trụ sai thì buộc phải thay luôn trụ Implant mới. 

4/ Cách tránh răng trên Implant bị vỡ

Mặc dù răng sứ trên Implant bị vỡ có thể khắc phục được, nhưng để tiết kiệm thời gian và chi phí thì nên áp dụng các cách ngăn ngừa răng trên Implant bị vỡ dưới đây.

bác sĩ KAIYEN

Đầu tiên là lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. Đảm bảo tay nghề bác sĩ, vật liệu cấy ghép, răng sứ trên Implant.

Thứ 2 là thay đổi thói quen ăn uống, lựa chọn thực phẩm mềm, không quá cứng. 

Thứ 3 là thay đổi thói quen sinh hoạt, có thể đeo máng chống nghiến.

Thứ 4 là chăm sóc vệ sinh răng miệng kỹ và đúng cách.

Thứ 5 là tuân thủ mọi chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Với những phương pháp kể trên, tình trạng răng Implant bị vỡ sẽ được hạn chế tối đa. 

Răng sứ trên Implant bị vỡ là điều có thể gặp phải trong mọi trường hợp cấy ghép Implant. Để hạn chế điều này, việc lựa chọn nha khoa uy tín là rất quan trọng. Khách hàng có nhu cầu trồng răng Implant có thể tham khảo Nha khoa Quốc tế KAIYEN – Trung tâm Implant hàng đầu tại Việt Nam. 

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *