Viêm quanh Implant là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm quanh Implant là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng trụ implant bị đào thải, để tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả tình trạng này, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Viêm quanh Implant là gì?

Viêm quanh Implant là một bệnh lý răng miệng đặc biệt nghiêm trọng, làm phá hủy các mô xương nâng đỡ trụ Implant, có thể gây tình trạng đào thải trụ Implant nếu không được xử lý kịp thời.

Viêm quanh răng Implant là tình trạng nặng hơn của bệnh lý viêm niêm mạc quanh Implant. Biến chứng của viêm quanh Implant nhẹ thì bị sưng đỏ và xuất huyết, xuất hiện mủ, nặng hơn thì trụ implant sẽ bị đào thải.

Viêm quanh implant là gì?
Nhiễm trùng vùng cấy ghép răng implant

Bệnh lý này do thức ăn mắc ở kẽ răng không được làm sạch tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào các kẽ hở giữa Implant và các mô liên kết tạo thành túi viêm xung quanh Implant.

Theo thời gian, vi khuẩn tại ở các túi viêm quanh Implant sẽ tấn công và phá hủy các mô xương nâng đỡ và dần di chuyển sâu xuống làm cho trụ Implant và xương hàm không còn được liên kết chặt chẽ. Trụ Implant tại vùng bị viêm sẽ bị lung lay, lỏng lẻo, thậm chí có thể bị đào thải rơi rớt ra ngoài.

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm quang Implant

Vệ sinh răng miệng kém

Sau khi cấy ghép Implant, bạn sẽ được Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng giúp vết thương nhanh lành, trụ Implant nhanh chóng được tích hợp vào xương hàm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá chủ quan khi không vệ sinh răng miệng sạch sẽ hoặc đánh răng quá mạnh tại vùng trụ Implant. Chính vì vậy, vi khuẩn trong khoang miệng có cơ hội tấn công vào kẽ hở giữa trụ Implant và các mô xương bao quanh dẫn tới viêm nhiễm.

Bác sĩ cấy ghép Implant không đúng kỹ thuật, đặt sai vị trí

Vị trí thực hiện cấy ghép Implant không đúng hoặc không phù hợp sẽ làm cho thời gian tích hợp trụ vào xương hàm lâu hơn và gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Vi khuẩn vì thế mà có thể tấn công vào vùng cấy ghép khiến cho trụ Implant bị lung lay, tăng nguy cơ đào thải trụ.

Trong quá trình đặt trụ Implant, Bác sĩ có tay nghề kém có thể sẽ thao tác sai kỹ thuật làm tăng khả năng dẫn đến viêm quanh Implant.

Phục hình sứ trên Implant không chuẩn xác

Phục hình sứ trên Implant nếu không chế tác chuẩn xác có thể dẫn đến việc bị hở viền hoặc thừa viền quanh mão răng và hàm phục hình, dẫn đến việc tích tụ thức ăn và mảng bám gây ra tình trạng viêm quanh Implant.

Việc chế tác kích thước răng sứ không chính xác có thể gây ra sự vướng víu, cộm làm quá tải lực ăn nhai trên Implant đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm quanh răng Implant.

Phục hình sứ trên implant không chuẩn xác
Phục hình sứ trên implant không chuẩn xác

Nha khoa không đảm bảo được điều kiện trồng răng Implant an toàn

Trồng răng thường là tiểu phẫu nên quá trình lành thương và tích hợp xương hàm sẽ tương đối nhanh chóng, thông thường mất khoảng từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn cấy ghép Implant tại các cơ sở nha khoa không uy tín, không đảm bảo được các điều kiện phục hồi răng như không có phòng điều trị riêng biệt, điều kiện vô trùng không đảm bảo, sử dụng trụ Implant kém chất lượng, bác sĩ không có chuyên môn cao,… những điều này có thể gây nên tình trạng viêm quanh răng Implant.

Thiếu mô mềm quanh trụ Implant

Lớp niêm mạc quanh trụ Implant có vai trò giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn có hại gây ra viêm quanh răng Implant. Nếu lớp niêm mạc này bị tổn thương, bị phá hủy, không còn đủ độ dày, vi khuẩn sẽ tấn công nhanh chóng đến xương, dẫn đến sự phá hủy xương nâng đỡ Implant.

Trụ Implant không phù hợp với kích thước xương hàm gây viêm quanh Implant

Trước khi cấy ghép Implant, bạn sẽ được Bác sĩ tư vấn lựa chọn trụ Implant phù hợp với chất lượng xương hàm để giúp nâng cao tỷ lệ cấy ghép thành công. Trụ Implant được lựa chọn dựa vào các tiêu chí: thể tích và khả năng tích hợp của xương hàm, kích thước của trụ, khả năng chịu lực và nguồn gốc xuất sứ trụ Implant. Với trường hợp lựa chọn sai trụ Implant sẽ làm cho sự tương thích giữa trụ với xương hàm bị yếu đi. Chân răng Implant bị lỏng lẻo và dễ gây nhiễm trùng, thậm chí bị gãy nứt trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, tùy vào tình trạng mất răng (mất răng đơn lẻ hoặc mất răng toàn hàm) mà bạn nên cân nhắc chọn dòng trụ phù hợp theo tư vấn của Bác sĩ, để đảm bảo được khả năng tích hợp xương, chịu lực vững chắc. Hiện nay, Straumann, Nobel Biocare, Tekka là những trụ Implant phù hợp để phục hồi mất răng toàn hàm.

Vật liệu cấy ghép không đảm bảo gây viêm quanh Implant

Bạn nên lựa chọn các dòng trụ Implant được làm từ Titanium 100% để đảm bảo sự tích hợp tuyệt đối với xương hàm. Những dòng trụ Implant có pha lẫn các tạp chất khác như titan, zirconia thường sẽ có chi phí rẻ hơn nhưng đây không phải là lựa chọn tối ưu nhất.

Những dòng trụ chi phí rẻ sẽ có thời gian tích hợp lâu hơn, thậm chí không thể tích hợp khiến trụ Implant lỏng lẻo tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công gây ra viêm quanh Implant và đào thải sau một thời gian phục hồi.

Vật liệu cấy ghép implant không đảm bảo an toàn
Vật liệu cấy ghép implant không đảm bảo an toàn

Chưa điều trị triệt để bệnh lý răng miệng trước khi cấy ghép

Trước khi tiến hành cấy ghép Implant, bạn cần được điều trị triệt để các bệnh lý gây viêm quanh răng như: viêm nha chu, viêm tủy răng, sâu răng,… Những trường hợp không được điều trị dứt điểm trước khi cấy ghép Implant, thì vi khuẩn ẽ xâm nhập vào chân trụ Implant gây tái viêm nhiễm.

Viêm quanh Implant do mắc các bệnh lý gây suy giảm hệ miễn dịch

Các bệnh lý như đái tháo đường, hút thuốc nhiều, điều trị bệnh lý bằng xạ trị, hóa trị,… cũng là một nguyên nhân dẫn tới viêm quanh Implant. Bởi vì khi mắc các bệnh lý này, hệ miễn dịch đã suy yếu không còn khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Đây là cơ hội thuận lợi để vi khuẩn có hại phát triển và tấn công vào vùng răng Implant.

Dấu hiệu nhận biết bị viêm quanh Implant

Những dấu hiệu sau bạn có thể bị viêm quanh implant:

 • Bị hôi miệng
 • Có cảm giác khó chịu hoặc đau vùng có răng implant
 • Chảy máu nướu răng khi đánh răng, hoặc chảy máu tự nhiên
 • Lợi vùng xung quanh implant sưng đỏ
 • Tụt lợi làm lộ khoảng đen (lộ abutment hoặc implant)
 • Răng implant bị lung lay, đây là trường hợp bị nặng, implant đã mất khả năng tích hợp.
 • Xung quanh vị trí cấy ghép Implant có thể xuất hiện mủ.
Dấu hiệu nhận biết viêm quanh implant
Dấu hiệu nhận biết viêm quanh implant

Làm thế nào để chẩn đoán được tình trạng viêm quang răng Implant

Với tình trạng viêm quanh răng Implant, việc chẩn đoán sẽ dựa trên các yếu tố sau:

 • Sự thay đổi màu sắc và tình trạng nướu bị chảy máu
 • Thăm dò độ sâu của túi viêm quanh Implant
 • Tình trạng chảy mủ trong răng
 • Chụp X-Quang để quan sát tình trạng tiêu xương và mất dần chiều cao của xương xung quanh Implant.

Cách điều trị viêm quanh răng Implant

Trường hợp viêm quanh Implant nhẹ

Đối với trường hợp viêm quanh Implant ở mức độ nhẹ, sự viêm nhiễm tại các mô nướu chưa ảnh hưởng tới cấu trúc xương bên dưới. Bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ ổ vi khuẩn gây ra viêm nhiễm, làm sạch vùng cấy ghép Implant và chỉ định kết hợp dùng kháng sinh để vết thương nhanh lành hơn.

Trường hợp viêm nhiễm xuất hiện túi mủ

Nếu vùng bị viêm nhiễm xuất hiện túi mủ, Bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu mở túi mủ và làm sạch sẽ ổ vi khuẩn. Trong trường hợp cần thiết, Bác sĩ sẽ kết hợp kỹ thuật ghép vạt lợi để hỗ trợ quá trình tái tạo và phục hồi các mô nướu. Bạn cũng được chỉ định dùng kết hợp thuốc kháng sinh, chống viêm để đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Trường hợp viêm nhiễm có túi mũ

Trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng

Trường hợp viêm nhiễm đã lây lan rộng và nghiêm trọng, trụ Implant bị lung lay theo cả chiều dọc và chiều ngang thì phải thực hiện điều trị viêm quanh Implant. Phương pháp phẫu thuật viêm quanh trụ Implant được Bác sĩ lựa chọn để tiến hành điều trị để loại bỏ mô nướu bị nhiễm trùng nghiêm trọng, mảng bám và cao răng tích tụ xung quanh trụ implant, tạo cơ hội cho nướu và xương lành lại tốt hơn.

Phẫu thuật nạo mở túi Implant và sử dụng kết hợp dùng kháng sinh để nhanh hồi phục.

Đối với trường hợp Implant bị tiêu quá ½ chiều dài hay bị lung lay ở mức độ 3, lung lay theo chiều ngang trên 0,5 mm và ở mức độ 4 là lung lay theo chiều ngang và chiều dọc mà mắt thường có thể nhìn thấy được thì nên tháo bỏ Implant, vệ sinh sạch sẽ và chờ phục hồi tổn thương để lên kế hoạch đặt trụ Implant khác.

Biện pháp phòng ngừa viêm quanh Implant

Việc phòng ngừa tình trạng viêm quanh răng implant đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ca phẫu thuật cấy ghép Implant thành công hay thất bại.

Để phòng ngừa viêm quanh Implant bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chỉ thực hiện cấy ghép Implant tại các địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao.
 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày hoặc sau các bữa ăn
 • Thay vì sử dụng tăm xỉa răng thì hãy sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng cùng với việc kết hợp sử dụng nước súc miệng.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm, chải răng với lực vừa phải tránh tổn thương đến mô mềm, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
 • Sử dụng bàn chải kẽ, tăm nước để làm sạch những nơi khó làm sạch.
 • Không nên hút thuốc, uống rượu, đặc biệt là trong quá trình trồng răng implant.
 • Thăm khám răng định kì 6 tháng/1 lần để bác sĩ làm sạch mảng bám cũng như phát hiện sớm các bệnh răng miệng để có biện pháp điều trị kịp thời nhất.
 • Kiểm soát tốt đường huyết và các bệnh lý toàn thân khác.

Địa chỉ cấy ghép Implant an toàn và hiệu quả

Nha khoa Quốc tế KAIYEN tự hào là Trung tâm Implant hàng đầu Việt Nam. KAIYEN kết hợp 3 lợi thế vượt trội: đội ngũ bác sĩ master tại Hoa Kỳ, công nghệ hiện đại, hệ thống vô trùng tiêu chuẩn châu Âu mang đến hiệu quả điều trị tối ưu.

Bác sĩ Phong và cộng sự trong ca phẫu thuật cấy ghép Implant toàn hàm
Bác sĩ Phong và cộng sự trong một ca phẫu thuật trồng răng implant toàn hàm cho bệnh nhân

Ưu điểm vượt trội khi cấy ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế KAIYEN

 • Điều kiện vô trùng đạt tiêu chuẩn châu Âu
 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị cấy ghép Implant hiện đại
 • Sử dụng trụ Implant chính hãng tốt nhất
 • Đội ngũ bác sĩ master tại Hoa Kỳ
 • Vị trí đắc địa thuận tiện
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp tận tình

Hơn 10 năm hoạt động là quãng thời gian để KAIYEN chứng minh năng lực và giá trị của thương hiệu. Với hàng nghìn khách hàng ghé thăm cùng những đánh giá tích cực, Nha khoa Quốc tế KAIYEN tin rằng chúng tôi chính là một Trung tâm Implant hàng đầu tại Việt Nam. 

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *