So sánh nâng xoang kín và nâng xoang hở?

Trong quá trình cấy ghép Implant có 2 phương pháp nâng xoang chính là nâng xoang kín và nâng xoang hở. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ phân biệt hai kỹ thuật nâng xoang này

Nâng xoang là gì?

Nâng xoang hàm là quá trình nhằm đẩy cao phần xoang lên phía bên trên nhằm tránh va chạm với trụ chân Implant khi được cấy ghép vào. 

Nâng xoang sẽ được nha sĩ chỉ định khi muốn cấy ghép Implant đối với những trường hợp diện tích xoang hàm trên không đủ để cắm trụ Implant vào.Ngoài ra, nâng xoang còn giúp ngăn chặn việc trụ Implant tác động vào và làm tổn thương xoang hàm, dẫn tới hiện tượng tiêu xương trầm trọng.

Nâng xoang hở và kín khác nhau như thế nào?

Nâng xoang hở

Hay còn được biết là kỹ thuật nâng xoang bằng cửa sổ bên. Kỹ thuật này  dựa vào nguyên tắc bổ sung xương hàm thông qua vị trí  vách ngăn được bác sĩ rạch tại khu vực nướu bên cạnh răng mất.

Nâng xoang hở sẽ được thực hiện khi bệnh nhân có tình trạng xoang hàm tụt vào quá sâu, cần bổ sung lượng xương lớn. Khối lượng này đã được tính toán sao cho vừa đủ để cấy răng giả.

Nâng xoang kín

Không như nâng xoang hở, kỹ thuật nâng xoang kín sẽ được thực hiện từ bên trong đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao. 

Nâng xoang kín sẽ thực hiện thông qua lỗ cấy ghép Implant và không yêu cầu phải phẫu thuật quá nhiều. Thông thường nâng xoang kín sẽ được sử dụng cho trường hợp chỉ cần bổ sung lượng xương nhỏ do khoảng xoang hàm không tụt quá sâu.

Quy trình nâng xoang trước khi cấy ghép implant.

Nâng xoang hở và kín có rất nhiều khác biệt trong quá trình thực hiện:

Nâng xoang hởNâng xoang kín
Bước 1: Chụp phim CT 3D ConeBeam để có thể xác định được vị trí và độ sâu của xoang hàm cần được cấy ghép.Bước 1: Chụp phim CT 3D ConeBeam để có thể xác định được vị trí và độ sâu của xoang hàm cần được cấy ghép.
Bước 2: Sát khuẩn và gây tê – Bệnh nhân sẽ được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ,  đảm bảo chuẩn yếu tố vô trùng khi cấy ghép. Tiếp theo, là giai đoạn gây tê để làm giảm cảm giác đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình nâng xoang và cấy ghép Implant.Bước 2: Sát khuẩn và gây tê – Bệnh nhân sẽ được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ,  đảm bảo chuẩn yếu tố vô trùng khi cấy ghép. Tiếp theo, là giai đoạn gây tê để làm giảm cảm giác đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình nâng xoang và cấy ghép Implant.
Bước 3: Mở vạt lợi tại vị trí răng cần nâng xoang. Diện tích vạt lợi cần mở khoảng 1×1 cm, đảm bảo cho thao tác nâng xoang của bác sĩ. Dùng kẹp chuyên dụng nhẹ nhàng bóc tách màng xương và nâng lên cao, giữ màng xương ở nguyên vị trí.Bước 3: Mở một đường nhỏ có đường kính khoảng 3.6 mm dưới chân răng. Việc này nhằm giúp cho các thiết bị y tế tiếp xúc được đến đấy xoang.
Bước 4: Cố định vị trí đáy màng xoang và tiến hành ghép xương nhân tạo. Ghép xương qua lỗ khoan vào vùng dưới màng xoang cho đến khi đặt đủ khối lượng xương như yêu cầu.Bước 4:Theo lối đi đã được tạo ra trước đó, bác sĩ sẽ sử dụng một ống đẩy chuyên dụng để nâng xoang hàm trên lên cao. Sử dụng ống bơm xương nhân tạo vào bên trong cho đến khi đủ lượng xương yêu cầu.
Bước 5: Thực hiện khâu đóng niêm mạc.Bước 5: Tiến hành cắm trụ Implant nếu đủ điều kiện nhằm để trụ có thể cùng tích hợp cùng bột xương vừa được cấy vào. Khâu lại vạt nướu
Bước 6: Hẹn ngày cấy trụ ImplantBước 6: Khâu lại vạt nướu và hoàn tất kỹ thuật. Giai đoạn tiểu phẫu kết thúc, bệnh nhân sẽ được chụp lại phim để kiểm tra tình trạng của trụ Implant.

Nâng xoang hở yêu cầu xâm lấn nhiều hơn so với nâng xoang kín. Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu chỉ ra, các yếu tố như mức độ đau , tỷ lệ thành công, tốc độ lành thương… của hai kỹ thuật này là không quá khác biệt.

Trường hợp chống chỉ định nâng xoang hàm.

Nâng xoang hàm có yêu cầu cao về tình trạng sức khỏe người bệnh bới độ khó cao, bác sĩ phải đảm bảo kiểm soát được các rủi ro, biến chứng không mong muốn. Trường hợp bị chống chỉ định nâng xoang:

  • Bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi, có xương hàm chưa ổn định.
  • Bệnh nhân đang mắc các bệnh lý viêm xoang hoặc các bệnh liên quan đến xoang hàm khác. 
  • Bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng. 
  • Diện tích khoảng liên hàm không đủ để trồng răng Implant. 

Những lưu ý khi thực hiện nâng xoang hàm. 

Sau khi thực hiện nâng xoang hàm, cần từ 2-6 tháng để có thể phục hồi hoàn toàn chức năng của nó như ban đầu. Vì vậy, trong khoảng thời gian này bạn phải hết sức cẩn thận đến việc chăm sóc răng miệng và chú ý những điều sau đâu:

  • Bệnh nhân phải hết sức nhẹ nhàng với răng miệng, tránh những tác động quá mạnh trong ít nhất 5 ngày đầu sau tiểu phẫu.
  • Không khạc nhổ, không dùng ống hút. Điều này sẽ vô tình tạo áp lực lớn lên vết thương. 
  • Không nên vận động mạnh, tham gia các môn thể thao như chạy, bơi lặn,…
  • Không làm những công việc quá sức, phải dùng lực gồng lớn.
  • Hạn chế đến những khu vực có áp suất dễ thay đổi như đi máy bay, lặn biển.
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghe theo tue vấn của bác sĩ điều trị.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ thuật nâng xoang. Điều quan trọng hơn cả đó là bạn cần tìm được nha khoa uy tín để thực hiện nâng xoang và cấy ghép Implant. Nếu còn thắc mắc, liên hệ trực tiếp với KAIYEN để được giải đáp nhanh nhất nhé.

__________________

Thông tin Nha khoa quốc tế KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *