Tổng hợp 7 dụng cụ cấy ghép Implant cần thiết khi phẫu thuật

Bên cạnh một quy trình cấy ghép Implant đạt chuẩn thì các dụng cụ, thiết bị ứng dụng trong phẫu thuật cũng không kém phần quan trọng. Nó hỗ trợ tối ưu cho bác sĩ để thực hiện phục hình nhanh chóng và chính xác. Dưới đây là 7 dụng cụ cấy ghép Implant cần thiết cho một ca phẫu thuật Implant thành công, hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Kỹ thuật cấy ghép Implant là gì?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình hiện đại nhất hiện nay cho phép khôi phục răng mất một cách tối ưu. Một chiếc răng Implant sẽ có cấu tạo tương tự như răng thật, được thay thế phần chân răng bằng trụ Implant, thân răng là mão răng sứ.

Để phục hình răng Implant, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ răng vào trong xương hàm, đợi trụ Implant tích hợp hoàn toàn với xương hàm thì sẽ lắp mão răng sứ. Thành phần trụ răng làm từ 100% Titanium nên rất an toàn, lành tính với cơ thể con người. Sau khi hoàn tất quá trình cấy ghép Implant bạn sẽ được khôi phục 1 chiếc răng đạt thẩm mỹ cao, chức năng ăn nhai tốt. 

Trồng răng Implant là kỹ thuật phức tạp, yêu cầu thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao, thiết bị nha khoa hiện đại. Cùng với đó, để quy trình phục hình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì nha khoa cần chuẩn bị kỹ lưỡng các dụng cụ cấy ghép Implant cần thiết.

Bộ dụng cụ cấy ghép Implant gồm những gì?

Dụng cụ cắm Implant cơ bản mà các nha khoa đều phải ứng dụng trong điều trị sẽ gồm có 7 dụng cụ dưới đây. 

1. Máy khoan đặt Implant

Máy khoan đặt trụ Implant là dụng cụ bắt buộc phải có khi thực hiện cấy trụ Implant vào trong xương hàm. Bác sĩ sử dụng nó kết hợp với các mũi khoan để tạo khoảng trống với kích thước vừa vặt đặt trụ Implant. 

Mũi khoan được gắn trực tiếp trên máy khoan sẽ được lựa chọn tương thích với vị trí răng, cấu trúc xương. Đáp ứng tiêu chí phù hợp với độ rộng và chiều dài của trụ Implant, giúp tăng tỷ lệ đặt đúng trụ Implant vào trong xương hàm. 

2. Bộ mũi khoan Implant

Bộ mũi khoan trong cấy ghép Implant sẽ có nhiều đầu mũi khoan khác nhau phù hợp với kích thước của từng loại trụ răng. Bác sĩ sẽ cân nhắc và lựa chọn trong 5 loại mũi khoan cơ bản như sau:

  • Mũi khoan dẫn
  • Mũi khoan mồi
  • Mũi khoan dò xoắn
  • Mũi khoan Implant
  • Mũi khoan thuôn xoắn

Quy định sử dụng đối với các mũi khoan ở trên theo nguyên tắc tuyệt đối, thích hợp với yêu cầu của kỹ thuật khoan ở các trường hợp cụ thể. Riêng mũi khoan thuôn xoắn có thể không được sử dụng, phụ thuộc vào chất lượng xương hàm và các kỹ thuật điều trị khác. 

3. Thước đo chiều sâu

Dụng cụ cấy ghép Implant này được sử dụng để kiểm tra chiều sâu và đường kính của các hốc đặt Implant đã được khoan trước đó. Được tiến hành sau khi các lỗ Implant đã được làm sạch.

Trường hợp lỗ cắm Implant chưa đủ độ sâu đã tính toán trước thì bác sĩ sẽ tiếp tục khoan để tạo hốc Implant chuẩn kích thước mong muốn. 

4. Trụ Implant, Abutment, nắp Healing (hoặc nắp Cover)

Bộ dụng cụ bao gồm trụ Implant, Abutment, nắp Healing được sử dụng để tiến hành cấy ghép Implant. Trụ Implant thay thế chân răng đã mất, nắp Healing có cấu tạo giống như nắp đậy để định hình vị trí nướu sau khi hồi phục và Abutment là khớp nối với mão sứ. 

Tất các cả dụng cụ cấy ghép Implant này được đóng gói cẩn thận, vô trùng riêng cho từng bộ. Một bộ chỉ sử dụng trong 1 lần cấy ghép Implant cho bệnh nhân, không tái sử dụng nhiều lần. 

5. Tay vặn Implant

Sử dụng tay vặn Implant sau khi đã tiến hành khoan hốc Implant. Bác sĩ dùng tay vặn Implant để vặn trụ Implant vào hốc xương, tiếp đó đóng nắp Healing lại giúp vết thương nhanh lành hơn. 

6. Máy hút phẫu thuật

Tiếp đến là máy hút phẫu thuật có tác dụng bơm rửa, hút sạch máu trong khoang miệng cùng với những mảnh vụn dơ trong quá trình cắm trụ Implant. 

7. Dụng cụ khác

Bên cạnh đó là một số dụng cụ nha khoa khác cũng được sử dụng trong quá trình trồng răng Implant. Cụ thể là bơm kim tiêm, kìm, lưỡi dao, chỉ khâu, khăn vô trùng,… 

Những thiết bị trồng răng Implant cơ bản tại nha khoa

Ngoài các dụng cụ cấy ghép Implant ở trên thì một ca phẫu thuật cần ứng dụng thêm các thiết bị, công nghệ khác. Đảm bảo điều kiện để cấy ghép Implant an toàn, chính xác và không xảy ra biến chứng. 

1. Máy chụp phim X-quang răng

Đáp ứng tiêu chuẩn chụp phim với hình ảnh chính xác về bề rộng và bề sâu của xương. Đánh giá được vị trí, kích thước chân răng và thấy rõ được sự tương quan giữa răng hàm với dây thần kinh, xoang hàm và các răng. Từ đó sẽ giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị chính xác, thực hiện các thao tác an toàn trong phẫu thuật. 

2. Máy hấp khử dùng 

Thực hiện khử trùng toàn bộ các dụng cụ cắm Implant với máy hấp khử trùng hiện đại. Tạo quá trình tiệt trùng toàn diện, ngăn ngừa rủi ro nhiễm trùng hay lây nhiễm chéo trong phẫu thuật. 

3. Tủ cực tím

Các dụng cụ sau khi được hấp khử trùng, đóng gói riêng biệt sẽ được bảo quản khô ráo, cẩn thận trong tủ hấp sấy dưới ánh sáng cực tím, luôn duy trì dụng cụ ở trạng thái vô khuẩn và sẵn sàng sử dụng cho các điều trị. 

Hiện nay, trồng răng Implant được thực hiện ở rất nhiều nha khoa khác nhau và bạn cần cân nhắc địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn. Ngoài các dụng cụ cấy ghép Implant cơ bản, nha khoa cần chú trọng đầu tư vào trang thiết bị, công nghệ Implant và bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.

Như vậy, Nha khoa KAIYEN đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về dụng cụ cấy ghép Implant cũng như các thiết bị cần thiết trong phẫu thuật. Đặc biệt cần chú trọng đến các điều kiện này và cả điều kiện về tay nghề bác sĩ điều trị để có quá trình cấy ghép Implant an toàn, đạt kết quả cao. 

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Facebookhttps://www.facebook.com/nhakhoakaiyenclinic 

Hotline: 0818163366

Địa chỉ: 99 Trần Não, phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *