Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Thông thường khi tiến hành chụp MRI bệnh nhân sẽ phải cởi bỏ các vật dụng bằng kim loại trên cơ thể ra trước khi chụp. Điều này làm cho nhiều người lo ngại liệu trồng răng implant có chụp MRI được không?

Để tìm hiểu vấn đề này, bạn hãy cùng các chuyên gia của Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Chụp MRI là gì?

Chụp MRI là một kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng sóng từ trường và sóng radio. Các nguyên tử hydrogen dưới tác động của các từ trường và sóng radio sẽ hấp thu và phóng thích năng lượng RF, quá trình này được máy thu nhận, xử lý và chuyển đổi thành hình ảnh.

Khi thu được hình ảnh từ MRI có độ sắc nét và rõ ràng, chi tiết, giải phẫu tốt. Đồng thời có khả năng tái hình 3D. Đây là cơ sở hiệu quả để chẩn đoán cho bác sĩ đối với bệnh lý của các bệnh nhân.

Kết quả của MRI hiệu quả trong nhiều trường hợp, hiệu quả chẩn đoán cũng tốt hơn rất nhiều so với siêu âm, chụp X-quang…

Chụp MRI
Chụp MRI

Một ưu điểm khác của MRI là không sử dụng tia xạ, rất an toàn. Vì vậy phương pháp này được các bác sĩ chuyên môn đánh giá rất cao trong chỉ định chụp và chẩn đoán các bệnh lý.

Tại sao khi chụp MRI cần phải tháo bỏ đồ vật kim loại

Bạn có thể tưởng tượng như sau, khi mà chụp MRI, bạn được đưa vào một máy chụp có các tấm nam châm cực kì lớn để tạo ra được từ trường mạnh. Từ cơ chế này, bạn cũng có thể hiểu được vì sao khi chụp MRI, kĩ thuật viên sẽ yêu cầu bạn phải tháo bỏ hết tất cả trang sức, vật dụng kim loại ra khỏi cơ thể trước khi chụp.

Nếu có kim loại thì kim loại sẽ làm nhiễu loạn từ trường, từ đó làm sai lệch đi các thông tin hình ảnh thu nhận được trong máy. Ngoài ra, có những vật liệu sắt từ có thể bị di dời bởi từ trường mạnh, gây tổn thương các cơ quan gần đó.

Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Tất cả các vật thể đều có từ tính, được chia thành 5 loại chính sau: Sắt từ, phản sắt từ, Ferit từ, thuận từ và nghịch từ. Trong đó, nhóm thuận từ là chất có từ tính yếu, khi có tác dụng của từ trường bên ngoài, những chất này được hưởng ứng khiến cảm ứng từ tổng cộng tròn chất tăng lên.

Vậy trồng răng Implant có chụp MRI được không? Câu trả lời là CÓ, bởi trụ Implant được cấu tạo từ 100% Titanium – hợp chất được xếp vào nhóm chất thuận từ.

Điều này có nghĩa rằng là chúng có từ tính rất yếu, thậm chí là gần như là không có. Cho nên, khi để trụ Implant gần máy chụp MRI, Titanium không thể bị từ trường của nam châm hút hay làm nhiễu loạn từ trường. Vì vậy, kết quả chụp MRI khi có trụ Implant là hoàn toàn chính xác và không gây ra ảnh hưởng gì.

Vậy trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Kể từ khi có sự ra đời kỹ thuật cấy ghép Implant, đã có rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm được thực hiện để chứng minh được mức độ an toàn và tác động của trụ Implant đối với phương tiện chẩn đoán hình ảnh, trong đó có chụp MRI. Hầu hết những thắc mắc về trồng răng Implant có chụp MRI được không đều được các nghiên cứu chỉ ra rằng kết quả khi chụp MRI không bị nhiễu loạn và rất an toàn.

Trường hợp nào trồng răng Implant không thể chụp MRI

Trên thực tế thì vẫn có một số trường hợp không thể chụp MRI khi đã trồng răng Implant.

Răng Implant được cấu tạo từ 3 bộ phận chính là chân trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ bên trên.

Trong đó, có hai bộ phận được chế tạo từ titanium đó là chân trụ Implant và Abutment thì không gây ra yảnh hưởng nào đến quá trình chụp MRI. Thế nhưng, đối với mão sứ thì lại được gia công từ nhiều loại chất liệu khác nhau nhưng bao gồm có hai loại chính đó là mão kim loại và mão toàn sứ.

Cấu tạo của răng Implant
Cấu tạo của răng Implant

Do đó, đối với những người sử dụng mão sứ kim loại khi phục hình răng Implant sẽ không thể tiến hành chụp MRI được.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng vì đối với những trường hợp này thì bác sĩ thường chỉ định tiến hành tháo bỏ mão sứ kim loại rồi thực hiện chụp MRI. Ngoài ra việc tháo mão sứ cũng không hề quá phức tạp.

Lưu ý khi chụp MRI với những người đã trồng răng Implant

Một số lưu ý quan trọng bạn cần phải nắm rõ trước khi tiến hành chụp MRI:

  • Bạn hoàn toàn có thể chụp MRI khi đã cắm Implant mà không có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến chất lượng phim.
  • Nếu phần răng giả làm bằng kim loại hoặc Titan 4% thì nên báo trước với bác sĩ để được tháo ra trước khi chụp. Việc tháo răng bên trên rất đơn giản, không gây ảnh hưởng gì đến trụ Implant phía dưới.
  • Sau khi chụp MRI xong, bác sĩ sẽ vặn lại và sử dụng bình thường. Khi tháo có thể sử dụng Healing, Cover Screw vào để bảo vệ lỗ Implant, do các vật liệu này đều làm từ Titan và không có từ tính.
  • Nên sử dụng răng toàn sứ trên trụ Implant để không phải tháo ra nếu sau này bạn có ý định chụp MRI.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *