Lấy dấu phục hình trên Implant và quy trình phục hình chi tiết

Chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến cụm từ lấy dấu phục hình trên Implant nếu như bạn đang tìm hiểu và có ý định muốn trồng răng Implant. Đây là kỹ thuật đòi hỏi phải có độ chính xác cao và quyết định trực tiếp đến kết quả phục hình răng sau này. 

Vậy lấy dấu phục hình trên Implant là gì? Quy trình thực hiện phục hình răng sứ trên Implant như thế nào? Cùng Nha khoa Quốc tế KAIYEN tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lấy dấu phục hình trên Implant là gì?

Lấy dấu phục hình trên Implant thực chất là kỹ thuật lấy dấu răng trong nha khoa, được áp dụng cụ thể trong trồng răng Implant, bọc răng sứ và trồng răng giả tháo lắp.

Mục đích của việc lấy dấu phục hình trên Implant nhằm giúp cho bác sĩ có được khuôn mẫu vật lý chính xác của hàm răng để có thể gửi thông số kỹ thuật cho phòng Labo hay phòng kỹ thuật tại Nha khoa Quốc tế KAIYEN chế tác răng sứ vừa vặn, đạt độ chính xác cao.

Thế nào là phục hình răng sứ trên Implant?

Muốn biết lấy dấu phục hình trên Implant quan trọng như thế nào thì bạn nên tìm hiểu qua về thủ thuật phục hình răng sứ trên Implant. Mất răng sẽ tạo ra một khoảng trống ở trong xương hàm, gây mất tính thẩm mỹ và khó khăn trong khi ăn nhai. Về lâu dài có thể dẫn đến tiêu xương hàm nghiêm trọng.

Phương pháp tối ưu nhất đó là cấy ghép trụ Implant vào xương hàm, đóng vai trò như một chân răng thật. Sau đó sẽ gắn mão răng sứ lên trên trụ thông qua Abutment Implant. Đây chính là kỹ thuật phục hình răng sứ trên Implant. Và trước khi tiến hành phục hình trồng răng sứ thì việc lấy dấu phục hình trên Implant là một bước quan trọng và không thể thiếu.

Hiện nay, có nhiều loại răng sứ phục hình trên Implant như: răng sứ Titan, răng toàn sứ Zirconia, răng toàn sứ Cercon HT,… Đối với khách hàng không có nhiều chi phí và răng phục hình là răng hàm bên trong thì có thể chọn răng sứ Titan. Còn nếu răng phục hình là vùng răng cửa, thì nên chọn các loại răng toàn sứ để đảm bảo được tính thẩm mỹ cao hơn.

Tầm quan trọng của lấy dấu phục hình trên Implant

Trong cấy ghép Implant thì lấy dấu phục hình trên Implant là một kỹ thuật quan trọng, đảm bảo được sự sát khít tuyệt đối của trụ Implant và mão răng sứ. 

Nếu phát sinh sai sót ở bước này thì sẽ không thể sửa chữa được khi sang bước tiếp theo. Khi đó, trồng răng Implant sẽ có nhiều tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến các vùng mô xung quanh, thậm chí làm ảnh hưởng đến quá trình tích hợp xương. Điều này sẽ dẫn đến hàng loạt những biến chứng như rơi rớt Abutment, viêm xung quanh Implant.

Vì vậy, lấy dấu phục hình trên Implant đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, tiêu chuẩn chuyên biệt và thực hiện chính xác, đảm bảo không xảy ra bất kỳ một sai sót gì.

Các phương pháp lấy dấu phục hình trên Implant

Hiện nay có 2 phương pháp để lấy dấu phục hình trên Implant phổ biến đó là lấy dấu răng trực tiếp (lấy dấu răng bằng thạch cao) và phương pháp gián tiếp (Công nghệ Scan 3D).

1. Sử dụng bột thạch cao để lấy dấu răng

Lấy dấu răng thạch cao là phương pháp thủ công đã có từ lâu. Đến nay vẫn còn một vài nha khoa áp dụng kỹ thuật này.

Lấy dấu răng bằng thạch cao

Ưu điểm của kỹ thuật này là đơn giản và dễ thao tác về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, việc lấy dấu trực tiếp như vậy thường bị mô lợi che khuất đi khi lấy dấu, khiến cho bước tiếp theo và sản xuất phục hình thường không đạt được độ khít sát lý tưởng.

2. Lấy dấu phục hình trên Implant với công nghệ Scan 3D

Công nghệ hiện đại Scan 3D ra đời để thay thế cho phương pháp lấy dấu thông thường bằng tay. Bác sĩ sẽ dựa trên kỹ thuật Scan để lấy thông số về vùng răng cần được lấy dấu.

Kỹ thuật này dùng phần mềm để quét hàm răng mang lại thông tin có độ chính xác cao, tốn ít thời gian và công sức. Từ các thông số về dấu răng của khách hàng, kỹ thuật viên tại phòng kỹ thuật sẽ thiết kế ra răng sứ phục hình bản mềm và sau đó mới chế tác ra được răng thật với chất liệu sứ.

Cho nên, việc chế tác răng sứ sẽ đạt độ được chính xác từng micron, giúp phục hình hoàn hảo, nhanh chóng và bền chắc hơn nhiều lần so với kỹ thuật truyền thống trước đây. Răng sứ sau khi phục hình giảm tối đa việc đọng thức ăn, giảm nguy cơ các bệnh lý răng miệng. Đồng thời giúp tăng tuổi thọ sử dụng lâu dài. 

Chính vì những ưu điểm này mà kỹ thuật lấy dấu phục hình trên Implant bằng công nghệ mới này đang được ưu tiên sử dụng tại các nha khoa hàng đầu.

Lấy dấu răng phục hình trên implant với công nghệ Scan 3D

Quy trình phục hình răng sứ trên Implant chi tiết

  • Tái khám, kiểm tra tình trạng tích hợp xương của trụ Implant

Tùy vào cơ địa của mỗi người cũng như tình trạng mất răng sẽ có thời gian tích hợp khác nhau. Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ hẹn bạn lịch tái khám để kiểm tra và chụp phim. Dựa trên kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng trụ Implant và xem đã có thể phục hình trên Implant được hay chưa.

  • Gắn trụ lành thương

Sau khi đã kiểm tra trụ Implant có kết quả tốt, bác sĩ sẽ tiến hành gắn trụ lành thương lên Implant. Bác sĩ sẽ chọn trụ Healing cap phù hợp với Implant và tình trạng mô mềm của bạn.

  • Gắn răng sứ lên trụ Implant và hẹn lịch tái khám

Sau 3 đến 5 ngày, khi các mô nướu đã ổn định quanh trụ lành thương, bác sĩ sẽ tiến hành đặt khớp nối Abutment. Đồng thời thực hiện lấy dấu phục hình trên Implant và chọn màu răng sứ phù hợp với màu răng tự nhiên của bạn.

Tất cả thông tin sẽ được chuyển đến phòng kỹ thuật chế tạo răng sứ của Nha khoa Quốc tế KAIYEN để các kỹ thuật viên thực hiện chế tác răng sứ trên Implant. Sau khi hoàn tất toàn bộ răng sứ, bác sĩ sẽ xem độ thẩm mỹ và tiến hành kiểm tra khớp cắn,…

Nếu tất cả đã đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ trên Implant bằng ốc vặn hoặc ciment chuyên dụng. 

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc giảm đau, kháng viêm cũng như hẹn lịch tái khám tiếp theo nhằm kiểm tra răng Implant có hoạt động tốt không, có khó khăn nào không để có thể đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Quy trình phục hình răng sứ trên Implant

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *