Tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant: Những điều cần biết

Tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của Bác sĩ có nên trồng răng hay không. Vậy xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn để có thể thực hiện cấy ghép implant?. Nếu không đủ tiêu chuẩn xương thì khách hàng được chỉ định nên làm gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant

Để đánh giá tiêu chuẩn xương hàm trong phục hình cấy ghép implant phải cần đánh giá qua 2 tiêu chí cơ bản sau: Số lượng và chất lượng xương.

1. Tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant về số lượng xương

Để đạt tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant thì số lượng xương tại vị trí răng bị mất phải có chiều dài và chiều rộng lớn hơn hoặc bằng với chiều dài, chiều rộng của trụ implant nhỏ nhất. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu chuyên về y khoa đã tham gia vào việc sản xuất trụ implant, chính vì thế mà mỗi loại trụ đều kích thước khác nhau. Trong đó, chiều dài tối thiểu của một trụ implant là 6.0 mm và có đường kính nhỏ nhất là 3.0 mm. 

Trong những trường hợp khách hàng bị mất răng, xương hàm tiêu nhiều và chiều dài xương nhỏ hơn so với chiều dài tối thiểu của trụ implant thì không đủ tiêu chuẩn để thực hiện cấy ghép implant. Cho nên, bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng nên thực hiện ghép xương rồi mới tiến hành cấy ghép implant vào để tạo được sự ổn định vững chắc.

Để xác định được chỉ số này chính xác, trước khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ cần thăm khám và đánh giá dựa vào phim chụp CT 3D ConeBeam để quan sát tỷ lệ xương hàm và phần mềm phân tích. Sau đó mới có thể đưa ra kết luận chính xác và lên kế hoạch điều trị.

2. Tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant về chất lượng xương

Để đánh giá chất lượng xương, bác sĩ cần dựa theo chỉ số HU (Hounsfield) – chỉ số này dùng để đánh giá độ cứng chắc của xương. Chỉ số HU của ngà răng là 1000 HU và được chia thành 4 cấp độ khác nhau theo bảng dưới đây: 

Cấp độ Chỉ số HU Tình trạng xương
D1>1250 HUXương đặc
D2850 – 1250 HUXương tốt
D3350 – 850 HUXương tốt
D4150 – 350 HUXương loãng

Dựa vào bảng phân chia cấp độ trên đây bạn có thể thấy để đạt được tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant thì chất lượng xương của bạn phải ở mức D2 và D3. 

Nếu như chất lượng xương của bạn ở cấp độ D1, D4 thì vẫn có thể thực hiện cấy ghép implant được. Tuy nhiên, ở cấp độ D1 thì xương đặc có ít mạch máu nuôi dưỡng nên thời gian lành thương và quá trình tích hợp với trụ implant sẽ lâu hơn. 

Còn ở cấp độ D4 với mật độ xương loãng hoặc xốp sẽ không có khả năng giúp trụ đứng vững. Cho nên, đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có tay nghề kỹ thuật cao mới có thể gia tăng được mật độ xương nền và tăng tính ổn định cho trụ implant. 

Người bị tiêu xương nghiêm trọng có trồng răng implant được không?

Trên lý thuyết, những người không đủ tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant như tiêu xương trầm trọng sẽ không thể thực hiện cấy ghép implant. Bởi vì xương hàm không đủ dày sẽ không đủ khả năng nâng đỡ trụ implant, dẫn đến nguy cơ thất bại cao. 

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển vượt bậc của nha khoa hiện đại, bạn bị tiêu xương nhiều vẫn có thể thực hiện cấy ghép implant được nhờ phẫu thuật ghép xương và nâng xoang. Sau đây là 2 hình thức ghép xương phổ biến: 

  • Ghép xương tự thân: Là kỹ thuật lấy một phần xương cằm, xương góc hàm hoặc xương chậu để cấy ghép. Đây là kỹ thuật ghép xương có tỷ lệ thành công khá cao vì dễ tích hợp và không lo bị đào thải. Bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.  
  • Ghép xương nhân tạo: Xương nhân tạo có nguồn gốc từ san hô, giúp tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển ổn định. Mỗi tháng, xương tự thân sẽ phát triển thêm khoảng 1mm đến khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant. 
tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant

Nên thực hiện cấy ghép xương hàm ở đâu uy tín và chất lượng?

Đối với những trường hợp bị tiêu xương nghiêm trọng thì chỉ định ghép xương là điều phải thực hiện trước khi tiến hành trồng răng implant. Tuy nhiên, đây lại là kỹ thuật khá phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe nếu không đảm bảo được quy trình chuẩn trong khi điều trị. 

Từ khâu thăm khám, chẩn đoán cho đến thực hiện phẫu thuật cần được thực hiện chính xác tuyệt đối để mang lại sự an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình điều trị. Nha khoa Quốc tế KAIYEN – Trung tâm cấy ghép implant hàng đầu tại Việt Nam là lựa chọn an toàn dành cho bạn. Chúng tôi cam kết luôn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi đến đây.

Cấy ghép implant tại Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN đều được thực hiện theo quy trình chuẩn quốc tế. KAIYEN luôn đáp ứng những điều kiện tốt nhất cho khách hàng về bác sĩ, trang thiết bị hiện đại cùng môi trường vô khuẩn, vô trùng tuyệt đối. 

1. Quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về Implant

Các bác sĩ tại Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN đều có chứng chỉ Master chuyên sâu implant tại nhiều trường đại học danh giá trên thế giới. Mỗi bác sĩ đều có hàng nghìn ca phẫu thuật cấy ghép implant thành công, từ cấy ghép trụ đơn lẻ đến toàn hàm, bao gồm cả những trường hợp cần cấy ghép xương hàm. Tiêu biểu là có bác sĩ:

  • Bác sĩ Trần Thanh Phong: Bác sĩ đầu tiên thực hiện phương pháp cấy ghép implant toàn hàm All-on-4 và All-on-6. Bác sĩ Phong được nhiều tạp chí nổi tiếng thế giới công nhận và đánh giá cao cả về năng lực lẫn trình độ chuyên môn.

2. Luôn cập nhật máy móc, công nghệ hiện đại trên thế giới

Việc ứng dụng công nghệ, máy móc hiện đại trong cấy ghép implant và kỹ thuật ghép xương hàm cũng không kém phần quan trọng. Nha khoa Quốc tế KAIYEN cam kết toàn bộ những hệ thống, máy móc thiết bị hiện đại đều được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức,… để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị của quý khách hàng. 

  • Máy CT Scan cắt lớp 3 chiều Sirona Orthophos XG 3D
  • Phần mềm cấy ghép hiện đại nhất thế giới
  • Máy chụp phim CT 3D ConeBeam mang đến hình ảnh 3 chiều của xương hàm, giúp cho bác sĩ chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị chi tiết, hiệu quả. 

3. Môi trường vô trùng tuyệt đối

Mỗi khách hàng khi đến với KAIYEN đều được thăm khám và điều trị tại phòng riêng biệt với hệ thống vô trùng khép kín đạt tiêu chuẩn quốc tế. Giúp mang lại sự thoải mái cho khách hàng trong quá trình cấy ghép, còn đảm bảo được an toàn trong điều trị và tránh lây nhiễm chéo. 

  • Phòng phẫu thuật đều được khử trùng sạch sẽ, thoáng mát.
  • Tất cả thiết bị, dụng cụ đều được khử trùng 100% trước khi đưa vào điều trị cho khách hàng.
  • Mỗi khách hàng được sử dụng 1 bộ dụng cụ riêng và không tái sử dụng với khách hàng khác.

Bài viết đã nêu ra 2 tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant. Để biết thêm về phương pháp cấy ghép implant, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Quốc tế KAIYEN để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *