Cầu răng sứ và Implant loại nào tốt?

Phục hình răng mất hiện nay rất được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn còn thắc mắc cầu răng sứ và implant loại nào tốt hơn. Để giải đáp vấn đề này bạn hãy cùng Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Cầu răng là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật dựa trên cơ chế sử dụng hai chiếc răng bên cạnh răng bị mất, để làm điểm tựa và chụp cầu sứ lên trên. Cầu sứ sẽ bao gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng được gắn liền với nhau. Cầu răng sứ có màu sắc tự nhiên như các răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Cầu răng sứ là gì

Ưu điểm:

  • Chi phí hơn so với phương pháp Implant.
  • Tính thẩm mỹ tương đối cao.
  • Thời gian phục hình ngắn và được hoàn thành khoảng 3 đến 4 lần hẹn gặp bác sĩ.

Nhược điểm:

  • Bạn cần phải được tiến hành mài răng 2 bên để gắn cầu răng sứ và điều này có thể khiến các răng này không còn bảo tồn nguyên vẹn.
  • Sau một thời gian thì bạn có thể gặp phải tình trạng tiêu xương.

Cấy ghép Implant

Là phương pháp trồng răng hiện đại sử dụng công nghệ cấy ghép chân răng nhân tạo, được chỉ định khi bạn bị mất 1, nhiều hay toàn hàm.

Bác sĩ sẽ sử dụng các trụ kim loại được làm bằng Titan để cấy vào trong xương hàm. Những trụ này sẽ được cắm cố định trong xương khoảng từ 1 đến 6 tháng và sau đó bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ lên phía trên.

Ưu điểm:

  • Bảo tồn xương hàm.
  • Cấu trúc của răng implant tương tự như răng thật nên mang đến sự tự tin và cảm giác thoải mái cho bạn sau khi phẫu thuật.
  • Không ảnh hưởng đến chức năng của các răng liền kề.
  • Tuổi thọ của phương pháp trồng răng Implant tương đối cao, có thể lên đến 20 năm và thậm chí là cả đời.
  • Tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm: Chi phí cao.

So sánh cầu răng sứ và Implant

Giống nhau giữa cầu răng sứ và implant

Cả hai đều phương pháp cầu răng sứ và implant đều là kỹ thuật trồng răng giả cố định, khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Khác nhau giữa cầu răng sứ và implant

Tiêu chí Cầu răng sứTrồng răng Implant 
Cấu tạo Cấu tạo gồm 2 phần:
– Răng sứ lấp vào khoảng trống răng đã mất.
– Răng sứ ở hai bên được gắn cố định của hai răng trụ đã được mài nhỏ.
Cấu tạo gồm 3 phần:
– Trụ Implant được cấy vào xương hàm tại vị trí mất răng, đóng vai trò như chân răng thật.
– Kế tiếp là khớp nối Abutment giúp nâng đỡ mão răng sứ bên trên.
– Mão răng sứ gắn lên phần trụ Implant thông qua khớp nối Abutment, đóng vai trò như thân răng.
Yêu cầuCác răng bên cạnh răng mất phải còn chắc khỏe để có thể mài răng làm trụ cầu.Xương hàm khỏe, đủ cứng và đủ kích thước. 
Tính thẩm mỹTính thẩm mỹ cao, tuy nhiên sau một thời gian có thể bị lộ chân răng của răng trụ gây mất thẩm mỹ.Tính thẩm mỹ cao và ổn định lâu dài, giống hoàn toàn với răng thật về hình dạng, màu sắc, kích thước và độ bóng.
Khả năng ăn nhai Cầu răng sứ khá cứng chắc cho khả năng ăn nhai khá tốt, nhưng hạn chế ăn đồ quá cứng hoặc quá dai.Khôi phục hơn 90% khả năng ăn nhai, ăn uống thoải mái như răng thật.
Khả năng ngừa tiêu xương hàmCầu răng sứ chỉ thay thế được phần răng ở trên, chân răng bị bỏ trống nên không ngăn chặn được tiêu xương hàm. Về lâu dài, gương mặt sẽ trở nên hô móm, da lão hóa.Vì dùng trụ Implant thay cho răng mất nên có thể ngăn chặn hoàn toàn được tình trạng tiêu xương hàm.
Thời gian điều trị Thời gian nhanh chóng chỉ mất 5 đến 7 ngày, tuy nhiên răng sứ có tuổi thọ nhất định nên bạn vẫn cần phải làm lại nhiều lần.Gồm 2 giai đoạn:
– Thời gian đặt trụ: 20 đến 30 phút/trụ.
– Sau 6 đến 14 tuần đợi trụ Implant tích hợp với xương hàm, tiếp tục phục hình răng sứ (5 đến 7 ngày) là hoàn tất răng Implant để bạn sử dụng lâu dài.
Tuổi thọ của răng7 – 10 năm.20 năm đến trọn đời.

Nên làm cầu răng sứ hay trồng răng implant

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng nhưng trồng răng Implant là phương pháp tiên tiến và tối ưu nhất hiện nay so với phương pháp truyền thống như làm cầu răng sứ.

Đối tượng phù hợp với phương pháp làm cầu răng sứ

Để tiến hành cầu răng sứ thì phải bắt buộc thực hiện mài 2 răng thật nằm liền kề răng bị mất để xây dựng trụ cầu. Vì vậy, phương pháp này chỉ thích hợp cho những trường hợp khách hàng bị mất đi một hay một vài chiếc răng. Tuy nhiên, phương pháp này không thể được thực hiện nếu khách hàng bị mất răng số 7 vì răng số 8 không bảo đảm được yêu cầu trở thành 1 cầu trụ răng.

cầu răng sứ và implant

Đối tượng phù hợp với phương pháp trồng răng implant

Đối với phương pháp trồng răng implant thì Bác sĩ sẽ sử dụng trụ Titanium thay thế cho răng đã mất. Vì vậy trồng răng implant phù hợp với tất cả các trường hợp từ mất 1 răng, vài răng cho đến mất toàn hàm. Điều này phương pháp cầu răng sứ không thể thực hiện được.

Ngoài ra, để lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất, bạn có thể cân nhắc về chi phí:

Chi phí phục hình bằng cầu răng sứ sẽ thấp hơn so với trồng răng Implant. Tuy nhiên, những chiếc răng ở bên cạnh sẽ bị chịu những tổn thương do quá trình ăn uống, thức ăn dễ bị giắt vào răng.

Nếu bạn vệ sinh răng miệng không đảm bảo sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong miệng phát triển mạnh mẽ, dẫn đến các bệnh lý như: sâu răngviêm nha chuviêm nướu,

Ngược lại, chi phí thực hiện cấy ghép Implant dù cao hơn nhiều nhưng lại mang đến cho bạn hiệu quả cao và thời gian bảo hành kéo dài, tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, phương pháp này luôn được bác sĩ nha khoa đánh giá cao và khuyến khích các khách hàng lựa chọn.

Qua bài viết trên đây về câu hỏi Cầu răng sứ và Implant loại nào tốt hơn thì mong rằng bạn có cái nhìn chi tiết về 2 phương pháp này. Nếu có thêm bất kỳ 1 thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN để được giải đáp ngay nhé.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *