Răng tạm khi làm răng sứ là gì? Quy trình gắn răng tạm

Gắn răng tạm được thực hiện sau khi đã hoàn tất quá trinhf mài răng, đây bước quan khi bọc răng sứ. Để hiểu rõ hơn về răng tạm khi làm răng sứ, hãy cùng Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN theo dõi ngay bài viết dưới đây!

Răng tạm khi làm răng sứ là gì?

Răng tạm là răng làm từ nhựa an toàn và sử dụng trong khi làm răng sứ. Loại răng này thân thiện với môi trường khoang miệng và không gây kích ứng. Để đáp ứng được với đa dạng đối tượng khách hàng thì răng tạm được thiết kế đủ các kiểu dáng và các kích cỡ phù hợp với mọi kiểu răng khác nhau.

Răng tạm khi làm răng sứ

Sau khi tiến hành lấy dấu răng thì bác sĩ sẽ thiết kế răng sứ thật. Trong thời gian chờ chế tác mão răng sứ, thường là từ 2 đến 3 ngày, bạn cần dùng răng tạm để đeo lên cùi răng. Việc này giúp bảo vệ răng khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như ngăn ngừa các mảng bám.

Răng tạm khi làm răng sứ sẽ được gắn chặt trên răng nhờ một lớp keo đặc biệt của nha khoa. Việc tháo bỏ sau đó cũng dễ dàng bằng dụng cụ chuyên dụng. Vì thế, nó sẽ không gây ra tổn thương nào đến răng thật. Khi mão răng sứ được chế tác xong sẽ lấy răng tạm ra và thay thế vào đó.

Vì sao phải gắn răng tạm sau khi mài răng bọc sứ?

Mọi ca làm răng sứ đều được bác sĩ chỉ định gắn răng tạm sau khi mài răng, lý do như sau:

1. Răng tạm bảo vệ cùi răng khỏi các tác nhân bên ngoài

Răng tạm khi làm răng sứ sẽ giúp che chắn, bao bọc bên ngoài cùi răng. Nhờ đó mà cùi răng sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, mảng bám và vi khuẩn. Đây là các nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng và các bệnh lý về răng, đặc biệt là đối với các răng đã mài cùi sẽ yếu hơn so với thông thường. 

2. Hạn chế ê buốt răng

Ê buốt răng sau khi mài răng là triệu chứng thường gặp của các ca làm răng sứ. Mức độ ê buốt nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ mài răng và cả tình trạng ban đầu của răng. Việc lắp răng tạm khi làm răng sứ sẽ hạn chế được tình trạng ê buốt răng, răng không gặp phải các tác nhân kích thích bên ngoài.

Vì sao phải gắn răng tạm khi làm răng sứ

3. Duy trì thẩm mỹ cho hàm răng

Khi đã thực hiện mài răng, răng đó sẽ nhỏ hơn hình dáng ban đầu và có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ khiến bạn ngại ngùng. Làm răng tạm lúc này sẽ có tác dụng duy trì tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp hàm răng đều đẹp và không bị khiếm khuyết về hình thể.

4. Hỗ trợ khả năng ăn nhai

Mặc dù răng tạm khi làm răng sứ có chức năng thẩm mỹ là chính nhưng phần nào cũng hỗ trợ việc ăn nhai. Nhưng bạn cần lưu ý đây chỉ là răng được gắn tạm thời nên việc ăn uống vẫn sẽ gặp hạn chế, không thể ăn uống thỏa thích như răng sứ vĩnh viễn. 

Răng tạm khi làm răng sứ có bắt buộc phải gắn không?

Việc gắn răng tạm khi làm răng sứ là điều nên được thực hiện. Việc này cũng được bác sĩ tại phòng khám khuyến khích sử dụng. Nó giúp che đi các khuyết điểm thẩm mỹ khi mài răng và bảo vệ cho cùi răng thật. Tuy nhiên, một số khách hàng cảm thấy không cần thiết vì thời gian làm răng sứ khá nhanh. Bạn có thể chờ đợi vài ngày là sẽ có thể gắn răng sứ thật lên.

Tuy nhiên, nếu bạn không có ý định gắn răng tạm khi làm răng sứ thì cần phải bảo vệ răng thật kỹ lưỡng. Bạn nên vệ sinh và ăn uống một cách khoa học, tránh gây tổn thương cho răng thật và làm vi khuẩn phát triển.

Gắn răng tạm khi làm răng sứ có ăn uống bình thường được không?

Sau khi lắp răng tạm bạn có thể ăn nhai và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, độ bền chắc của răng tạm chỉ ở mức trung bình nên không thể ăn nhai được các đồ ăn quá cứng, quá dẻo hay quá dai. Việc tác động lực nhai quá mạnh lên răng tạm sẽ dẫn đến sai lệch răng giả.

Khác với răng sứ sẽ được lắp sau đó, thì răng tạm chỉ hỗ trợ phần ít chức năng ăn nhai, thẩm mỹ chứ chưa thể đạt hiệu quả tối ưu được. Bạn cần chờ khoảng 2 ngày sau khi răng sứ được gắn hoàn tất, khớp cắn đạt chuẩn thì bạn mới có thể ăn uống thoải mái. Các loại răng sứ cao cấp hiện nay có độ bền cao, tương thích tốt với răng và nướu nên sẽ mang lại kết quả lâu dài. 

Quy trình làm răng tạm diễn ra như thế nào?

Quy trình làm răng sứ phải được thực hiện chuẩn chỉ với bác sĩ có tay nghề cao, ứng dụng các công nghệ hiện đại. Việc thực hiện thăm khám và điều trị từng bước phải được tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng. Như vậy mới đạt kết quả cao và không xảy ra các rủi ro, biến chứng không mong muốn cho khách hàng. 

Dưới đây là quy trình làm răng sứ, làm răng tạm tại Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN:

  • Bước 1: Bác sĩ thăm khám, kiểm tra tổng quát răng miệng và chỉ định chụp X-quang (nếu cần) để xác định và điều trị các bệnh lý răng miệng trước khi phục hình. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và tư vấn cho khách hàng các loại răng sứ phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế.
  • Bước 2: Tiến hành vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng sạch sẽ và sau đó tiến hành lấy dấu răng tạm thời để phục vụ cho việc thiết kế răng sứ. 
  • Bước 3: Bác sĩ gây tê để tiến hành mài răng theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước. Tiếp đó bác sĩ lấy dấu cùi răng để làm răng sứ cho vừa vặn, sát khít tuyệt đối. Trong bước này, bác sĩ cũng sẽ tiến hành lắp răng tạm cho bạn để hỗ trợ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tạm thời chờ cho đến khi chế tác răng sứ hoàn tất. 
  • Bước 4: Lần hẹn tiếp theo sau 2 đến 3 ngày, bạn sẽ tháo răng tạm và lắp thử răng sứ. Bác sĩ sẽ kiểm tra độ sát khít, hình dáng, màu sắc cũng như cảm giác ăn nhai của răng. Điều chỉnh sao cho ổn định và mang lại kết quả tốt nhất cho bạn. 

Tùy vào nha khoa bạn điều trị mà thời gian chờ lắp răng sứ sẽ khác nhau. Những nha khoa thông thường sẽ gửi dấu răng, thông số mẫu hàm về phòng Labo bên ngoài để chế tác răng sứ nên sẽ mất nhiều thời gian. 

Nhưng nếu bạn thực hiện tại nha khoa lớn có phòng chế tác răng sứ tại phòng khám thì có thể làm răng sứ trong 1 lần hẹn. Lúc này có thể không phải thực hiện lắp răng tạm khi làm răng sứ mà trực tiếp phục hình răng sứ. 

Lưu ý gì khi gắn răng tạm khi làm răng sứ

Với các trường hợp bác sĩ chỉ định gắn răng tạm khi bọc sứ thì bạn cần lưu ý quá trình chăm sóc, sinh hoạt tại nhà để bảo vệ răng tạm. Trong thời gian 2 đến 3 ngày chờ phục hình, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

  • Đánh răng tối thiểu mỗi ngày 2 lần, sử dụng bàn chải lông mềm và đánh răng nhẹ nhàng để làm sạch các mảng bám nhưng không gây ra tổn hại cho răng.
  • Kết hợp nước súc miệng, máy tăm nước để loại bỏ các mảng bám trong kẽ răng, vi khuẩn gây hại cho cùi răng.
  • Không ăn thức ăn cứng, dai, dẻo ở khu vực gắn răng tạm, hạn chế các tác động mạnh làm hư hỏng răng tạm.
  • Tuyệt đối không tham gia các hoạt động vận động mạnh để tránh gây tổn thương đến răng và nướu. 

Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa khá phức tạp, quy trình thực hiện cần đảm bảo tuyệt đối các điều kiện an toàn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, cơ sở vật chất đầy đủ. 

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề răng tạm khi làm răng sứ mà bạn cần biết. Việc gắn răng tạm để bảo vệ cùi răng rất cần thiết trong khi đợi chế tác mão răng sứ.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *