Trồng răng cấm: Những lợi ích và hạn chế

Răng cấm giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, cho nên bị mất răng cấm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau. Vậy trồng răng cấm nên lựa chọn phương pháp nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về vấn đề này.

Răng cấm là gì?

Răng cấm (răng số 6) hay còn gọi là răng cối lớn thứ nhất, có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của cung hàm bởi nó thực hiện chức năng ăn nhai chính, tương tự như răng số 7.

Răng cấm

Thời điểm bắt đầu mọc răng cấm là khi bé được 6 đến 8 tuổi. Theo đó, răng cấm sẽ cùng tồn tại với răng sữa. Tuy nhiên, không giống như răng sữa, răng số 6 chỉ mọc lên một lần duy nhất và không thay thế bằng chiếc răng thật nào khác.

Răng cấm có nhiều mối liên hệ với dây thần kinh xoang hàm vì vậy không thể nhổ bỏ một cách tùy tiện được. Mất răng hàm số 6 không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, thẩm mỹ về lâu dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như viêm nha chu, thay đổi khuôn mặt, tiêu xương hàm và các bệnh lý nha khoa khác.

Tại sao cần trồng răng cấm đã mất?

Mất răng cấm đồng nghĩa với việc giảm hơn 50% khả năng ăn nhai, thẩm mỹ và về lâu dài còn gây ra nhiều vấn đề khác như:

1. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Do sức nhai bị giảm dẫn đến việc thức ăn không được nhai nghiền kỹ. Điều này sẽ gây ra áp lực lớn lên dạ dày nên phải co bóp và hoạt động nhiều hơn. Từ đó dẫn đến viêm dạ dày, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hoá,…

2. Tiêu xương hàm và lão hoá sớm

Sau khi mất răng cấm, xương hàm ở vị trí số 6, 7 sẽ dần bị tiêu biến. Khi đó, xương nâng đỡ nướu sẽ bị tiêu dần dẫn đến tụt nướu khiến má hóp lại, cơ mặt chảy xệ khiến bạn trông già đi so với tuổi thật.

3. Sai khớp cắn, lệch hàm

Khi bị mất răng, các răng xung quanh có xu hướng bị xô lệch, đổ nghiêng vào khoảng trống răng bị mất. Chiếc răng cấm đối diện sẽ nhô lên cao dần gây mất cân bằng. Điều này sẽ dẫn đến việc sai lệch khớp cắn.

4. Giảm lực ăn nhai 

Răng cấm giữ chức năng ăn nhai lớn. Khi mất đi, lực ăn nhai sẽ giảm, dẫn đến việc ăn uống gặp khó khăn, cơ thể không đủ dinh dưỡng.

5. Mất thẩm mỹ

Răng cấm mất đi sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến những răng xung quanh, gây lão hóa sớm, khuôn mặt sẽ bị hóp lại.

6. Ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng

Thức ăn dễ mắc lại dễ dẫn đến tình trạng sâu răng, viêm lợi… và các bệnh lý nha khoa khác.

Phương pháp phục hình trồng răng cấm tốt nhất hiện nay

Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ giúp khắc phục tình trạng mất răng, đem đến tính thẩm mỹ cao cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai hiệu quả. Tuy nhiên đối với mất răng cấm, phương pháp này chỉ áp dụng được trong trường hợp mất 1 răng số 6.

Để thực hiện được phương pháp làm cầu răng sứ, 2 răng ở bên cạnh răng bị mất cần phải được mài cùi răng để đặt cầu răng sứ lên. Nếu mất cả 2 răng cấm số 6 và số 7 thì không thể thực hiện được phương pháp này, vì không phải ai cũng mọc đủ răng khôn và răng khôn mọc “đúng chuẩn” để mài răng khôn làm cầu răng sứ.

Cầu răng sứ là gì

Khi mất răng số 6, thì răng số 7 cũng có chức năng quan trọng trong việc nghiền thức ăn nếu bác sĩ mài cùi răng quá nhiều sẽ rất dễ khiến răng bị ê buốt.

Việc làm cầu răng chỉ có tác dụng khắc phục được phần thân ở bên trên nhưng không thể khắc phục được tiêu xương hàm bởi phần chân răng đã bị mất. Khi này, phần xương của ổ xương xung quanh sẽ bị tụt dần về khoảng trống phần chân răng bị mất. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tiêu xương, khiến cho cấu trúc của xương hàm bị thay đổi và khớp cắn bị sai lệch. Khi này, độ bền của cầu răng sứ sẽ chỉ được duy trì trong thời gian từ 5 đến 7 năm.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Răng Implant với cấu tạo gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối abutment implant và mão răng sứ. Theo đó, trụ Implant được cắm trực tiếp vào xương hàm, mão răng sứ có màu sắc và độ cứng tốt giống như răng thật, nên vừa có thể đảm bảo chức năng ăn nhai, vừa có thể mang lại vẻ đẹp hoàn hảo.

Việc phục hình răng số 6 và số 7 hoàn toàn độc lập với những răng khác, giúp bảo tồn được răng thật tối đa, độ bền sẽ được duy trì đến 20 năm thậm chí vĩnh viễn.

Trồng răng cấm bằng implant

Ưu điểm của phương pháp trồng răng cấm bằng trụ Implant

Trồng răng cấm bằng Implant được xem là giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất hiện nay. Nó mang lại những ưu điểm vượt trội như sau.

1. Phục hồi chức năng ăn nhai

Răng Implant đảm nhận chức năng ăn nhai tương tự như răng thật. Mang lại cảm giác dễ chịu cho bạn và tránh được các bệnh lý về đường tiêu hoá.

2. Trồng răng cấm bằng implant có độ tương thích cao

Trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất được cấy ghép vào xương hàm theo tỷ lệ xác định trong quá trình thăm khám. Chất liệu này an toàn tuyệt đối, có độ tương thích sinh học cao và tích hợp nhanh chóng với xương hàm.

Mão răng sứ được sản xuất từ sứ sinh học, không gây dị ứng và đảm bảo được sự tự nhiên cho răng.

3. Trồng răng cấm bằng implant ngăn chặn tiêu xương hàm

Với phương pháp này, trụ Implant và xương hàm sẽ được tích hợp với nhau, trở thành một khối thống nhất vững chắc giúp ngăn chặn tiêu xương hàm, tụt nướu, lệch khớp cắn,… Ngoài ra, cấy ghép Implant cũng không xâm lấn đến các răng bên cạnh, giúp duy trì răng thật và nâng cao tuổi thọ một cách tối đa.

Ưu điểm trồng răng Implant

4. Trồng răng cấm bằng implant có tuổi thọ cao

Răng Implant có tuổi thọ cao nhất trong các phương pháp trồng răng cấm khác. Nếu được chăm sóc đúng cách, răng Implant có thể duy trì độ đền lên đến hơn 20 năm, thậm chí có thể là vĩnh viễn mà không phát sinh thêm các vấn đề rủi ro khác.

Trồng răng Implant tại nha khoa quốc tế KAIYEN

Nha khoa Quốc tế KAIYEN là địa chỉ trồng răng cấm bằng phương pháp cấy ghép Implant uy tín, chất lượng nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. KAIYEN tự tin mang lại cho quý khách hàng dịch vụ nha khoa 5 sao, an toàn và hiệu quả.

Tại Nha khoa Quốc tế KAIYEN trang bị hệ thống máy CT Scan cắt lớp 3 chiều Sirona Orthophos XG 3D và phần mềm cấy ghép Implant hiện đại, chuyên nghiệp nhất thế giới. Bác sĩ có thể lên kế hoạch điều trị tối ưu, đảm bảo ca cấy ghép Implant an toàn tuyệt đối, hạn chế tối đa mọi sai sót.

Tại đây, bác sĩ Trần Thanh Phong giám đốc Trung tâm Implant & Nha khoa Quốc tế KAIYEN sẽ trực tiếp điều trị và thực hiện cấy ghép Implant. Bác là một trong số ít bác sĩ tại Việt Nam tiên phong đi đầu, có kiến thức chuyên môn sâu và có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép Implant.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin đến vấn đề trồng răng cấm. Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp trồng răng Implant cũng như chi phí trồng răng cấm, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Nha khoa Quốc tế KAIYEN theo địa chỉ dưới đây:

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *