Tại sao phải trồng răng Implant khi mất răng?

Tại sao phải trồng răng implant khi bị mất răng là điều quan tâm của nhiều người, nhất là ở người cao tuổi. Để tránh các biến chứng do mất răng, cũng như cải thiện chức năng ăn nhai nhiều người đã lựa chọn phương pháp trồng răng Implant.

Đây cũng là giải pháp luôn được các bác sĩ nha khoa khuyến khích lựa chọn bởi vì mang lại nhiều lợi ích cho người mất răng. 

1. Tại sao phải trồng răng Implant?

Trồng răng implant là phương pháp giúp cho người mất răng khôi phục chức năng ăn nhai, cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Đặc biệt giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm dẫn đến sự xô lệch các răng còn lại.

Mất răng là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau. Làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. 

1.1 Tiêu xương hàm 

Đây chính là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của việc mất răng nhưng lại có rất nhiều người lại chủ quan. Mất răng sẽ gây ra tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến cấu trúc của khuôn mặt, cũng như có thể gây mất nhiều răng hơn nữa trong tương lai.

Mất răng dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm là lý do tại sao phải trồng răng implant
Mất răng dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm

1.2 Ảnh hưởng việc ăn nhai

Khi mất răng sẽ gây khó khăn trong việc ăn nhai. Khi mất răng cửa thì bạn sẽ rất khó cắn xé thức ăn thành từng miếng nhỏ. Nếu mất răng răng cối hay răng hàm, có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, bởi răng cối này đóng vai trò chính trong quá trình nhai thức ăn ở miệng. 

1.3 Ảnh hưởng đến thẩm mỹ 

Răng miệng có vai trò trong việc hỗ trợ định dạng hình dáng và cấu trúc của khuôn mặt. Vì vậy, khi mất răng khuôn mặt sẽ dần bị thay đổi. Khi mất răng nụ cười cũng trở nên kém duyên, khiến người mất răng bị tự ti khi giao tiếp với mọi người xung quanh. 

1.4 Ảnh hưởng đến phát âm

Khi mất răng có thể gây khó khăn trong việc phát âm. Người mất răng có thể gặp các tình trạng như phát âm không đúng, ảnh hưởng việc học ngoại ngữ… Và đôi khi, cũng không thể phát ra thành tiếng khi nói một số từ nhất định.

1.5 Lão hóa sớm

Việc mất nhiều răng, hay toàn hàm sẽ gây ra biến dạng khuôn mặt, làm người bị mất răng trông già hơn so với tuổi thật. Hai má bị hóp vào, vùng da mặt cũng bị chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn quanh khu vực miệng.

1.6 Gây lệch khớp cắn

1 hoặc nhiều răng bị mất đi trong thời gian dài sẽ dẫn đến tiêu xương, dần gây ra ảnh hưởng đến vùng xương của các răng lân cận, khiến các răng còn lại bị xô lệch và sai khớp cắn.

So sánh trồng răng Implant và các phương pháp khác

Ngoài kỹ thuật trồng răng Implant, có 2 phương án phục hình răng đã mất khác chính là hàm tháo lắp và bắc cầu răng sứ. 

So sánh trồng răng implant và phương pháp khác
So sánh trồng răng implant và phương pháp khác

Để so sánh các phương pháp này, cần tìm hiểu xem điểm giống và khác của cả 3 phương pháp trên. 

  • Điểm giống: Cả 3 phương pháp trên đều giúp cho người mất răng cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. 
  • Điểm khác: 
Tiêu chí Hàm tháo lắpCầu răng sứTrồng răng Implant
Kỹ thuậtRăng tháo lắp làm bằng nhựa hoặc sứ, được gắn tạm lên vị trí mất răng.Mài 2 hoặc nhiều hơn các răng kế cận răng mất để làm bắc cầu sứ.Cắm trụ Implant trực tiếp vào xương hàm. Sau đó trụ răng và xương hàm tích hợp cứng. Implant đóng vai trò như 1 chân răng thật. 
Khả năng ăn nhaiGiúp hồi phục được 30 – 50% khả năng ăn nhaiGiúp hồi phục 60 – 70% khả năng ăn nhai. Hồi phục đến 99% khả năng ăn nhai.
Tính thẩm mỹKhông mang lại tính thẩm mỹ cao.Tính thẩm mỹ tương đối.Tính thẩm mỹ tự nhiên, như răng thật mọc ra từ nướu.
Đảm bảo sức khỏe răng miệngGây tiêu xương hàm, tụt nướu. Các răng kế cận bị xô lệch.Gây tiêu xương hàm, tụt nướu.Các răng làm trụ do đã bị mài nhỏ nên dễ suy yếu, lung lay.Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.Giữ cho vùng nướu đầy đặn, các răng còn lại không bị xô lệch.
Thời gian sử dụngChỉ từ 1 – 3 nămChỉ từ 5 – 10 nămCó thể sử dụng trọn đời nếu chăm sóc tốt

Lợi ích khi trồng răng Implant

1. Độ thẩm mỹ gần như răng thật:

Răng Implant được chế tác dựa trên sự hài hòa với răng thật về màu sắc, kích thước, làm cho người mất răng lẫn người nhìn đối diện cảm giác rất chân thật, như chưa hề mất răng. Điều này giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp, cười nói thoải mái hơn.

2. Cải thiện chức năng ăn nhai như răng thật

Sau khi trồng răng Implant, bạn đã có thể thoải mái ăn uống các loại thực phẩm yêu thích một cách ngon miệng mà không cần phải kiêng cữ, không thua kém gì răng thật.

Trồng răng implant cải thiện chức năng ăn nhai
Trồng răng implant cải thiện chức năng ăn nhai

3. Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

Trụ răng Implant vững chắc đóng vai trò làm chức năng của chân răng thật, trụ Implant được làm từ hợp chất titanium không gỉ, mòn, được thiết kế theo dạng vít xoắn ốc cho khả năng tích hợp xương cao nhất.

Trong quá trình ăn, nhai… trụ Implant có tác động lực đến xương hàm, ngăn ngừa tiêu xương, xô lệch hàm, ngăn ngừa các biến dạng mặt tương đương như răng thật.

4. Implant rất vững chắc và có độ bền dài lâu

Răng Implant có kết cấu bao gồm: chân răng, thân răng gần như răng thật, được cấu tạo từ các hợp chất chống bị mòn, không gỉ, và không bị biến dạng, vì vậy sau khi được đưa vào xương hàm, răng Implant sẽ vô cùng vững chắc, không di động, không rơi, không làm ảnh hướng đến phát âm.

Ngoài ra, răng Implant còn có độ bền rất lâu, tỷ lệ thành công đạt đến 97 – 100% sau 10 năm thực hiện, nếu chăm sóc đúng cách sẽ kéo dài đến suốt đời mà không cần phải làm lại răng.

Trồng răng implant vững chắc có độ bền lâu dài
Trồng răng implant vững chắc có độ bền lâu dài

5. Không làm ảnh hưởng đến các răng kề cận

Khi trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ thực hiện trồng trụ Implant vào xương mà không cần phải mài răng kế cận như cầu răng sứ hoặc gắn móc kim loại như hàm giả tháo lắp. Giảm thiểu tối đa tổn thương và sự ảnh hưởng đến cả hàm về lâu dài.

6. Giảm thiểu cảm giác đau khi trồng răng

So với các phương pháp khác, cấy ghép Implant hạn chế sự tác động đến các răng kế bên. Để thực hiện trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ sứ dụng các công nghệ hiện đại, hỗ trợ quá trình cấy ghép diễn ra nhẹ nhàng, nhanh hơn và không đau.

Tay nghề Bác sĩ cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc thành công của ca trồng Implant của khách hàng. Vậy nên người mất răng nên chọn các Bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao để trồng răng Implant cho mình.

7. Đem lại sự tự tin 

Răng Implant được cắm cố định vào trong xương hàm nên khách hàng có thể ăn nhai và vệ sinh như răng thật bình thường. Khác với hàm giả tháo lắp phải liên tục tháo ra lắp vào để vệ sinh, đôi khi còn có thể rơi mỗi khi ăn uống hay nói chuyện. Với răng Implant, khách hàng sẽ tự tin giao tiếp với những người xung quanh hơn.

Qua bài viết trên đây bạn đã biết được lý do tại sao phải trồng răng implant và nếu bạn đang mất răng và mong muốn thực hiện trồng răng Implant để cải thiện. Hãy đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp, tiết kiệm nhất.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *