Răng sữa mọc lệch phải làm sao? Có ảnh hưởng gì đến trẻ không?

Răng sữa mọc lệch là một vấn đề đáng quan tâm trong quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé. Vậy khi răng sữa mọc lệch thì phải làm sao? Có ảnh hưởng gì đến bé hay không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc trên.

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên, xuất hiện ở trẻ từ 4 đến 24 tháng tuổi. Răng sữa còn gắn liền với tên là răng trẻ em, răng tạm thời hay còn là răng nguyên thủy. Đáng chú ý hơn là răng sữa cũng khá nhỏ nhắn và trắng hơn nhiều so với răng vĩnh viễn. Răng sữa chỉ tạm thời xuất hiện khi lớn lên nó sẽ chuyển thành răng vĩnh viễn.

Dấu hiệu răng sữa mọc lệch

Dấu hiệu răng sữa mọc lệch thường khá rõ rệt có thể nhìn thấy rõ được các chiếc răng khi nhú lên bị xoay lệch, không khớp đúng với cung hàm.

Thấy trẻ khóc hay đau, nhức ở vùng khớp thái dương hàm. Nhận thấy gương mặt trẻ bị lệch, không cân đối, thấy bất thường về xương hàm trên và xương hàm dưới phát triển không được cân xứng hay phát triển quá mạnh, chú ý ở cạnh nghiêng một phía của gương mặt của trẻ thấy hàm đưa ra trước hoặc phía sau quá nhiều.

Trong khi ăn uống trẻ hay bị cắn trẹo vào một phía bên má. Ngoài ra khi ăn nhai thấy răng cửa không hề chạm vào nhau, răng mọc chen chúc, dày vào nhau, thiếu chỗ hoặc một số trường hợp hàm răng để lại các khe hở nhiều giữa các răng.

Nguyên nhân răng sữa mọc lệch

Dưới đây sẽ là một số thói quen xấu vô tình tác động đến răng sữa mọc lệch:

 • Cho bé ngậm núm giả lâu.
 • Trẻ thường xuyên có tật mút tay, cắn móng tay hoặc cắn bút, cắn đồ chơi…
 • Thói quen thở bằng miệng lâu ngày của trẻ nhỏ.
 • Trẻ có thói quen đẩy lưỡi khi nói và nuốt.
 • Trong quá trình ăn uống trẻ chỉ ăn và nhai ở một bên hàm.
 • Khi ngủ hay nằm chơi trẻ hay nằm nghiêng về một bên quá lâu.
 • Do bẩm sinh răng sữa mọc lệch.
 • Chế độ chăm sóc cho trẻ chưa phù hợp.
 • Vô tình va đập vào vùng răng miệng gây ra tổn thương.
 • Trẻ có chứng nghiến răng vào ban đêm gây ra các tác động xấu đến răng lợi.
Ngậm núm giả

Tất cả các nguyên nhân tác động đến răng từ chủ quan đến khách quan đều vô tình làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sữa của trẻ nhỏ. Nếu không theo sát kỹ lưỡng trong quá trình này và để răng sữa mọc lệch kéo dài đến thời điểm thay răng thì sẽ tác động đến quá trình mọc răng vĩnh viễn về sau này.

Răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn không?

Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên từ khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, tùy theo chế độ dinh dưỡng và cơ địa mà trẻ có thể mọc răng sữa muộn hơn. Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, phát âm và định hướng sự phát triển xương hàm của trẻ trong những năm đầu đời.

Tuy nhiên, răng sữa không theo trẻ suốt đời, nó sẽ tự rụng để cho răng vĩnh viễn mọc lên thay thế. Vì vậy, răng sữa mọc lệch không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, đặc biệt khi hàm răng của trẻ chưa mọc đầy đủ. Khi các răng bên cạnh mọc lên, thường răng sữa cũng sẽ tự cân chỉnh để trở lại đúng vị trí và hướng răng hơn.

Hơn nữa trong những năm đầu đời, xương hàm của trẻ cũng đang phát triển nên vị trí của răng sữa có thể sẽ không cố định. Răng sữa sẽ có vai trò trong việc ăn nhai của trẻ, nếu nó không gây quá nhiều ảnh hưởng thì không cần thiết phải thực hiện điều trị hay nắn chỉnh. Việc niềng răng, nắn chỉnh vị trí của răng cũng thường được thực hiện với răng vĩnh viễn.

Răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn không?

Làm gì để phòng ngừa răng mọc lệch ở trẻ?

Trẻ có răng sữa mọc lệch không quá nghiêm trọng, nhưng cha mẹ cần phải lưu ý những việc sau để phòng ngừa tình trạng mọc lệch răng tiếp tục xảy ra đối với răng vĩnh viễn.

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách từ khi trẻ bắt đầu mọc răng: ban đầu cha mẹ nên tập cho trẻ súc miệng, sau đó hướng dẫn trẻ đánh răng nếu trẻ có thể tự thực hiện được.
 • Loại bỏ các thói quen xấu: dần loại bỏ các tật mút ngón tay, mút đồ vật, ngưng cho trẻ ngậm ti giả trước 2 tuổi.
 • Đưa trẻ đến bác sĩ: Nếu răng vĩnh viễn có dấu hiệu mọc lệch, nên sớm đưa trẻ đi gặp bác sĩ để có thể có định hướng răng sớm.

Răng sữa mọc lệch là một trong những tình trạng rất dễ xảy ra ở trẻ, đặc biệt cần phải được chú ý quan sát từ cha mẹ trong quá trình hình thành và phát triển răng sữa của trẻ để có thể đưa ra giải pháp hiệu quả tránh được các ảnh hưởng xấu đến trẻ về sau này.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *