Trồng răng Implant cho người già có được không?

Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng đã mất hiện đại nhất. Tuy nhiên, việc trồng răng Implant cho người già lại khiến nhiều người lo ngại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Vậy trồng răng implant có phải giải pháp dành cho người cao tuổi không? Hãy cùng Nha khoa Quốc Tế KAIYEN đi tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân gây mất răng ở người già

Người cao tuổi rất dễ bị mất răng, thậm chí là mất nhiều răng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể đã bước sang giai đoạn lão hóa, sức khỏe suy giảm và một số bệnh lý khác.

Ở độ tuổi này, sức khỏe răng miệng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các bệnh lý răng miệng gây mất răng như: Viêm nướu, viêm nha chu, tụt lợi,…

Nếu không chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng thì các bệnh lý này còn diễn ra nhanh chóng hơn.

Tình trạng mất răng, ban đầu có thể chỉ là 1 chiếc răng, nhưng về lâu dài có thể làm mất răng toàn hàm ở người già.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mất răng ở người cao tuổi khoảng trên 50%. Nếu tuổi càng cao thì tỷ lệ này càng cao.

Vì vậy, người già cần đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng để hạn chế nguy cơ mất răng và mắc một số bệnh lý răng miệng khác.

Ảnh hưởng từ việc mất răng ở người già

Mất răng không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như:

 • Đau răng, nhức đầu
 • Gây tiêu xương hàm
 • Cơ thể suy nhược do ăn không ngon
 • Hôi miệng làm mất tự tin khi giao tiếp
 • Nhiễm trùng răng
 • Mắc một số bệnh liên quan đến đường tiêu hoá…

Tại sao cần trồng răng giả cho người lớn tuổi?

1. Cải thiện chức năng ăn nhai

Người mất răng sẽ bị suy giảm chức năng ăn nhai nghiêm trọng. Dẫn đến việc ăn nhai gặp khó khăn, khó nghiền nát thức ăn mà trực tiếp đi xuống dạ dày.

Khi đó, cơ thể sẽ không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng và các vấn đề về dạ dày cũng bắt đầu phát sinh.

Nếu phục hình răng sớm, hàm răng sẽ được cải thiện về chức năng ăn nhai. Với việc ăn uống sẽ thoải mái, cảm thấy ngon miệng hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn.

2. Ngăn ngừa tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm sẽ diễn ra nếu quá trình mất răng kéo dài hay mất răng lâu năm. Nếu không trồng răng Implant cho người già thì còn dẫn đến mất thêm răng, hóp má, lệch mặt, khuôn mặt già hơn so với tuổi thật.

Nếu đã bị tiêu xương hàm thì quá trình điều trị về sau này cũng sẽ trở nên phức tạp hơn. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể can thiệp ghép xương hàm.

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương

3. Tránh ảnh hưởng đến phát âm

Mất răng ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói và phát âm của bạn, bạn sẽ nhận thấy rõ ràng nhất khi bị mất răng cửa. Khi đó, có thể nói ngọng, nói không rõ chữ gây cản trở cho quá trình giao tiếp hàng ngày của bạn.

4. Hạn chế các bệnh lý cơ thể

Ở người cao tuổi sức khỏe yếu thì nguy cơ mắc bệnh lý toàn thân cũng cao hơn bình thường. Trường hợp mất răng còn làm tăng khả năng các bệnh lý đường ruột, tim mạch, huyết áp,…

Các cách trồng răng giả phổ biến cho người già

1. Hàm giả tháo lắp cho người lớn tuổi

Hàm giả tháo lắp cho người già là giải pháp không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Hàm răng giả được cấu thành từ 1 khung hàm, bên trên là răng giả được gắn liền với nhau.

Chất liệu hàm và răng giả có thể tùy chọn, nền hàm được làm bằng nhựa hoặc kim loại và răng giả bằng nhựa hoặc sứ.

Hiện nay có 2 loại hàm giả tháo lắp, hàm giả toàn phần cho người bị mất răng toàn hàm và hàm giả bán phần khắc phục tình trạng mất một số răng liền kề.

Đối tượng được chỉ định làm hàm giả tháo lắp thường là người cao tuổi có sức khỏe không tốt, không thể trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ.

Hàm giả tháo lắp

2. Trồng cầu răng sứ

Phương pháp bắc cầu răng sứ áp dụng khá phổ biến trong nha khoa hiện nay. Kỹ thuật trồng răng sứ được tiến hành với cơ chế sử dụng 2 chiếc răng kế cận răng mất để làm điểm tựa cho cầu răng bên trên.

Sẽ phải mài 2 răng thật kế bên với một tỷ lệ an toàn để làm trụ răng, giúp có thể lắp răng sứ được sát khít.

Những trường hợp mất răng và 2 răng bên cạnh khỏe mạnh mới đủ điều kiện để thực hiện làm cầu răng sứ, nếu không thì dù phục hình cũng không bền được và còn có nguy cơ làm mất thêm răng.

3. Trồng răng Implant cho người già

Trồng răng Implant cho người già là kỹ thuật được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Đây giải pháp phục hình hiện đại, có khả năng phục hình từ chân răng với một chiếc răng giả giống như răng thật.

Để cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mở xương hàm và đặt 1 trụ Implant để thay thế chân răng vào bên trong xương hàm.

Khi trụ này tích hợp hoàn toàn với xương hàm thì bạn sẽ có 1 chân vững chắc, bền bỉ, sử dụng được lâu dài.

Trồng răng Implant có thể được chỉ định cho hầu hết các trường hợp mất răng. Từ mất 1 răng, mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn cho khách hàng giải pháp trồng răng Implant cho người già phù hợp nhất.

Trồng răng Implant cho người già có được không?

Trồng răng Implant cho người già có phải là phương án tốt nhất?

Trồng răng Implant là kỹ thuật được tin dùng và quan tâm nhất hiện nay bởi 6 nguyên nhân dưới đây:

 • Cấy ghép Implant không xâm lấn răng thật và hạn chế nguy cơ mất thêm răng.
 • Ăn nhai thoải mái như răng thật, không bị hạn chế như hàm giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ.
 • Tính thẩm mỹ cao, khó phân biệt được răng Implant với răng thật.
 • Bảo tồn được xương hàm nhờ vào kỹ thuật khôi phục chân răng.
 • Không xảy ra tình trạng lỏng hàm giả hay tụt lợi như 2 kỹ thuật còn lại.
 • Tuổi thọ của răng cao, lên tới 25 năm và có trường hợp sử dụng được vĩnh viễn.

Với những ưu điểm ở trên thì trồng răng implant sẽ là giải pháp phục hình răng tốt cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, trồng răng Implant cho người lớn tuổi thì cần đặc biệt lưu ý đến điều kiện sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Nếu người già có sức khỏe tốt và được điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn cao, thiết bị hiện đại thì quá trình cấy ghép Implant sẽ diễn ra thuận lợi.

Với các trường hợp mắc bệnh lý toàn thân như tim mạch, tiểu đường,… thì cần thay thế bằng một phương pháp khác.

Trong trường hợp người lớn tuổi có xương hàm hỏng và sức khỏe yếu,… nhưng vẫn ở trong mức độ có thể kiểm soát thì việc trồng răng Implant vẫn có thể thực hiện.

Nhưng trồng răng Implant cho người già trong trường hợp này sẽ được thay thế thành trụ Mini Implant có kích thước nhỏ hơn ½ so với trụ Implant thông thường.

Trồng răng implant cho người già

Trồng răng Implant có giới hạn độ tuổi không?

Xét về độ tuổi thì phải từ 18 tuổi trở nên mới đủ điều kiện để thực hiện trồng răng Implant. Nguyên nhân là bởi khi đó xương hàm mới phát triển ổn định và vững chắc, việc can thiệp vào xương hàm sẽ không gây ảnh hưởng gì.

Đối với người cao tuổi thì dù ở độ tuổi nào thì vẫn có thể trồng răng Implant nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe và chất lượng của xương hàm.

Điều kiện cần đáp ứng khi trồng răng Implant cho người già

1. Chất lượng xương hàm tốt

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành chụp phim CT ConeBeam để đánh giá tình trạng xương hàm.

Nếu xương hàm còn tốt thì sẽ tiến hành thực hiện cấy ghép Implant. Trường hợp xương hàm đã bị tiêu biến thì cần thực hiện ghép xương trước khi tiến hành phục hình.

2. Sức khỏe toàn thân ổn định

Chống chỉ định khi trồng răng Implant sẽ bao gồm các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp,… chưa được kiểm soát.

Để cấy ghép Implant an toàn, người cao tuổi cần phải có sức khỏe tốt, nếu mắc các bệnh mãn tính thì cần được kiểm soát tốt hoặc có ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Cùng với đó, khách hàng cần điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng trước khi thực hiện cấy ghép Implant. Các bệnh lý thường gặp như sâu răng, viêm nha chu,…

3. Không hút thuốc lá

Các bác sĩ khuyến cáo, khách hàng cần bỏ thuốc lá trước khi cấy ghép Implant tối thiểu 2 đến 4 tuần. Và sau khi cấy ghép Implant là 4 đến 6 tuần. Bởi vì trong thuốc lá có chứa các thành phần gây ảnh hưởng đến quá trình lành thương sau khi cấy ghép Implant.

Trồng răng Implant an toàn, hiệu quả tại Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN

Nha khoa Quốc tế KAIYEN là một trong những địa chỉ thực hiện trồng răng Implant hàng đầu tại Tp. HCM và tiên phong trong việc áp dụng công nghệ hiện đại vào điều trị.

Bác sĩ Trần Thanh Phong là bác sĩ tiên phong về kỹ thuật cấy ghép Implant tại Việt Nam sẽ đồng hành cùng với khách hàng, lên kế hoạch điều trị và thực hiện phẫu thuật an toàn tuyệt đối, tránh những sai sót trong cấy ghép Implant.

Bác sĩ Phong với kiến thức chuyên sâu về cấy ghép Implant và có hơn 16 kinh nghiệm điều trị Implant trong nha khoa.

Bác sĩ thường xuyên xuất hiện trên các trang tạp chí Nha Khoa hàng đầu thế giới như: Tạp chí Implant toàn cầu, Tạp chí Youtooth của thương hiệu Straumann,…

Bác sĩ Trần Thanh Phong cũng là một trong số rất ít bác sĩ tại Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công phẫu thuật cấy ghép Implant xương gò má.

Thực ghép xương khi bệnh nhân bị tiêu xương hàm trầm trọng không thể thực hiện bằng kỹ thuật điều trị thông thường.

Bác sĩ Trần Thanh Phong - chuyên gia cấy ghép Implant hàng đầu

Song song với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN cũng đặc biệt chú trọng đến trang thiết bị, máy móc ứng dụng.

Trong phẫu thuật Implant nha khoa sử dụng máy CT Scan cắt lớp 3 chiều Sirona Orthophos XG 3D của Đức.

Kết hợp với phần mềm cấy ghép Implant chuyên nghiệp nhất thế giới. Từ đó hỗ trợ tốt nhất cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Nha khoa Quốc tế Kaiyen luôn ứng dụng các vật liệu (răng sứ, trụ Implant) có xuất xứ rõ ràng, nhập khẩu chính hãng từ các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ,… Đồng thời nha khoa có kế hoạch điều trị toàn diện để tiết kiệm chi phí & thời gian mọi khách hàng.

Qua bài viết trên đây về vấn đề trồng răng implant cho người già mong rằng giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng này.

NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *