Sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật Implant và vai trò cụ thể

Những ca phục hình răng bằng implant, để đạt được kết quả cao và hạn chế cắm lệch trụ thì bác sĩ sẽ sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật implant. Cách làm này sẽ khác hẳn với phương pháp trồng răng thông thường, giúp quá trình cấy ghép Implant trở nên an toàn, hiệu quả và đạt độ chính xác cao. 

Thông tin máng hướng dẫn phẫu thuật implant

Máng hướng dẫn phẫu thuật Implant là gì?

Máng hướng dẫn phẫu thuật implant là dụng cụ nha khoa chuyên dụng, được thiết kế dựa trên phim chụp CT ConeBeam và dấu hàm của mỗi người. Đây là loại máng 3D trong suốt được ứng dụng trong phẫu thuật cấy ghép implant. 

Các kỹ thuật cũ dựa trên hàm giả tháo lắp hoặc đắp nhựa trên các mẫu hàm hiện nay không còn được áp dụng nữa. Do phương pháp này mang lại nhiều sai số lớn nên dần đã được cải tiến và thay thế bằng công cụ 3D được thực hiện trên máy tính có độ chính xác gần như là tuyệt đối, từ chụp chiếu, lấy dấu răng cho đến việc thiết kế và in máng. 

Thành phần của máng hướng dẫn phẫu thuật Implant

Những thành phần của máng hướng dẫn phẫu thuật Implant bao gồm có:

  • Nền máng: Là phần tựa lên răng, niêm mạc hoặc xương hàm. Nó có chức năng định vị máng và duy trì ổn định trong suốt quá trình trồng răng Implant. 
  • Ống hướng dẫn chính: Đây là bộ phận quyết định đến vị trí và hướng đặt trụ Implant. Bác sĩ sẽ thông qua ống hướng dẫn để đưa mũi khoan vào nhằm tạo hình vị trí đặt Implant. 
  • Chốt hoặc vít cố định máng: Sử dụng cho khách hàng mất nhiều răng khi máng không có nhiều điểm tựa và không ổn định nên sẽ cần dùng vít cố định máng. Việc này nhằm tạo điều kiện để máng ổn định, không bị dịch chuyển trong quá trình cấy ghép. 

Điểm nổi bật của máng hướng dẫn phẫu thuật Implant

Quy trình cấy ghép có sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật implant, bạn phải chờ thêm 1 đến 2 ngày để bác sĩ thiết kế máng và lên kế hoạch điều trị. Quy trình khám và thời gian chờ có thể sẽ lâu hơn so với quy trình trồng răng implant trước đây, nhưng bạn sẽ biết trước được kế hoạch điều trị chi tiết thông qua phần mềm mô phỏng 3D. 

Máng hướng dẫn phẫu thuật Implant

Khi đó, thời gian phẫu thuật sẽ rút ngắn và mang lại độ chính xác cao, hạn chế tối đa việc đặt trụ Implant bị lệch. Tránh nguy cơ lây nhiễm hoặc có dị vật rơi vào trong vết thương. 

Vai trò cụ thể của máng hướng dẫn phẫu thuật trong cấy ghép Implant

Trong cấy ghép implant, việc đánh giá và lên kế hoạch điều trị chi tiết sẽ quyết định lớn đến thành công của một ca điều trị. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ phải phân tích chính xác tình trạng mất răng, sức khỏe mô nướu và mức độ tổn thương xương hàm. Từ đó mới có thể xác định được kích thước trụ implant và vị trí đặt phù hợp nhất. 

Việc thực hiện phẫu thuật sau đó cần được đảm bảo chính xác theo đúng kế hoạch đề ra. Cả giai đoạn lên kế hoạch và điều trị đều cần sự trợ giúp của máng hướng dẫn phẫu thuật Implant. Vì vậy, vai trò máng hướng dẫn cấy ghép Implant đem lại bao gồm: 

1. Hỗ trợ việc lập kế hoạch điều trị

Máng hướng dẫn phẫu thuật implant giúp bác sĩ dễ lên kế hoạch điều trị phục hình răng đã mất trên phần mềm máy tính trước khi thực hiện cấy ghép implant. Nhờ vậy, có thể phân tích chính xác được vị trí và hướng cắm implant, sau đó mới tiến hành in máng 3D, giúp quá trình phẫu thuật được diễn ra an toàn và đảm bảo mức độ thành công cao. 

2. Bảo tồn cấu trúc giải phẫu

Sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật sẽ kiểm soát quá trình cấy ghép Implant, hạn chế sai lệch làm tổn thương đến mô nướu hoặc xương hàm. Lúc này, dây thần kinh, xoang và các răng khác sẽ được bảo vệ tối ưu giúp: Hạn chế xâm lấn, giảm sưng, đau nhức, rút ngắn được thời gian lành thương.

3. Quá trình phẫu thuật Implant diễn ra nhanh chóng

Quá trình cấy implant sẽ diễn ra nhanh hơn khi có sự hỗ trợ từ máng hướng dẫn phẫu thuật implant. Đeo máng cố định trên cung hàm giúp định hình được vị trí cần khoan và đặt trụ implant. Với bác sĩ có tay nghề giỏi thì việc ứng dụng máng hướng dẫn sẽ đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quy trình sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật khi trồng răng Implant

  • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng và tiến hành chụp phim CT ConeBeam.
  • Bước 2: Lấy dấu răng bằng phương pháp kỹ thuật số. Dựa vào đó bác sĩ sẽ xác định được tình trạng răng miệng của từng khách hàng: Vị trí dây thần kinh, đồ dày lợi, xương hàm và hướng đặt trụ Implant chính xác để thiết kế máng hướng dẫn cũng như lên kế hoạch điều trị.  
  • Bước 3: Sử dụng máy in 3D kỹ thuật số để in mẫu hàm và máng hướng dẫn phẫu thuật Implant theo mẫu đã được thiết kế từ trước. 
  • Bước 4: Kiểm tra độ khít của máng và tiến hành thực hiện phẫu thuật cấy ghép Implant dưới sự hỗ trợ của máng hướng dẫn. 

Quy trình thực hiện phẫu thuật sẽ phức tạp hơn nhưng nhờ có máng hướng dẫn phẫu thuật, bác sĩ có thể tiến hành đặt trụ nhanh, nhẹ nhàng và chính xác hơn nhiều. 

Máng hướng dẫn Implant có đảm bảo được kết quả phục hình luôn thành công?

Câu trả lời là KHÔNG. Máng hướng dẫn phẫu thuật Implant chỉ là một công cụ hỗ trợ giúp cho bác sĩ định hình và kiểm soát hướng đặt trụ Implant. Phục hình thành công hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ, chất lượng xương hàm, cơ địa khách hàng,… Vì vậy, máng hướng dẫn chỉ là công cụ hỗ trợ còn vai trò của bác sĩ mới là điều quan trọng nhất. 

Máng hướng dẫn phẫu thuật implant có phải dùng cho mọi trường hợp?

Câu trả lời là KHÔNG. Trong nhiều tình huống khó cần phải tăng thể tích xương, vị trí phẫu thuật chật hẹp hoặc những vùng xương dễ dàng quan sát thì không cần sử dụng đến máng hướng dẫn. Ngoài ra, việc thiết lập các chỉ số trên máy tính cũng là góc nhìn riêng của mỗi bác sĩ, cho nên sự nhìn nhận và kiểm soát phẫu thuật của bác sĩ vẫn là vấn đề quan trọng nhất. 

Cấy ghép Implant ở đâu uy tín, an toàn cho người mất răng?

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi cấy ghép implant phải được thực hiện trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vô trùng nhằm tránh việc lây nhiễm chéo cho khách hàng. Ngoài ra cần tìm đến bác sĩ có kinh nghiệm điều trị chuyên sâu và kinh nghiệm lâm sàng với nhiều ca phẫu thuật implant thành công. 

Trên đây là những thông tin về máng hướng dẫn phẫu thuật implant và vai trò của nó trong điều trị nha khoa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn thăm khám hãy liên hệ ngay với Nha khoa Quốc tế KAIYEN.

THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *