Tụt lợi có nên bọc răng sứ không?

Tụt lợi là bệnh lý răng miệng khá phổ biến hiện nay, tình trạng này gây ra chảy máu chân răng, dễ ê buốt và gây mất thẩm mỹ. Một số khách hàng thắc mắc về vấn đề tụt lợi có nên bọc răng sứ không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra tụt lợi

Tụt lợi là tình trạng chân răng bị lộ do nướu đang bị co lại hoặc sự di chuyển của lợi về phía chóp của chân răng. Khi đó các mô quanh chân răng tiêu dần đi và lộ ra ngà răng. Người bị tụt lợi thường xuyên bị ê buốt, dễ mắc thức ăn vào kẽ răng, mòn chân răng và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác.

Trước hết để muốn biết bị tụt lợi có nên bọc răng sứ hay không cần phải tìm hiểu được nguyên nhân gây tụt lợi:

  • Do gen di truyền: Nếu trong gia đình có tiền sử người từng bị tụt lợi thì tỷ lệ mắc bệnh lý này sẽ cao hơn với những người bình thường.
  • Nhiều vôi răng: Vôi răng tích tụ quá nhiều dễ dàng dẫn tới tụt lợi chân răng. Việc không thường xuyên làm sạch vôi răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng viêm nướu, viêm nha chu…
  • Viêm nha chu: Những người mắc các bệnh lý viêm nha chu thường kèm theo tình trạng tụt lợi do các mô lợi và tổ chức nâng đỡ răng bị phá hủy, do đó chân răng cũng dễ tụt lợi hơn.
  • Răng mọc lệch, bị xô: Trường hợp này xảy ra khi lợi và xương bị tác động bởi một lực quá mạnh, các răng bị xô lệch và dần dần răng bị tụt lợi.
  • Thay đổi nội tiết tố: Thường xảy ra trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ mang thai và tiền mãn kinh, sự thay đổi nồng độ hormon nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến cho lợi bị tụt dần.
  • Chăm sóc răng không đúng: Thường xuất phát từ nguyên nhân đánh răng sai cách, Việc chải răng với lực quá mạnh sẽ khiến cho men răng bị mòn nhanh chóng và lợi cũng bị tụt dần.

Tụt lợi do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cho nên, cách tốt nhất để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị đúng cách nên đi đến thăm khám tại nha khoa uy tín.

Tụt lợi có nên bọc răng sứ không?

Khi bị tình trạng tụt lợi, căn cứ vào mức độ nặng nhẹ cũng như nguyên nhân gây ra khác nhau mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định điều trị và có những giải pháp riêng. Một trong số cách điều trị chính là bọc răng sứ. 

Tình trạng tụt lợi hoàn toàn có thể điều trị bằng cách tiến hành bọc răng sứ. Tuy nhiên, trước khi bọc răng sứ, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa điều trị dứt điểm tình trạng tụt nướu cũng như các bệnh lý khác. Điều này giúp cho quá trình bọc răng sứ được thuận lợi cũng như điều chỉnh răng đúng vị trí và đảm bảo sức khỏe của răng miệng.

Bạn nên thực hiện bọc răng sứ trong tình trạng tụt lợi khi có chỉ định của bác sĩ có chuyên môn. Nếu làm răng sứ khi chưa được khám và tư vấn cụ thể có thể dẫn đến không tốt cho sức khỏe răng miệng như viêm lợi sau khi bọc răng sứ, gây ê buốt răng kéo dài,…

Tụt lợi có nên bọc răng sứ không

Giải pháp cho các tình trạng răng tụt lợi

Khi bạn thắc mắc tụt lợi có nên bọc răng sứ không và đang có nhu cầu bọc răng sứ thì bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào mức độ cũng như nguyên nhân gây ra tụt lợi mà đưa ra giải pháp điều trị. Cụ thể là:

  • Tình trạng tụt lợi ở mức độ nhẹ: Trong tình trạng bị tụt lợi ở mức độ nhẹ thì bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng trước, sau đó mới áp dụng kỹ thuật hàn trám răng Composite để khắc phục tình trạng tụt nướu. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tiến hành dặn dò bạn về việc chú ý thay đổi cách vệ sinh răng miệng cho đúng cách. Đặc biệt là việc chải răng đúng cách nhằm tránh làm tổn thương đến nướu cũng như loại bỏ vi khuẩn gây bệnh cho răng.
  • Tình trạng tụt lợi ở mức độ nặng: Khi gặp tình trạng tụt lợi ở mức độ nặng, có xuất hiện chảy máu chân răng, bác sĩ chuyên khoa sẽ kết hợp các giải pháp chuyên sâu để cải thiện bệnh lý như giải pháp nạo túi nha chu hoặc ghép mô lợi.

Trên đây là bài viết về vấn đề khi bị tụt lợi có nên bọc răng sứ không và nguyên nhân cũng như giải pháp cho vấn đề này. Hy vọng các thông tin trên đây giúp ích và có thể hỗ trợ cho bạn.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *