Nâng xoang kín là gì? Trường hợp nào cần thực hiện

Trong cấy ghép implant thì nâng xoang kín là một kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao. Vậy nâng xoang kín là gì? Quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Nâng xoang kín là gì?

Nâng xoang kín và nâng xoang hở là kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình trồng răng Implant, nâng xoang kín với thao tác đơn giản hơn so với nâng xoang hở. Nâng xoang kín cần được tiến hành trước khi thực hiện trồng răng Implant trong một số trường hợp nhất định. Điều này giúp đảm bảo xương hàm đủ tiêu chuẩn để nâng đỡ trụ Implant lâu dài và bền chắc.

Nâng xoang kín là gì?

Nâng xoang kín bác sĩ sẽ mở một đường dài khoảng 3,6mm trên nướu đến vùng xoang hàm cần nâng theo dạng hình tròn. Sau đó sẽ tạo một lỗ nhỏ khoảng 2mm ở phần xương hàm để có thể nâng màng xoang.

Thông thường xương sẽ được bơm qua lỗ nhỏ ở phần nướu ngay ở phía dưới chân răng. Lượng xương bổ sung sẽ đẩy xương hàm trên lên độ cao đúng như yêu cầu để cấy răng Implant sau đó.

Với kỹ thuật nâng xoang kín thường được bác sĩ áp dụng cho các khách hàng có chiều cao xương hàm còn lại từ 4 đến 8mm. Nâng xoang kín được thực hiện khi đáy xoang hàm thuận lợi, không có những yếu tố gây ra nguy cơ viêm xoang, vách xoang hay dính xoang, …

Nâng xoang kín được thực hiện khi nào?

Kỹ thuật nâng xoang kín sẽ được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Xoang hàm trên bị hạ xuống thấp do tiêu xương và không có đủ khoảng trống để thực hiện cấy ghép xương thì nâng xoang hàm là điều bắt buộc.
 • Khi bị mất răng hàm trên lâu năm khiến cho biến chứng tiêu xương trở nên nghiêm trọng hơn, lúc này xoang hàm không còn xương nâng đỡ nữa nên không được cố định mà hạ xuống thấp.
 • Trường hợp xoang hàm trên hạ xuống không quá thấp hoặc lượng xương bổ sung không quá nhiều thì nâng xoang kín sẽ là cách làm phù hợp nhất.
 • Do không cần sự can thiệp phẫu thuật quá nhiều nên phương pháp này chỉ được thực hiện nếu như đảm bảo được các yêu cầu như sau: Đáy xoang không bị xơ dính, gồ ghề, màng xoang không quá dày, không có dịch hoặc không có dị tật trong xoang.

Quy trình thực hiện nâng xoang kín chuẩn

 • Bước 1: Thăm khám và chụp CT để xác định tình trạng xoang hàm

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng và chụp phim CT để xác định được mức độ xoang hàm hạ thấp, lượng xương cần ghép là bao nhiêu và vị trí ghép. Điều này giúp cho quá trình nâng xoang diễn ra chính xác.

Quy trình nâng xoang kín
 • Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

Mọi khách hàng đều sẽ được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để đảm bảo yếu tố vô trùng khi thực hiện cấy ghép. Sau đó, bác sĩ sẽ gây tê cho bạn trong quá trình nâng xoang và cấy ghép Implant.

 • Bước 3: Mở một đường nhỏ có đường kính khoảng 3.6 mm dưới chân răng

Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các dụng cụ y tế tiếp xúc với đáy xoang và thực hiện được các thao tác tiếp theo.

 • Bước 4: Nâng xoang hàm lên cao

Bác sĩ sẽ sử dụng một ống đẩy chuyên dụng để có thể nâng xoang hàm trên lên cao.

 • Bước 5: Tiến hành ghép xương

Bác sĩ sẽ cấy xương nhân tạo vào bên trong thông qua một ống bơm chuyên dụng cho đến khi đủ lượng xương yêu cầu, rồi sau đó mới được thực hiện quy trình cấy ghép trụ Implant. 

 • Bước 6: Cắm trụ Implant và khâu vạt nướu

Trụ Implant sẽ được cấy vào để cùng tích hợp với bột xương nhân tạo. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vạt nướu bằng chỉ tự tiêu.

 • Bước 7: Chụp phim

Sau khi giai đoạn tiểu phẫu này kết thúc, bác sĩ sẽ chụp lại phim để kiểm tra tình trạng của trụ răng Implant.

Quá trình nâng xoang kín có đau không?

Khi áp dụng các thủ thuật nha khoa can thiệp vào cấu trúc xương hàm và những vùng có cấu trúc dễ tổn thương như xoang hàm thì việc bị đau nhức là khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, quá trình nâng xoang kín có đau hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan của mỗi người.

Cơ địa và thể trạng của mỗi người không giống nhau cho nên ngưỡng chịu đau của mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình nâng xoang kín bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê với một lượng vừa đủ, nên sẽ không cảm nhận được bất kỳ đau đớn hay khó chịu nào. Sau khi kết thúc, thuốc tê mất dần tác dụng sẽ gây ra cảm giác đau. Tùy theo ngưỡng chịu đau của mỗi người mà bác sĩ sẽ có chỉ định sử dụng các biện pháp hỗ trợ thích hợp như: dùng thuốc hoặc chườm lạnh,…).

Một lưu ý quan trọng trong quá trình phục hồi vết thương nhanh giảm cảm giác đau đớn, khó chịu đó chính là việc bạn cần thực hiện đúng theo chỉ định hướng dẫn sử dụng thuốc hỗ trợ, không được tự ý mua và sử dụng thuốc không kê đơn khi chưa có sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ điều trị.

Để hạn chế đau nhức khi nâng xoang kín và các thủ thuật Nha khoa khác khi cấy ghép Implant, bạn nên chọn cơ sở Nha khoa chuyên sâu uy tín, đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn tay nghề cao, dày dạn kinh nghiệm xử lý linh hoạt các tình huống thì chắc chắn các vấn đề đau nhức sẽ được kiểm soát tốt hơn, tránh tai nạn, nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Một số lưu ý khi thực hiện nâng xoang

Tuy không đòi hỏi phải phẫu thuật quá nhiều nhưng bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và cần tránh nhai vào khu vực vết thương. Sau khi nâng xoang kín, bạn cần ít nhất 2 tháng để phục hồi chức năng xương hàm, sau đó mới có thể thực hiện quá trình cấy ghép Implant. Do đó, bạn cần phải tránh các tác động mạnh đến vết thương vì có thể gây ra viêm niêm mạc.

 • Trong khoảng 2 đến 3 tháng đầu sau khi nâng xoang, bạn cần hạn chế việc hắt hơi mạnh hết mức có thể.
 • Không nên sử dụng ống hút, không nên khạc nhổ vì sẽ vô tình tạo ra áp lực lớn lên vết thương. 
 • Hạn chế đến các khu vực dễ bị thay đổi áp suất như đi máy bay, lặn biển hay những công việc nặng nhọc, cần nhiều sức.
 • Hạn chế tham gia các hoạt động thể dục thể thao, bởi những hoạt động trên đều có nguy cơ làm tổn thương đến màng xoang.

Nâng xoang kín là một kỹ thuật phức tạp, có độ khó cao nên không phải bác sĩ nào cũng thực hiện được. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, nhằm tránh những biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Một số nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện nâng xoang kín

Hầu hết các ca trồng răng Implant đi kèm với kỹ thuật nâng xoang dù kín hay hở cũng đều có tính chất phức tạp, cho nên cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao. Bởi vì chỉ cần một lỗi nhỏ trong quá trình nâng xoang cũng đều để lại ảnh hưởng nghiệm trọng trong khoang miệng.

Một số nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện nâng xoang hàm như:

 • Quá trình nâng xoang bị thủng hoặc rách màng xoang. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại cho bạn. Nếu khâu vết thương không thành công sẽ dừng điều trị và đợi cho đến khi lành thương. Sau khi đã lành hẳn, bác sĩ mới tiến hành nâng xoang lại lần hai. Màng xoang lúc này có xu hướng dày và chắc chắn hơn.
 • Nhiễm trùng: Tuy việc nâng xoang kín hiếm khi bị nhiễm trùng nhưng bạn cũng không được chủ quan mà không chăm sóc cho vết thương. 

Các trường hợp chống chỉ định khi nâng xoang

Thực hiện nâng xoang khi điều kiện sức khỏe không ổn định hoặc mắc những bệnh lý liên quan đến xoang hàm có thể để lại nhiều nguy cơ gây viêm nhiễm, tích tụ niêm dịch,… Cho nên, có một số trường hợp chống chỉ định trong nâng xoang như sau:

 • Người chưa đủ 18 tuổi, xương hàm chưa ổn định. 
 • Người bị viêm xoang hoặc mắc các bệnh lý khác về xoang phải được điều trị trước khi thực hiện nâng xoang.
 • Người bị bệnh máu không đông.
 • Khoảng liên hàm không đủ để thực hiện trồng răng Implant. 
 • Nếu như mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiểu đường phải kiểm tra để xem có kiểm soát được tình hình bệnh trong và sau phẫu thuật không.
 • Tình trạng sức khỏe tinh thần không ổn định, thiếu tỉnh táo, nghiện rượu bia, chất kích thích trước khi cấy ghép implant.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *